Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 22/04/2024 10:45

Người lan tỏa văn hóa Nhật giữa lòng xứ Trầm Hương

Ông Tetsuya Sakai gần 70 tuổi, ông giáo người Nhật Bản lại chọn cho mình con đường khác đến Việt Nam, đó là đến với thành phố Nha Trang mở các câu lạc bộ văn hóa Nhật Bản miễn phí cho người dân ở đây, đó là Trung tâm Văn hóa Nhật ngữ Amy. Chính lòng nhiệt huyết, tận tình, gắn bó với công việc và có tấm lòng nhân ái đối với mọi người, gần hai năm qua ông đã truyền dạy cho hàng chục người am hiểu hơn về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản.

Ông Tetsuya Sakai

Ông là người có kinh nghiệm trong hoạt động giáo dục. Là người cống hiến cho giáo dục Nhật Bản hơn 40 năm. Trải qua hơn 10 năm công tác tại Việt Nam, ông chia sẻ: “… Tôi đã ghé thăm nhiều trung tâm Nhật ngữ từ Hà Nội đến Sài Gòn, tôi nghĩ rằng mang văn hóa vào trong mỗi bài học sẽ giúp cho các học viên cảm thấy thoải mái và có những trải nghiệm thú vị. Bên cạnh đó học viên sẽ tiếp thu ngoại ngữ theo cách tự nhiên hơn…”

Với tư duy tiếp cận giáo dục độc đáo đó. Trong 2 năm gắn bó với Nha Trang thầy Sakai mở 3 câu lạc bộ văn hóa Nhật đó là trà đạo, thư pháp, bài cổ karuta Anime Manga tất cả các dụng cụ thầy Sakai đều mang từ Nhật sang Việt Nam. Trong đó có cả giáo trình sách ông dạy ông tự soạn để dạy cho học viên Việt Nam. Sinh hoạt đều đặn vào chiều thứ 7 hàng tuần tại tầng 4 trung tâm ngoại ngữ Amy số 59 Lê Thành Phương, TP Nha Trang. Câu lạc bộ thầy Sakai tổ chức có hàng trăm học sinh từ sinh viên, học sinh đến các người đã có việc làm, nội trợ và cả người lớn tuổi. Họ gặp nhau cùng chia sẻ những mối quan tâm 2 nền văn hóa có nét tương đồng Việt Nam – Nhật Bản.  Văn hóa Nhật trở thành cầu nối những con người Việt- Nhật đến gần với nhau trong không khí vui vẻ, ấm áp và đầy tiếng cười.

Nét nổi bật văn hóa trong lớp học của thầy Sakai mong muốn đem đến cho các bạn trẻ Nha Trang là tinh thần “Omotenashi”. Nhiều câu chuyện truyền lại rằng, văn hóa “omotenashi” xuất hiện từ thời cổ xưa, khi những hành động tiếp đón tiếp đãi, cách cư xử hết mình được hình thành. Có chuyện kể rằng vào thế kỷ 13, Hojo Tokiyori – nhiếp chính cho chính quyền Mạc phủ Kamakura, trong chuyến vi hành, ông đã được một người samurai nghèo cho ở nhờ vào một đêm trời bão tuyết. Khi củi trong lò sưởi đã cháy hết, người samurai nọ đã chặt cả cây quý mình trồng để nhóm lửa tiếp khách. Bên cạnh đó, Omotenashi còn phản ánh rõ nét nhất qua nghệ thuật Trà đạo – nền văn hóa xuất hiện vào thời Muromachi (thế kỷ 14 – 16). Trong văn hóa Trà đạo, từ bước chuẩn bị trà cụ cho đến bước pha trà và mời khách thường sẽ có rất nhiều bước. Thoạt nhìn sẽ có nhiều người cho rằng đó là những bước rườm rà và không cần thiết, tuy nhiên tất cả các bước trong văn hóa Trà đạo đều nhằm mang đến cho người thưởng trà một tách trà có hương vị tuyệt hảo nhất. Chẳng hạn có thể kể đến những yêu cầu khắt khe về nhiệt độ nước dùng để pha trà và lượng lá trà nhất định, hay việc người pha trà sẽ xoay mặt trang trí đẹp nhất của chiếc cốc về đúng hướng nhìn của người thưởng trà, hoặc việc chọn loại bánh ngọt ăn kèm sao cho phù hợp với từng loại trà và từng mùa trong năm. Tất cả sự công phu và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ nhất trong nghệ thuật Trà đạo đó được xem là những khởi điểm đầu tiên của tinh thần “Omotenashi”.

