Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 01:35

Những người bạn từ xứ hoa Anh Đào

Từ nhiều năm nay, đã có nhiều công dân của đất nước mặt trời mọc chọn Nha Trang – Khánh Hòa làm nơi sinh sống và lập nghiệp. Chính họ đang góp phần gắn kết hơn mối quan hệ hữu nghị Việt – Nhật.
Người Nhật ở Khánh Hòa
Ông Kosaburo Kimura – Tổng Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Mãi Tín (số 17 Nguyễn Trọng Kỷ, TP. Cam Ranh) đã có 12 năm sinh sống và lập nghiệp trên vùng đất Khánh Hòa. Sinh ra tại thành phố Yokohama (Nhật), người đàn ông 62 tuổi này đã đến Cam Ranh tìm kiếm cơ hội đầu tư làm ăn từ năm 2006. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Kosaburo Kimura cho biết, cái duyên đưa ông đến nơi đây chính là… cá ngừ đại dương. “Khánh Hòa là một trong những địa phương có nguồn cá ngừ dồi dào, chất lượng tốt, đủ khả năng để xây dựng nhà máy chế biến công suất lớn phục vụ cho xuất khẩu. Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi đã quyết định mua lại một công ty nhỏ và xây dựng nó trở thành một công ty có quy mô lớn hơn”.

1
Lãnh đạo Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh tặng hoa chúc mừng ông Kosaburo Kimura nhân dịp sinh nhật Thiên hoàng.

Trong thời gian đầu, công ty của ông gặp rất nhiều khó khăn, nhưng ông đã dần chèo lái con thuyền công ty đi qua sóng gió. Trong vòng 5 năm qua, công ty đã ổn định và có những bước phát triển mới. Hiện tại, công ty tạo công việc cho 450 công nhân với thu nhập trung bình ở mức 6 triệu đồng/người/tháng và đầy đủ các chế độ. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho công nhân an tâm sản xuất, công ty đã xây dựng nhà trẻ với đầy đủ trang thiết bị học tập, vui chơi để nuôi dạy 45 cháu từ 12 tháng đến 6 tuổi là con của công nhân trong công ty. Đến thời điểm hiện tại, đây là công ty có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên trên địa bàn tỉnh xây nhà trẻ cho công nhân.
“Tôi làm việc tại công ty từ những ngày đầu mới thành lập và đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ ông Kosaburo Kimura. Ông không chỉ là người lãnh đạo tốt, còn là người bạn với mỗi nhân viên”, chị Nguyễn Thị Bích Hạnh – Phó Giám đốc Công ty cho biết. Còn chị Phan Bích Ngọc Họa My – chuyên viên của công ty nhận xét, trong mối quan hệ với nhân viên, ông Kosaburo Kimura luôn dành những sự quan tâm tận tình từ những điều nhỏ nhất. Mỗi buổi sáng, ông đều đến công ty sớm hơn mọi người và tự mình lau bàn ghế cho nhân viên khối văn phòng. Hàng ngày, dù rất bận rộn, ông vẫn trực tiếp xuống kiểm tra chất lượng bữa ăn trưa của công nhân và hoạt động của nhà trẻ. Khoảng cách giữa ông chủ với nhân viên gần như không còn, thay vào đó là mối quan hệ thân thiết như một gia đình.
Một người Nhật khác cũng để lại ấn tượng khá tốt với chúng tôi là ông Yusuke Takahashi – Giám đốc đại diện Công ty TNHH Việt Nhật, Tổng quản lý khách sạn Rembrandt (số 2 Trần Quang Khải, TP. Nha Trang). Khi đến làm việc ở Nha Trang, ông dành nhiều sự quan tâm đến việc kết nối với cộng đồng người Nhật ở Nha Trang nên đã tham gia hỗ trợ tích cực cho một số hoạt động của các tổ chức hữu nghị trong tỉnh. “Dù đến Nha Trang chỉ 6 tháng, nhưng tôi đã có dịp tiếp xúc với một số người Nhật, cũng như những người Việt Nam từng sống ở Nhật để kết nối thêm mối quan hệ. Tôi thấy rất vui khi được tham gia đóng góp cho sự phát triển mối quan hệ này”, ông Yusuke Takahashi chia sẻ.
Theo thông tin từ Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, ông Yusuke Takahashi đã có sự tự nguyện kết nối với đơn vị nhằm mong muốn được tham gia nhiều hơn vào các hoạt động liên quan đến cộng đồng người Nhật. Ông đã hỗ trợ cho câu lạc bộ hướng dẫn viên tiếng Nhật; tổ chức những buổi giao lưu, gặp gỡ với người Nhật ở Nha Trang và những người bạn.
Tô thắm tình hữu nghị
Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm và chú trọng đến việc thúc đẩy, phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản. Đến nay, toàn tỉnh có 7 dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đăng ký hơn 2,7 tỷ USD, chiếm 73,98% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Các dự án tập trung vào các lĩnh vực: sản xuất năng lượng, nước giải khát, chế biến thực phẩm, hải sản… Trong năm 2018, lượng khách du lịch Nhật Bản đến Khánh Hòa đạt hơn 13.000 lượt. Hiện nay, các bên đang xúc tiến triển khai mở đường bay Osaka – Cam Ranh và ngược lại.

