Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 04:54

Hoạt động đối ngoại nổi bật trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong 6 tháng đầu năm 2021

  1. Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, chúc Tết kiều bào và khách quốc tế – Ngày 5/2:

Ngày 5/2, Tỉnh Ủy, HĐND, UBND,UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức gặp mặt, chúc Tết kiều bào và khách quốc tế nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đến dự có các ông: Nguyễn Khắc Định – Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Mừng – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy; Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; cùng các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Thường Trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 70 kiều bào, khách quốc tế.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh đã thông tin tới kiều bào và khách quốc tế tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong năm 2020. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân quốc tế, kiều bào Việt Nam, tỉnh đã cố gắng hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế – xã hội. Đặc biệt, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh xã hội, giảm nghèo bền vững tiếp tục được quan tâm; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác quốc tế. Toàn tỉnh đã thu hút 23 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 7.547 tỷ đồng, trong đó có một 1 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ thiết thực của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để tạo nên những nguồn lực quan trọng góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể và 5 cá nhân có thành tích đóng góp trong xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2020.

  1. Xúc tiến hợp tác tỉnh Khánh Hòa và Ấn Độ – Ngày 25/3:

Đây là chủ đề của hội thảo trực tuyến do UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại TP. Nha Trang, diễn ra ngày 25/3. Dự hội thảo có các ông: Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hữu Hoàng – Ủy viên BTV Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa; Pranay Verma – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam; Phạm Sanh Châu – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan; Madan Mohan Sethi – Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cùng đại diện các sở, ban, ngành, doanh nghiệp của tỉnh và Ấn Độ.

Các vị lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh và các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội thảo.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Tấn Tuân đã thông tin về tiềm năng, thế mạnh, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như những kết quả hợp tác giữa Khánh Hòa và Ấn Độ trên các lĩnh vực: Thương mại, giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin, văn hóa…Theo đó, trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sang Ấn Độ đạt 862.200 USD; kim ngạch nhập khẩu từ Ấn Độ đạt 9.123.400 USD. Trong giai đoạn 2015-2021, tỉnh Khánh Hòa đã nhận được nguồn viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Ấn Độ, với tổng trị giá 5,3 triệu USD để xây dựng Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ, Trường Đại học Thông tin liên lạc. Ông Nguyễn Tấn Tuân hy vọng, thông qua hội thảo lần này, các nhà đầu tư Ấn Độ sẽ thấy rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh, khả năng hợp tác với tỉnh Khánh Hòa cũng như những chính sách ưu đãi, thủ tục đầu tư, tình hình phát triển của các khu công nghiệp, định hướng đầu tư trong tương lai của tỉnh; tạo cầu nối, liên kết, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh và mở rộng thị trường, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Ấn Độ trong thời gian tới.

  1. Giao lưu bóng chuyền 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia tại Khánh Hòa nhân dịp Tết cổ truyền  Ngày 13/4:

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia), ngày 13/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu văn nghệ và thi đấu bóng chuyền cho học viên Lào và Campuchia.

Tham dự chương trình có ông Hồ Văn Mừng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa; ông Lê Trung Hưng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa cùng đại diện lãnh đạo các trường đại học, học viện và học viên Lào, Campuchia đang học tập tại Khánh Hòa.

Các đơn vị tham gia là học viên Lào và Campuchia đang theo học tại các trường: Học viện Hải quân, Đại học Nha Trang, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Không quân; sinh viên Việt Nam ở Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Nha Trang.

Phát biểu khai mạc trận đấu, ông Lê Trung Hưng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Tết cổ truyền Bunbimay (Lào), ChoChnamThmay (Campuchia) từ lâu đã trở thành truyền thống, có ý nghĩa đặc biệt, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật. Vào dịp Tết cổ truyền của nước bạn, nhân dân Việt Nam nhiều nơi đã tổ chức các chương trình, lễ hội và nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa 3 nước. Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa phối hợp với các trường, đơn vị tổ chức hoạt động giao lưu thể thao nhân dịp Tết cổ truyền cho các học viên Lào và Campuchia nhằm động viên tinh thần và thể hiện sự quan tâm của các cơ quan đơn vị và nhân dân Khánh Hòa đối với các bạn Lào và Campuchia đang đón Tết xa nhà”.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng 180 học viên Lào và Campuchia đang học tại các trường: Học viện Hải quân, Trường sỹ quan Không quân, Trường Sỹ quan Thông tin, Đại học Nha Trang.

Giải đấu không chỉ là sân chơi giao lưu thể thao cho các đội bóng, mà còn là cơ hội để các sinh viên Lào, Campuchia đang sinh sống và làm việc ở Khánh Hòa giao lưu, tạo dựng các mối quan hệ, đồng thời tăng cường tình hữu nghị giữa tỉnh Khánh Hòa và cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại tỉnh.

  1. Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Khánh Hòa: Tặng 40.000 khẩu trang cho Hội Khmer – Việt Nam tỉnh Stung Treng – Campuchia- Ngày 7/5:

 Nhằm chung tay hỗ trợ nước bạn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sáng nay, ngày 7/5 tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (biên giới tỉnh Gia Lai – Việt Nam và Ratanakiri – Campuchia), Hội Hữu nghị Việt Nam –Campuchia tỉnh Khánh Hòa đã trao 40.000 khẩu trang và số tiền 5 triệu đồng cho phía đại diện Hội Khmer – Việt Nam tỉnh Stung Treng – Campuchia.

 Tại buổi trao quà, phía đại diện Hội Khmer – Việt đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Khánh Hòa nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung trong thời gian qua đã dành sự quan tâm sâu sắc và hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho nhân dân Campuchia trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Số khẩu trang này được các thành viên trong Hội Việt Nam – Campuchia tỉnh vận động được từ các nhà hảo tâm nhằm chung tay hỗ trợ cho bà con người Khmer gốc Việt đang sinh sống tại tỉnh Srung Treng –  Campuchia để phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh nước bạn đang trải qua đợt lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tồi tệ nhất từ trước tới nay.

 Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa thiết thực của Hội Việt Nam – Campuchia tỉnh Khánh Hòa góp phần mở rộng giao lưu trong công tác đối ngoại của hai Hội nói riêng và thắt chắt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia nói chung.

  1. Quản lý, giám sát chặt lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh – Ngày 24/5

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương về triển khai thực hiện của Bộ lao động – Thương binh và xã hội về tăng cường quản lý lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam.

Theo đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện rà soát lại toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương; tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các sở, doanh nghiệp; kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp; kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp giấp phép lao động cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục theo quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

Các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5k và các quy định của cơ quan y tế …

Phương Minh