Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 14:48

Một người Bỉ yêu Nha Trang

Ông tên là Boulanger René, 79 tuổi, người Bỉ, Chủ tịch Hội Les Amis de Nha Trang (Những người bạn của Nha Trang). Từ lâu, ông đã trở thành ông nội, ông ngoại của rất nhiều trẻ em nghèo ở Nha Trang…


1. Ông kể, lần đầu tiên ông đến Việt Nam du lịch là khoảng năm 1995 – 1997. Trước đó, ông đã biết nhiều về Việt Nam bởi vợ ông, bà Nguyễn Thị Kim Ánh là người Việt. Quê bà ở một xã vùng ven Sài Gòn. Ông bà gặp nhau tại Bỉ và có với nhau 6 người con, sau đó cả gia đình sang Pháp sống. Bây giờ vợ ông đã mất, các con ông đã trưởng thành và có gia đình riêng, 3 đứa sống ở Pháp, 3 đứa sống ở Bỉ. Một mình ông định cư ở Nha Trang và quyết định sống nốt quãng đời còn lại ở nơi này. Trong con mắt ông, Nha Trang là một thành phố đẹp, khí hậu ôn hòa, người dân hiền lành và thân thiện. Trong nhà ông, nơi dễ nhìn thấy nhất là chiếc nón lá Việt Nam. Ông bảo, đó là chiếc nón kỷ niệm của vợ ông, cũng là biểu tượng của Việt Nam, đẹp và duyên dáng. Ông yêu Việt Nam, yêu Nha Trang là vì vậy.

Đồng chí Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh cho ông René

2. Mỗi ngày, việc đầu tiên ông làm khi thức dậy là đặt ấm nước nóng pha cà phê, sau đó xem và trả lời email (thư điện tử) từ các nơi gửi đến. Đây là việc chiếm nhiều thời gian của ông nhất, bởi đa số thư là của bố mẹ đỡ đầu những đứa trẻ. Phần lớn họ đang sống tại Pháp và đều là thành viên Hội Les Amis de Nha Trang. Ông phải cho họ biết tình hình học tập của các con và số tiền hỗ trợ mỗi đợt đã được chi tiêu cụ thể như thế nào; đồng thời thông qua họ ông thông báo thêm những trường hợp khó khăn cần giúp đỡ, nhờ họ tìm bố mẹ đỡ đầu cho các cháu. Trong góc phòng khách của ông có một chiếc kệ chất đầy hồ sơ. Ông bảo đó là hồ sơ của các cháu đã và đang được Hội giúp đỡ học phí học tập kể từ khi cháu đến với Hội cho đến khi học xong đại học, cao đẳng. Đến nay đã có 260 bộ hồ sơ như vậy. Mỗi bộ hồ sơ là một trẻ có hoàn cảnh khó khăn đang được bố mẹ đỡ đầu ở Pháp tài trợ học phí. Riêng ông có 8 hồ sơ, nghĩa là ông đang tài trợ học phí cho 8 cháu từ nguồn lương hưu của mình.
Nguyên tắc làm việc của ông là 100% tiền hỗ trợ của bố mẹ đỡ đầu đều được dùng để đóng học phí cho trẻ. Nếu trong thời gian học mà trẻ không dùng hết số tiền này thì số dư sẽ được gửi ngân hàng lấy lãi, giúp những trường hợp chưa tìm được bố mẹ đỡ đầu hoặc bố mẹ đỡ đầu gặp khó khăn, xảy ra biến cố không thể tiếp tục hỗ trợ. Khi một trẻ kết thúc việc học tập và tốt nghiệp, số tiền dư sẽ được trao lại cho trẻ để trẻ chi phí vào việc tìm việc làm hoặc trang trải trong khi chờ việc làm.

