Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 00:46

Kết quả hoạt động đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa

   Đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động du lịch, văn hóa, thể thao được tổ chức trong “trạng thái bình thường mới”. Tại tỉnh Khánh Hòa, tình hình kinh tế – xã hội tiếp tục phát triển, tốc độ tặng trưởng kinh tế (GRDP) tăng. Cùng với đó, công tác đối ngoại nhân dân tiếp tục nhận được sự quan tâm, chú trọng qua việc Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/TW, ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Với tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, đồng thời luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh trong công tác đối ngoại nhân dân. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa (Liên hiệp Hữu nghị) đã cùng với các hội hữu nghị triển khai các hoạt động và đạt được những kết quả tích cực.

Trong công tác hòa bình, đoàn kết hữu nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã cùng với các đơn vị thành viên tổ chức các hoạt động nổi bật như: Tổ chức buổi giao lưu gặp mặt Kiều bào và người nước ngoài đang sống và làm việc tại Nha Trang – Khánh Hòa dịp năm mới và Xuân Nhâm Dần 2022, nhân kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tổ chức gặp mặt giao lưu phụ nữ người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa, nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) tổ chức đoàn người nước ngoài và Kiều bào dâng hương Đền Hùng Vương tại Nha Trang, nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May (Lào), Chol Chnam Thmay (Campuchia) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu các học viên, sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn tỉnh. Liên hiệp đã tiếp và làm việc với Ngài F.M.A1 Suwelim – Đại sứ quán Vương quốc Ả-rập-xê-út tại Hà Nội đến chào xã giao và làm việc với Liên hiệp (ngày 29/3/2022) nhân chuyến làm việc của Đại sứ quán Vương quốc Ả-rập-xê-út tại Khánh Hòa.

Các bạn sinh viên Lào- Trường Đại học Nha Trang chụp ảnh lưu niệm tại lễ niệm 112 năm ngày quốc tế phụ nữ 8-3 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị, Liên hiệp cũng chú trọng vào công tác an sinh xã hội qua phối hợp với một số đơn vị tặng quà 50 phần quà Tết Nhâm Dần và 25 phần quà trong dịp “Tháng Nhân đạo” 2022 đối với một số đối tượng là người nước ngoài bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Với công tác Phi chính phủ nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2022, cơ quan thường trực Liên hiệp và các thành viên Liên hiệp tiếp tục vận động các tổ chức PCPNN cũ tài trợ cho các phi dự án tại Khánh Hòa với tổng số tiền tài trợ tính đến thời điểm báo cáo là 23.972 USD. Trong đó, cơ quan thường trực Liên hiệp vẫn tiếp tục phối hợp và hỗ trợ các tổ chức PCPNN như Les Amis de Nha Trang (Pháp), Ecole Sauvage (Pháp) trong việc triển khai các phi dự án đã đăng ký. Bên cạnh đó, Liên hiệp thường xuyên rà soát, cập nhật giấy phép hoạt động của các tổ chức PCP NN trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện hồ sơ gia hạn giấy phép hoạt động và gia hạn visa cho người đứng đầu; tham gia đóng góp ý kiến thẩm định việc tiếp nhận khoản viện trợ của các tổ chức PCPNN tại tỉnh Khánh Hòa; tiếp và làm việc với đại diện tổ chức PCPNN về việc tiếp nhận thông tin tổ chức và phổ biến các quy định khi thực hiện dự án tại Việt Nam.

Về công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, Liên hiệp tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36, Chỉ thị 45, Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới của Bộ Chính trị, xác định Kiều bào đóng vai trò là một trong những cầu nối quan trọng trong công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng, vì vậy trong thời gian qua, thông qua các hoạt động mang tính chất truyền thống, hướng về cội nguồn như: giao lưu gặp mặt nhân dịp Tết nguyên đán 2022, Kiều bào dâng hương tưởng nhớ, tri ân các Vua Hùng…Liên hiệp Hữu nghị đã kết nối và huy động một bộ phận Kiều bào đang sinh sống tại Nha Trang – Khánh Hòa tham gia vào các hoạt động trên.