 

Ông Yusuke Takahashi hướng dẫn nhân viên thực hiện nghiệp vụ ở khách sạn.
Ông Yusuke Takahashi hướng dẫn nhân viên thực hiện nghiệp vụ ở khách sạn.

 

Tháng 10-2017, Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Nam Trung bộ và Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Khánh Hòa năm 2017. Tháng 11-2017, UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác sang Nhật Bản để tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại thành phố Osaka và Tokyo. Tiếp đó, tháng 9-2018, đoàn công tác của Khánh Hòa sang Osaka tổ chức hội nghị quảng bá xúc tiến đầu tư du lịch, thương mại Nha Trang, Khánh Hòa – Nhật Bản. Trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về đất nước, con người Nhật Bản. Phía Nhật Bản cũng đã đưa nhiều đoàn nghệ thuật sang biểu diễn ở Khánh Hòa vào những sự kiện lớn của địa phương như Festival Biển…

Hiện nay, số lượng người Nhật đang sinh sống, làm việc ở Khánh Hòa khoảng 50 người. Hoạt động kết nối giữa cộng đồng người Nhật thời gian gần đây bắt đầu có những dấu hiệu khả quan. “Sắp tới, vào ngày sinh của đương kim Thiên hoàng Akihito (23-12), chúng tôi sẽ tổ chức buổi gặp mặt những người Nhật ở Khánh Hòa. Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn sẽ kết nối được nhiều hơn với những công dân Nhật Bản, cũng như tô thắm tình hữu nghị giữa người dân Khánh Hòa với người dân Nhật Bản. Cùng với đó, chúng tôi cũng có những hành động cụ thể để tăng cường vai trò hoạt động của Hội Hữu nghị Việt – Nhật của tỉnh. Để thực hiện được những việc đó, đơn vị đã có sự kết nối những người thường xuyên có mối liên hệ với những người Nhật Bản”,  ông Lý Bá Lin – Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh cho biết.
Tại buổi làm việc với ông Yoshihiko Nakagaki – Phó Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản mới đây, ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn giữa Khánh Hòa với các địa phương Nhật Bản sẽ có những bước hợp tác phát triển cụ thể hơn trong thời gian tới. Còn ông Yoshihiko Nakagaki cho rằng, giữa Khánh Hòa và Nhật Bản còn rất nhiều tiềm năng để phát triển một cách toàn diện. Trong thời gian tới, giữa hai bên cần có nhiều hoạt động tăng cường mối quan hệ Nhật Bản với Khánh Hòa.
“Câu lạc bộ hướng dẫn viên tiếng Nhật của chúng tôi hiện có khoảng 30 thành viên. Ngoài công việc hướng dẫn cho khách Nhật, chúng tôi còn làm phiên dịch cho các đoàn khách. Nhờ đó, mối quan hệ với những người Nhật ở Khánh Hòa tương đối tốt. Được sự quan tâm của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, chúng tôi sẽ cố gắng gắn kết nhiều hơn giữa những người Nhật với nhau, người Nhật với người Khánh Hòa”, anh Nguyễn Hữu Thành – Quản lý chi nhánh Công ty Gió nhẹ Miền Nam, người đứng đầu nhóm hướng dẫn viên tiếng Nhật cho biết.

Nguồn: baokhanhhoa.vn