Tinh thần “Omotenashi” giúp cho các bạn trẻ Nha Trang hiểu được tinh thần  phục vụ luôn nghĩ cho người khác, tinh thần phục vụ từ trái tim đến trái tim. Tinh thần “Omotenashi” nguồn gốc tạo nên nét tinh hoa, phục vụ và làm việc của người Nhật. Từ đó, giúp các bạn sinh viên Khánh Hòa có nền tảng để vận dụng triết lý người Nhật trong cuộc sống mai sau chính mình.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung tâm Amy cũng gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh cũng như giáo dục để làm thế nào để đảm bảo được chất lượng giảng dạy, truyền tải đầy đủ các bài học cho các học viên cũng như phát triển toàn diện kỹ năng là câu hỏi lớn được đặt ra. Tuy nhiên, song hành với các lớp học trực tuyến, Trung tâm Amy có hệ thống học online Sora với các bài học trực quan sinh động dưới dạng hình ảnh ảnh Video Audio giúp học viên dễ dàng làm các bài kiểm tra trên hệ thống Online và theo dõi kết quả học tập. Do đó, khi gặp trở ngại về dịch bệnh trung tâm đã chuyển ngay sang hình thức dạy và học trực tuyến nhằm đảm bảo chương trình học cũng như quyền lợi của học viên.  Theo đó, các học viên được cung cấp tài khoản học trực tuyến riêng trên Zoom tương tác trực tiếp với giáo viên qua hệ thống hình ảnh, âm thanh chất lượng cao đảm bảo chất lượng tương đương với các buổi học trực tiếp tại trung tâm.

Ông Tetsuya Sakai đang hướng dẫn cho các học viên rèn luyện nghe tiếng Nhật qua video

Ngoài ra, các học viên còn được kết nối với các sinh viên bản xứ tại Nhật để giao lưu văn hóa và phát triển kỹ năng giao tiếp ôn tập các bài học trên Sora cùng các nền tảng Online hỗ trợ học tập khác. Sự linh hoạt trong giảng dạy, đa dạng trong bài học học là điểm mạnh để Trung tâm Amy vượt qua mùa dịch duy trì các lớp học Nhật ngữ một cách hiệu quả nhất.

Trong tương lai Trung tâm Amy hướng đến việc phát triển các khóa học đặc thù dành cho các bé tiểu học. Với quan điểm của thầy Kasai “…Chúng tôi tin rằng khi gieo một hạt mầm của thương yêu bên trong từ bé, gia đình và xã hội sẽ nhận được một công dân tử tế phát triển thế hệ trẻ trẻ từ những bước đi chập chững vào đời.” Như cho bé tiếp cận hòa nhập với nền công nghệ 4.0, lập trình Robot lắp ráp và vận hành robot, hình thành tư duy logic và khả năng phản biện cùng nhiều trải nghiệm thú vị khác. Bên cạnh đó, trung tâm Amy cho biết sẽ liên kết với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động sang Nhật Bản có uy tín để các bạn sinh viên khi đủ điều kiện hoàn thiện tiếng Nhật của mình có thể được Trung tâm cấp chứng chỉ và giới thiệu sang Nhật Bản đào tạo, làm việc.

Với tinh thần quy tắc ứng xử và cách suy nghĩ của người Nhật sẽ được tích hợp trong suốt các bài học phương pháp giảng dạy và hoạt động ảnh ảnh môi trường học tập lý tưởng với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại không gian đậm chất văn hóa Nhật Bản cùng với đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm Trung tâm Amy cung cấp các khóa học đa dạng tiếp cận đến các đối tượng học viên.

Thầy Sakai nói thêm: “Trong tương lai tôi sẽ phát triển thêm nhiều hoạt động văn hóa để các bạn trẻ có nhiều cơ hội khám phá về Nhật bản và là một nơi để giao lưu với nhau vào cuối tuần gấp giấy, trà đạo, thư pháp… Tôi hy vọng thông điệp nơi này sẽ lan tỏa nhiều hơn đến các bạn trẻ tại Nha Trang để câu lạc bộ ngày càng mở rộng và để nhiều người được trải nghiệm và hiểu biết nét văn hóa của Nhật Bản ”.

Chính từ tình yêu của ông giành cho Nha Trang, Trung tâm Amy Nhật ngữ do ông sáng lập như Hoa Sakura nở giữa lòng Thành phố biển tô đẹp thêm tình hữu nghị  Nhật Bản – Việt Nam sẽ nối nhịp cầu hữu nghị Văn hóa Việt Nam – Nhật Bản bền chặt theo thời gian.

Lê Trung Hưng