Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 04:58

Hội Hữu nghị Việt- Đức tỉnh Khánh Hòa: Kỷ niệm 32 năm Ngày thống nhất nước Đức (3/10/1990 – 3/10/2022)

       Nhân kỷ niệm 32 năm Ngày thống nhất nước Đức (3/10/1990 – 3/10/2022), tối 02/10, tại thành phố Nha Trang, Hội hữu nghị Việt – Đức tỉnh Khánh Hòa tổ chức gặp mặt giao lưu giữa các hội viên và hơn 40 người bạn Đức đang sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa.

Những người bạn Đức tại lễ kỷ niệm.  

Tại buổi lễ, Ông Trương Hồng Dũng – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Đức tỉnh Khánh Hòa đã ôn lại lịch sử ngày thống nhất nước Đức: Cách đây 32 năm, Bức tường Berlin sụp đổ và hai miền Đông – Tây nước Đức thống nhất. Sự kiện ấy đã mở ra một trang lịch sử hào hùng không chỉ người dân Đức mà còn đối với nhân dân các nước trên thế giới. Nó chấm dứt hơn 45 năm chia cắt đất nước, mở ra thời kỳ phát triển của nước Đức sau này”.

Chúc mừng những thành tựu kinh tế – xã hội mà Cộng hòa Liên bang Đức đã đạt được trong hơn 32 năm qua, Ông Trương Hồng Dũng cho rằng, nhân dân Việt Nam và nhân dân Đức gắn bó lâu dài trong mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác; mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Đức đã không ngừng được củng cố, phát triển trên mọi lĩnh vực. Ông bày tỏ mong muốn không chỉ Hội hữu nghị Việt – Đức tỉnh Khánh Hòa mà những người bạn Đức đang sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa nói riêng và những người bạn Đức đang sinh sống trên đất nước Việt Nam nói chung cùng nhau chung sức, gắn kết trong việc thúc đẩy mối quan hệ tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Đức ngày càng tốt đẹp.

Ông Trương Hồng Dũng – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Đức (bìa phải ngoài cùng) chụp ảnh lưu niệm cùng các hội viên và các bạn người Đức tại lễ kỷ niệm.

Hòa trong những điệu nhạc sôi động, hùng hồn, các hội viên Hội hữu nghị Việt – Đức và những người bạn Đức cùng nhau nâng ly chúc mừng. Họ cùng nhau ngồi nói chuyện vui vẻ, hạnh phúc và cùng cất lên tiếng hát ca ngợi hai đất nước Việt và Đức.

Được biết, trong nhiều năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Đức ngày càng phát triển tích cực, hiệu quả và toàn diện. Cộng hòa Liên bang Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu, chiếm 20% xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Đức là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong EU. Năm 2019 giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt 10,9 tỉ USD, giá trị xuất khẩu của Đức sang Việt Nam đạt 4,8 tỉ USD. So với nửa đầu năm 2019, trong nửa đầu năm 2020, cho dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Đức vẫn tăng 1,6%. Trong năm qua các nhà đầu tư Đức đã dầu tư hơn 2,1 tỉ USD vào Việt Nam với một hàm lượng rất cao các công nghệ hiện đại nhất. Như vậy so với năm 2018 đã tăng 5,8%. Tổng cộng đã có 380 công ty Đức có mặt tại Việt Nam.

Tại Khánh Hòa, Hội hữu nghị Việt – Đức là một trong những Hội hữu nghị song phương hoạt động tích cực trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Hội là cầu nối hữu nghị giữa những người đã từng học tập, làm việc tại Đức với những người Đức trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa gắn kết với nhau, làm ấm thêm tình hữu nghị Việt – Đức. Bên cạnh việc tuyên truyền tới các bạn Đức về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, về thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, là điểm đến an toàn của bạn bè quốc tế, Hội hữu nghị Việt – Đức tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, chào mừng nhân dịp Quốc khánh, thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và hưởng ứng các sự kiện chính trị của hai nước, đặc biệt hướng tới dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Đức vào năm 2025…

Đức Tiến