Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 08:07

Hoa Kiều – đồng hành cùng tình hữu nghị Việt – Trung

18 năm đồng hành cùng bà con Hoa Kiều, Hội hữu nghị Việt – Trung Khánh Hòa là chiếc cầu hữu nghị vững chắc giữa Hoa kiều với cộng đồng nơi họ sinh sống, kết nối.

Các chủ trương đường lối chính sách của Nhà nước, thông qua các Hội quán đồng hương, thường xuyên được tuyên truyền, giác ngộ đến các thành viên. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, có gần 10 Hội quán đồng hương Hoa kiều hoạt động thường xuyên. Trong đó, nổi bật là Hội quán người Hoa thành phố Nha Trang, Hội quán người Hoa huyện Ninh Hòa, Hội quán đền Quán Thánh (Diên Khánh), Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Hải Nam… Hầu hết các Hội quán này đều hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, đoàn kết giúp đỡ nhau trong mưu sinh, kinh doanh, tham gia các hoạt động tôn giáo, nhân đạo, từ thiện. Thông qua các đơn vị này, nhiều hoạt động xã hội – từ thiện được đông đảo bà con Hoa Kiều hưởng ứng tích cực, nhất là trong các dịp Tết đến Xuân về… Hàng ngàn món quà Tết được gửi đến tay người nghèo trong khu dân cư, các vùng miền khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Sau ngày rằm tháng Giêng, Hội quán người Hoa Nha Trang, theo định kỳ đều tổ chức vui Tết đón Xuân cho hàng ngàn Hoa kiều trên địa bàn tỉnh. Tại các lần gặp mặt này, Các thành viên được nhìn lại những việc đã làm trong năm xác định nội dung hoạt động trong năm tới. Nổi bật trong báo cáo là kết quả của công tác thiện nguyện và gắn kết với cộng đồng xã hội nên đang sinh sống.Họ cũng chia sẻ niềm vui và cùng chúc nhau sẽ sống tốt hơn và làm nhiều việc tốt hơn trong năm mới.

Hội quán người Hoa gặp mặt bà con Hoa kiều nhân dịp năm mới

Ông Vương Vĩnh Hiệp – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Trung Khánh Hòa, ông Trịnh Sềnh Long – Hội trưởng Hội quán người Hoa Nha Trang, ông Trịnh Sênh Hải,… là những nhân tố tích cực tạo nên khối đoàn kết tương thân tương ái trong cộng đồng Hoa kiều Khánh Hòa. Đồng thời phía Hội quán cũng đã kết nối với các Hội quán Hoa Kiều các tỉnh bạn Rạch Giá (Kiên Giang), Cà Mau, Sóc Trăng, Đồng Tháp,…thông qua các chương trình giao lưu hữu nghị giữa các Hội quán.

Câu lạc bộ tiếng Hoa sinh hoạt thường kỳ

Với tác phong sôi nổi, năng động và sáng tạo, ông Trịnh Sềnh Long luôn tạo dấu ấn thân mật, gần gũi trong các lần gặp mặt. Ông luôn thể hiện tác phong tự tin, phong thái điềm tĩnh…với giọng nói sôi nổi, truyền cảm. Ông đã hướng cộng đồng Hoa Kiều ngày cáng gắn bó hơn với khu dân cư, cùng chung lo cho cuộc sống của cộng đồng, thực hiện các chủ trương, đường lối của Nhà nước.

Mỗi lần đến dự với cộng đồng Hoa kiều trong dịp Tết đến Xuân về, trong lời ca tiếng hát rộn ràng, trong những câu hỏi đáp vui và những lá thăm may mắn dành phần thưởng của đêm hội, tôi tìm được sự đồng cảm, xẻ chia và lòng quyết tâm của bà con Hoa Kiều trong việc đoàn kết xây dựng cộng đồng Hoa kiều và bà con nơi sinh sống. Tôi cũng tìm được những ánh mắt đầy thiện cảm, những nụ cười rạng rỡ đầy áp niềm vui của bà con khi thấy được những thay đổi ngày một tốt đẹp hơn của Nha Trang – Khánh Hòa, của tình hữu nghị Việt – Trung…
Cuộc sống ngày một phát triển, đòi hỏi mỗi người, mỗi cộng đồng đều nhận thức đầy đủ và thấu đáo tinh thần đoàn kết là sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn. Hội hữu nghị Việt – Trung Khánh Hòa đã và đang làm tốt vai trò của mình./.

Bá Lin