Ông Rene trao hỗ trợ học phí cho học sinh

3. Ở Khu đô thị Bắc Vĩnh Hải, mọi người đã quá quen với hình ảnh một ông Tây ăn mặc giản dị, mái tóc bạc trắng, gương mặt phúc hậu hàng ngày vẫn đi chợ hay tập thể dục ở công viên. Khách đi xe buýt tuyến Vĩnh Hải – Nha Trang cũng thường gặp ông. Đó là những khi ông đi họp, đi siêu thị, tham dự triển lãm hay làm việc với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh. Ông bảo, ông không thích đi taxi vì phương tiện này đắt tiền, cũng không dám đi xe máy vì sợ tai nạn, lỡ có chuyện gì xảy ra bỏ mấy đứa nhỏ tội. Trong phòng khách nhà ông, trên bức tường trắng có treo hai bức tranh thêu khá đẹp. Ông khoe đó là tranh các cháu được đỡ đầu thêu tặng ông. Một bức thêu chữ Phúc kèm câu đối “Phúc ấm ngàn đời cây trổ lộc/Đức dày muôn thủa nhánh đơm hoa”. Một bức thêu chữ Thọ kèm dòng chữ “Thọ tỷ Nam sơn bách lão tùng”. Ông bảo, ông không có chữ Lộc bởi ông không có nhiều tiền, nhưng ông thích chữ Phúc và chữ Thọ bởi hai chữ này hợp với ông. Ông cho rằng mình là người có Phúc bởi hạnh phúc là sự cho đi, sự sẻ chia và hạnh phúc vì đã làm cho những đứa trẻ được hạnh phúc. Còn chữ Thọ thì không có gì phải bàn vì ông đã ở tuổi xưa nay hiếm, còn sống thêm được ngày nào ông sẽ tiếp tục làm chiếc cầu nối giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.


4. Những ngày này, trong khi các gia đình tất bật mua sắm, trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón Tết, thì ông René vẫn đang bận rộn với kế hoạch trao tiền hỗ trợ đợt 1 năm 2015 cho các em học sinh. Ông bảo, trước đây khi vợ ông còn sống, Tết của gia đình ông cũng đầy đủ bánh chưng, bánh tét, giò chả … như mọi gia đình người Việt. Nhưng bây giờ ông chỉ có một mình nên Tết khá đơn giản. Ông sẽ chuẩn bị một ít bánh, mứt để tiếp khách. Khách của ông ngoài một số bạn bè, người quen còn có các anh chị ở Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, đơn vị đã đồng hành cùng ông trong việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ học phí cho trẻ em suốt thời gian qua. Đặc biệt còn có các em học sinh và phụ huynh của các em, những người trong nhiều năm qua đã luôn coi ông như ông nội, ông ngoại trong gia đình họ. Em V.M.T, sinh năm 1992 (phường Phước Long, Nha Trang), được Hội Les Amis de Nha Trang tài trợ học phí từ năm học lớp 7 cho đến khi tốt nghiệp đại học, hiện đang làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, bày tỏ: “Ông René là một người cực kỳ tốt bụng và thân thiện, tâm huyết với hoạt động giúp trẻ em nghèo. Em rất biết ơn ông cũng như Hội Les Amis de Nha Trang đã hỗ trợ học phí cho em. Không chỉ vậy, ông còn luôn động viên, khuyến khích tụi em chăm chỉ học tập. Sau này khi có điều kiện em sẽ tham gia Hội Les Amis de Nha Trang của ông để tiếp tục giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khác được đến trường”.

Một học sinh (thứ hai từ phải qua) khoe giấy báo đậu đại học cho ông René

BOX: Ông Lý Bá Lin, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh: Mỗi năm, Hội Les Amis de Nha Trang hỗ trợ học phí cho trẻ em nghèo khoảng 200 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng duy trì nhiều năm và theo sát quá trình học tập của từng trẻ từ khi được giúp đỡ cho đến khi tốt nghiệp. Đây là điều rất đáng quý. Riêng ông René, chúng tôi cảm phục tấm lòng của ông. Tuy tuổi cao nhưng ông vẫn tận tụy, tỉ mỉ và hết sức trách nhiệm với công việc từ thiện của mình. Vừa qua, ông được Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài năm 2014.