Đặc biệt, Liên hiệp tập trung, chú trọng công tác thông tin đối ngoại, tiến hành nâng cấp trang thông tin điện tử dnnd.vn với 06 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Campuchia, tiếng Lào, tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Việt. Ngoài các chuyên mục về công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp xây dựng đường liên kết với các trang thông tin điện tử của một số cơ quan có liên quan và các chuyên đề cụ thể theo các dòng sự kiện lớn căn cứ vào sự hướng dẫn của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Thông tin – Truyền thông, nhằm làm phong phú thêm các phương thức tuyên truyền tạo hiệu quả sâu rộng cho công tác thông tin đối ngoại, kịp thời cung cấp thông tin và quảng bá của hoạt động của Liên hiệp và hình ảnh của công tác đối ngoại đến với các tỉnh thành trong nước và Kiều bào, người nước ngoài. Ngoài ra, Liên hiệp duy trì xuất bản Bản tin Hữu nghị định kỳ 02 số/năm, mỗi số Bản tin đều có khoảng từ 08 – 10 bài viết do chính các cán bộ Liên hiệp chấp bút, tổng hợp các nội dung hoạt động đối ngoại nhân dân tại Khánh Hòa.

Bên cạnh các hoạt động do cơ quan thường trực Liên hiệp chủ trì tổ chức, các đơn vị thành viên mà đặc biệt là các Hội hữu nghị song phương, đa phương cũng đã có những hoạt động sôi nổi, góp phần vào thành quả chung của công tác đối ngoại nhân dân tỉnh nhà. Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tổ chức đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027 có sự tham dự của Tổng Lãnh sự quán Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia và lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa. Hội Hữu nghị Việt – Nhật tổ chức lại các lớp học tiếng Nhật miễn phí sau một thời gian gián đoạn do dịch bệnh Covid-19. Hội Ái mộ Yersin tổ chức thường niên lễ tưởng niệm ngày mất của bác sĩ A. Yersin (01/3/1943 – 01/3/2022) và tổ chức lớp học “Kỹ năng phục vụ nhà hàng khách sạn” dành cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và học sinh khuyết tật. Hội hữu nghị Việt – Nga tổ chức chương trình viếng Tượng đài Hữu nghị Việt – Nga nhân kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít 09/5 với sự tham dự của đoàn Tổng Lãnh sự Nga tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn Vietxopetro, đoàn Liên hiệp hữu nghị Khánh Hòa, Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Khánh Hòa và người Nga tại Nha Trang.

Ngoài ra, hoạt động ngoại giao nhân dân của các sở ban ngành và các viện, trường, các doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục được duy trì, góp phần thiết thực và hiệu quả cho quá trình đổi mới và hội nhập của tỉnh. Các trường cao đẳng, đại học và các viện nghiên cứu trên địa bàn tỉnh thông qua thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, đã có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa thể thao, hội thảo với các đối tác trong và ngoài nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên hiệp đã chủ động và phối hợp với các đơn vị thành viên tổ chức được một số hoạt động giao lưu hữu nghị, kết nối với bạn bè quốc tế mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và đối ngoại nói chung của tỉnh nhà. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và ngân sách còn hạn hẹp nên các hoạt động chưa được tổ chức quy mô và có tính lan tỏa.

Hiện nay xã hội đã trở lại với “trạng thái bình thường mới”, đồng thời 6 tháng cuối năm 2022 là khoảng thời gian có nhiều sự kiện đặc biệt, vì vậy Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa dự kiến tổ chức một số hoạt động với quy mô rộng hơn và nhiều thành phần tham gia hơn như: các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa (15/8/1987 – 15/8/2022), các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao cho sinh viên Lào, Campuchia nhân dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt – Lào (05/9/1962 – 05/9/2022) và 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022). Đồng thời Liên hiệp vẫn duy trì tổ chức các hoạt động thường niên như: giao lưu nhân dịp Quốc khánh một số nước như: Lào, Campuchia, Đức, Trung Quốc; Tết Trung thu cho thiếu nhi Kiều bào, người nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Khánh Hòa; giao lưu mừng năm mới 2023 cho người nước ngoài và các tổ chức PCPNN; đồng thời nâng cấp chất lượng các ấn phẩm thông tin đối ngoại nhằm phát huy hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, giới thiệu công tác đối ngoại nhân dân và lan tỏa tình hữu nghị của nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế./.

Quý Mùi