Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 01:14

Kiều bào làm công tác ngoại giao nhân dân

Đất mẹ – hai chữ thật thiêng liêng trong tâm thức của những người con đang ở xứ xa và kể cả khi họ đã trở về, ổn định cuộc sống nơi đây. Định cư tại những nước khác nhau trên thế giới sau một thời gian dài, thế nhưng quê hương – đất mẹ – phải chăng vẫn là nơi mà bất kỳ ai khi đi xa đều mong ngóng được trở về sinh sống và đóng góp công sức cho mảnh đất của tổ tiên ông bà mình. Khi trở về quê hương những người con xa xứ được gọi bằng hai chữ thân thương là Kiều bào.

Sau khi Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị được ban hành, Kiều bào đã có cái nhìn rõ nét và thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài dành cho bào con. Số lượng kiều bào trở về trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói riêng cũng có sự thay đổi.

Với những đóng góp tích cực trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hoạt động từ thiện tại Khánh Hòa, những cái tên Kiều bào được nhắc đến nhiều trên các mặt báo ở có thể kể đến như: Ông Nguyễn Tư Nguyên – một Kiều bào Đức – đã tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Kỹ thuật Tây Berlin đem theo kiến thức đã học được ở nước phát triển này về thành lập công ty phần mềm Linet tại Nha Trang. Một gương Kiều bào khác mà chắc hẳn ai cũng biết đó là bà Kim Royer. Một Kiều bào Pháp hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực từ thiện, nhân đạo giúp đỡ cho các em nhỏ có hoàn cảnh không may trên ở nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa như ở Diên Khánh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh… Bà là một trong những người sáng lập Hội “Vì tương lai trẻ em Việt Nam” – Association Enfance – Avenir  trước đây. Hay ông Nguyễn Thế Phiệt – Tiến sĩ trở về từ Đức cùng vợ là bà Ursula Nguyễn – một công dân Đức có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực y tế như trang thiết bị, giường tủ cho bệnh nhân …của tỉnh Khánh Hòa, ông bà còn nhận nuôi 75 trẻ em mồi côi tại thành phố Cam Ranh….

Trong số những Kiều bào có những đóng góp đáng ghi nhận cho tỉnh nhà, tấm gương sáng cống hiến tích cực ở nhiều lĩnh vực phải kể đến là bà Pierrette Lamorlette – kiều bào Pháp và chồng mình ông Gérard Lamorlette. Trước đây, là đại diện của Hội Giúp đỡ người nghèo (Féùdération du Cher du Secours Populaire Francais – FCSPF) – một tổ chức phi chính phủ của Pháp hoạt động trên lĩnh vực từ thiện nhân đạo và bà được biết đến với cái tên nữ Kiều bào có tấm lòng nhân ái. Bà đã giúp đỡ cho nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; nạn nhân chất độc da cam, trẻ khuyết tật, thiết bị tin học cho các trường học, tu sửa lớp học cho các trường học xuống cấp, trao quà Tết cho hộ gia đình khó khăn… Giờ đây dù không còn là đại diện của FCSPF nhưng bà vẫn tích cực trong các hoạt động từ thiện nhân đạo nhằm hỗ trợ cho nhiều người Khánh Hòa có hoàn cảnh khó khăn.

Trong lĩnh lực y tế, Bà cũng mang đến nhiều hoạt động hữu ích đặc biệt đối với Bệnh viện Chuyên khoa Tâm thần Khánh Hòa. Bà không chỉ giúp Bệnh viện đặt mối quan hệ với Trung tâm Bệnh viện Edouard Toulouse tại Marseille của Pháp mà còn giới thiệu và là cầu nối cho các tổ chức về chuyên khoa tâm thần và các chuyên gia về tâm lý, tâm thần, phân tâm học của Pháp đến  đào tạo và trao đổi chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng. Hơn nữa, bà còn giúp tiêu thụ các sản phẩm do bệnh nhân của Bệnh viện làm ra tại các hội chợ ở Việt Nam và ở Pháp nhằm tạo ra nguồn kinh phí bổ sung cho việc điều trị phục hồi chức năng tâm lý xã hội và lao động nghề nghiệp cho bệnh nhân trong Bệnh viện…

Mặt khác, trong công tác đối ngoại nhân dân với các hoạt động giao lưu hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết hữu nghị Việt – Pháp bà cũng góp không nhỏ công sức của mình. Thông qua Bảo tàng tỉnh, bà Pierrette Lamorlette đã mang các tài liệu sang Pháp để giới thiệu văn hóa, đất nước, con người của Việt Nam đến với bạn bè tại Pháp. Qua những lần thăm Việt Nam và tham dự Festival Biển tại Nha Trang, cùng mối quan hệ với bà Pierrette Lamorlette, họa sĩ Pháp Claude Bovie đã yêu mến đất nước Việt Nam, bỏ công nghiên cứu và vẽ 2 bức chân dung lớn về Bác Hồ. Điểm đặc biệt của bức chân dung này là được ghép từ 70 bức vẽ thể hiện văn hóa đất nước Việt Nam. Được biết, 1 bức đang được trưng bày tại Hội quán Hòn Chồng và 1 bức đã được bà Pierrette mang tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, bà còn vận động và tài trợ trong các hoạt động duy trì và phát triển tiếng Pháp thông qua các hoạt động của ngày Quốc tế Pháp ngữ, vận động và tài trợ cho đoàn học sinh, sinh viên và giáo viên tỉnh Khánh Hòa đi giao lưu Trại hè quốc tế tại Cộng hòa Pháp nhằm tăng cường sự hiểu biết của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam với tổng số tiền là 33,000 euro (tương đương gần 1 tỉ đồng) trong suốt 3 năm liền từ 2011 đến 2013. Hình ảnh, văn hóa, con người Việt Nam được giới thiệu đến các bạn Pháp, góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam và ủng hộ Việt Nam hơn nữa qua những việc mà bà đã làm.

Ngoài ra, bà cũng luôn đồng hành với Liên hiệp trong các sự kiện, kết nối và giới thiệu đến Liên hiệp nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung những người bạn Pháp đầy tiềm năng đầu tư cho tỉnh nhà hay những con người giàu lòng nhân ái như nữ bác sỹ người Pháp thường  qua làm việc với Bệnh viện Chuyên khoa Tâm thần Khánh Hòa.

Làm cho bạn bè thế giới biết đến Việt Nam, yêu mến Việt Nam và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam là trách nhiệm chung của mỗi người con đất Việt và bà cũng chính là người đã, đang làm công tác này một cách thầm lặng. Thật sự, công tác ngoại giao nhân dân cần lắm những con người như thế.

Hồng Loan