[Đăng ngày: 21/03/2014]
Vĩnh biệt nữ anh hùng Cuba Melba Hernandez
Ngày 10/3, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba thông báo tin buồn nữ Anh hùng Moncada, Melba Hernandez Rodriguez del Rey, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đại biểu quốc hội, đã từ trần tối 9/3 tại thủ đô La Habana sau một thời gian lâm bệnh, hưởng thọ 93 tuổi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm đồng chí Melba Hernamdez, Anh hùng Moncada tại Thủ đô La Habana năm 2010. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Bà Melba Hernandez sinh ngày 28/7/1921 tại tỉnh Las Villas, miền trung Cuba. Ngay từ thời trẻ, bà Melba đã tham gia tích cực vào các phong trào đấu tranh cách mạng bí mật chống lại chế độ độc tài Batista và là một trong hai phụ nữ tham gia vào cuộc tấn công các trại lính Moncada và Carlos Manuel de Cespedes do lãnh tụ Fidel Castro lãnh đạo ngày 26/7/1953. 

Sau khi cách mạng Cuba thành công năm 1959, bà tiếp tục trải qua nhiều cương vị quan trọng và được chính lãnh tụ Fidel giao giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Đoàn kết với Miền Nam Việt Nam (1963), tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam ngày nay. Ngoài ra, bà Melba còn từng được bầu làm Tổng Thư ký Tổ chức đoàn kết với các dân tộc Á - Phi - Mỹ Latinh (OSPAAAL), Ủy viên đoàn chủ tịch của Hội đồng Hòa bình Thế giới. 

Là một người có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, bà Melba đã tham gia tích cực vào các hoạt động ủng hộ Việt Nam, phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa mà Mỹ gây ra ở Việt Nam. Bà Melba cũng từng là Đại sứ Cuba tại Việt Nam và đã nhiều lần được gặp Bác Hồ và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Nữ anh hùng Melba lúc sinh thời luôn bày tỏ lòng ngưỡng mộ trước lịch sử đấu tranh hào hùng chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn là một tấm gương đối với các dân tộc yêu chuộng hòa bình và độc lập trên thế giới.

Vì những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng Cuba và tình đoàn kết với các nước yêu chuộng hòa bình trên thế giới, bà Melba đã vinh dự được nhận nhiều huân, huy chương cao qúy của Đảng, Nhà nước Cuba và nhiều nước bạn bè trên thế giới.

Theo http://hufo.hochiminhcity.gov.vn/
Các tin khác

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 22

Số lượt truy cập: 122034