Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 00:41

FRF: Chặng đường 20 năm với người bệnh phong ở Việt Nam

“Việt Nam mong muốn nhận được những hỗ trợ của tổ chức cho bệnh nhận phong có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian tới” đó là lời chia sẻ của ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp Hữu nghị trong buổi tiếp ông Michel Recipon, Chủ tịch của tổ chức Fondation Raoul Follereau (FRF/Pháp) sáng 26/6 tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, ông Michel Recipon chia sẻ, bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp cho người bệnh phong, tổ chức còn hỗ trợ việc cải thiện điều kiện sống của người dân trong khu vực có người bệnh phong như cung cấp con giống, cây giống, hỗ trợ xây giếng nước sạch, sửa nhà, sửa đường, sửa trường học, cung cấp đồ dùng học tập, quần áo cho học sinh.

Cũng tại buổi tiếp, ông Đôn Tuấn Phong đã trao Kỉ niệm chương “Vì Hoà bình và Hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Gregoire Deteouf, phụ trách chương trình Việt Nam của FRF. Vinh dự khi nhận được phần thưởng cao quý của Liên hiệp Hữu nghị, ông Gregoire Deteouf cho biết tuy số người bệnh phong hiện nay tại các địa bàn dự án không còn nhiều nhưng tổ chức vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ tại các địa phương này do đây đều là những địa bàn ở vùng sâu vùng xa, điều kiện lao động, điều kiện chăm sóc sức khỏe cũng nhưng điều kiện học tập cho con em người bệnh phong còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Gregoire Deteouf phụ trách chương trình Việt Nam từ cuối năm 2011. Trong 5 năm qua, với vai trò là người điều phối các dự án do tổ chức FRF tài trợ tại Việt Nam, ông Gregoire đã thường xuyên tới các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Hải Dương, Vĩnh Long, Ninh Thuận và Yên Bái nhằm khảo sát, thăm và giúp đỡ các bệnh nhân phong và gia đình. Thông qua những chuyến khảo sát và làm việc, ông đã có những tham mưu đề xuất kịp thời đối với Tổ chức FRF.

FRF là một tổ chức phi chính phủ Pháp đã hoạt động tại Việt Nam trên 20 năm, tuy giá trị hỗ trợ không lớn, vào khoảng 50.000 USD/năm (không tính chi phí hành chính) nhưng hoạt động rất thiết thực và bền vững. Bên cạnh hỗ trợ phòng và điều trị bệnh phong (giai đoạn đầu), tổ chức tập trung hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng cho người đã khỏi bệnh đồng thời hỗ trợ gia đình họ cải thiện điều kiện sống. Nhiều gia đình được FRF hỗ trợ đã trở thành các hộ có điều kiện kinh tế khá giả và quay trở lại hỗ trợ cho cộng đồng.

Nguồn: http://www.vietpeace.org.vn