Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 09:29

“Điểm sáng” trong công tác đối ngoại nhân dân của liên hiệp các tổ chức hữu nghị khánh hòa năm 2023

Năm 2023 được đánh giá là năm với nhiều khó khăn trong công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng. Nhưng với tinh thần thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; cùng với Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 25 của Ban Bí thư Trung ương đảng về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, cơ quan thường trực Liên hiệp cùng với các đơn vị thành viên đã cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra. Với sự nỗ lực không ngừng, tập thể cán bộ công chức viên chức của Liên hiệp và các hội hữu nghị song phương, đa phương đã có những kết quả nổi bật trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 cụ thể như sau:

Trong công tác hòa bình, đoàn kết hữu nghị, Liên hiệp đã chủ trì, phối hợp và tham gia một số hoạt động nổi bật nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023) như sau: Phối hợp với Trung tâm văn hóa và Nhật ngữ Amy tổ chức giao lưu gặp mặt các bạn Nhật Bản đang sinh sống tại Khánh Hòa; Liên hiệp tiếp tục phối hợp và hỗ trợ các cơ quan trong tỉnh để kết nối, phiên dịch với một số người Nhật trong các hoạt động của tỉnh như: Lễ hội Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, Hội nghị xúc tiến đầu tư Khánh Hòa – Nhật Bản, ra mắt tập thơ số 4 “Haiku xứ trầm” do Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Bên cạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị, các hoạt động thường niên của Liên hiệp cũng góp phần tạo nên sự lan toả hình ảnh của mình trong cộng đồng, ngày càng thu hút được nhiều sự tham gia của người nước ngoài, kiều bào đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Về công tác phi chính phủ nước ngoài, trong năm 2023, cơ quan thường trực Liên hiệp và các thành viên Liên hiệp tiếp tục vận động các tổ chức PCPNN tài trợ cho các dự án, phi dự án tại Khánh Hòa với tổng số tiền tài trợ khoảng 149.814 USD. Ngoài ra, Liên hiệp thường xuyên tham gia góp ý kiến về thủ tục đăng ký, gia hạn giấy phép hoạt động của các tổ chức PCPNN trên địa bàn tỉnh.

Về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Liên hiệp tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36, Chỉ thị 45, Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới của Bộ Chính trị. Đồng thời, Liên hiệp vẫn thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục xin visa, tư vấn và cung cấp các văn bản pháp luật hiện hành của Nhà nước, các chính sách của tỉnh đến người Việt Nam ở nước ngoài để giúp đỡ bà con Kiều bào ổn định cuộc sống khi về quê hương.

Công tác thông tin đối ngoại nắm giữ một vai rất quan trọng, vì vậy Liên hiệp luôn chú trọng và nâng cao trong việc triển khai thực hiện. Liên hiệp tiếp tục duy trì, cập nhật tin, bài với 6 ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp, Lào, Trung Quốc, Campuchia. Trong năm 2023, Liên hiệp đã đăng tổng cộng hơn 200 tin, bài liên quan đến hoạt động đối ngoại nhân dân của cơ quan thường trực Liên hiệp và các đơn vị thành viên. Cùng với đó, số lượng truy cập Trang thông tin điện tử ngày một tăng, hiện tại có hơn 95.000 lượt người truy cập. Ngoài ra, Liên hiệp duy trì xuất bản Bản tin hữu nghị định kỳ xuất bản Bản tin hữu nghị 02 số/năm. Mỗi Bản tin có khoảng 08-10 bài viết do chính các cán bộ Liên hiệp chấp bút, tổng hợp các nội dung hoạt động đối ngoại nhân dân tại Khánh Hòa.

Nhìn lại năm 2023, mặc dù vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhưng Liên hiệp hữu nghị Khánh Hòa đã phát huy tính chủ động, linh hoạt và sáng tạo của một cơ quan chuyên trách trong việc chủ trì và phối hợp tốt với các cơ quan, tổ chức liên quan, các đơn vị thành viên để tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế nhằm khẳng định được vị trí, vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng.

Ngọc Thảo