Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 08:13

Làm tốt công tác đối ngoại nhân dân

Ông Lý Bá Lin – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa cho biết, với vai trò tham mưu cho UBND tỉnh về công tác đối ngoại nhân dân, đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các hội thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân.

Mở rộng loại hình đối ngoại

Với phương châm tiếp tục mở rộng các loại hình đối ngoại theo hướng xã hội hóa, đa dạng hóa, đa phương hóa, thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa luôn duy trì các hoạt động hòa bình, hữu nghị truyền thống với nội dung và hình thức phong phú, thu hút đông đảo bạn bè quốc tế tham gia, góp phần quảng bá hình ảnh của Khánh Hòa đến du khách và bạn bè quốc tế. Hiện nay, Liên hiệp thường xuyên duy trì mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với gần 200 tổ chức, cá nhân bạn bè quốc tế, đặc biệt là các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán… tạo sự thân thiện và cởi mở giữa các tổ chức nước ngoài với chính quyền, người dân Khánh Hòa. Riêng tại địa bàn tỉnh, hiện nay có khoảng 60 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động, trong đó có 10 tổ chức có văn phòng tại TP. Nha Trang; ngoài ra còn có gần 200 sinh viên Lào, Campuchia theo học tại các học viện, trường đại học. Hàng năm, nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam, Lào và Campuchia, Liên hiệp chủ trì phối hợp với các ban, ngành và các trường tổ chức 2 đợt trại giao lưu để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc về tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân 3 nước.

Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh cùng tổ chức Secours Populaire Francaise tặng quà cho học sinh Trường Mầm non Anh Đào (huyện Khánh Sơn)

Trong công tác Kiều bào, Liên hiệp luôn quan tâm tổ chức các hoạt động mang tính truyền thống, hướng về cội nguồn. Một số hoạt động tiêu biểu như: tổ chức giao lưu gặp mặt nhân dịp Tết Nguyên đán; tổ chức đoàn Kiều bào viếng đền Hùng Vương tại TP. Nha Trang nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương; tổ chức đoàn tham quan một số danh thắng Nha Trang vào các ngày lễ; tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi kiều bào…

Huy động sức mạnh các hội thành viên

Công tác phát triển các hội thành viên được Liên hiệp chú trọng. Đến nay, Liên hiệp đã thành lập và duy trì hoạt động của 8 hội trực thuộc gồm: Việt – Nga; Việt – Trung; Việt – Đức; Việt – Nhật; Việt Nam – Campuchia; Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài; Hội Ái mộ Yersin; Hội Unesco. Các hội thường xuyên tổ chức hoạt động nhân đạo, giao lưu hữu nghị cho các thành viên. Tiêu biểu như Hội Ái mộ Yersin thành lập từ năm 1992, đến nay có gần 1.000 hội viên. Hàng năm, hội tổ chức tài trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí cho nhiều mái ấm, chùa, các trung tâm bảo trợ… với số tiền hàng trăm triệu đồng; hội còn mở Phòng khám Yersin tại đường Sinh Trung, TP. Nha Trang phục vụ khám, chữa bệnh cho người nghèo.

Bên cạnh đó, nhiều hội, tổ chức do người nước ngoài thành lập nhằm giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn được Liên hiệp kết nối, thực hiện được nhiều chương trình thiết thực. Bà Susanne (quốc tịch Thụy Sĩ) – Chủ tịch Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam chia sẻ: “Hơn 20 năm qua, hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước cũng như địa bàn Khánh Hòa. Thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, chúng tôi đã kết nối được và giúp mọi người vươn lên”.

Thông qua quan hệ và hoạt động đối ngoại, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các tổ chức thành viên đã tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh bằng các chương trình nhân đạo. Giai đoạn 2008 – 2015, các tổ chức thuộc Liên hiệp đã vận động được hơn 258 tỷ đồng từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài, tập trung vào các lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo; phát triển cộng đồng bền vững; y tế; giáo dục… Năm 2014, liên hiệp trực tiếp vận động tài trợ cho học sinh nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn 550 triệu đồng; năm 2015, liên hiệp và các thành viên vận động được hơn 5 tỷ đồng cho công tác y tế, hơn 1 tỷ đồng cho các hoạt động tặng quà, cứu trợ… Bên cạnh đó, các quỹ học bổng thường niên dành cho học sinh nghèo hiếu học, người nghèo của các hội Les Amis de Nha Trang, tổ chức Atlantic Philanthropes, L’Appel… được duy trì hàng năm với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.
Nhằm giúp đỡ các nước trong khu vực gặp thiên tai, thời gian qua, Liên hiệp vận động được 24 tỷ đồng ủng hộ các nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia khắc phục hậu quả thiên tai. “Kết hợp với công tác đối ngoại, chúng tôi luôn chú trọng thu hút các nguồn lực từ nước ngoài, kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức để thực hiện hoạt động nhân đạo, góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục mở rộng mạng lưới ngoại giao, đẩy mạnh công tác đối ngoại nhằm thắt chặt mối quan hệ, tích cực quảng bá hình ảnh của Khánh Hòa đến các nước bạn”, ông Lin nói.

Với những đóng góp thiết thực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, công tác hữu nghị và đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng sôi nổi và hiệu quả. Qua đó, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, tạo bước chuyển biến tốt đẹp trong mối quan hệ giữa Khánh Hòa với bạn bè, đối tác trong khu vực và thế giới.

Ông Nguyễn Duy Bắc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Những năm qua, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh đã được chú trọng, tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực; các hội hữu nghị thành viên phát triển, hoạt động tích cực, năng động, hiệu quả, có nhiều chương trình nhân đạo, góp phần giúp đỡ cộng đồng, xã hội. Thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đối ngoại sao cho phù hợp hơn nữa, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

V.T (Báo Khánh Hòa)