Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 01:04

Nam doanh nhân tâm huyết với công tác xã hội

   Ông Trần Chiến – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Khánh Hoà là người đã có 14 năm gắn bó cùng công tác Hội với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm gắn kết những người Nhật và nhân dân Khánh Hoà lại gần nhau thông qua việc tổ chức lớp học Tiếng Nhật miễn phí do thầy Masato đảm nhận, các hoạt động giao lưu văn hoá Việt – Nhật, duy trì và phát triển câu lạc bộ thơ Haiku, hướng dẫn cho các bạn trẻ khởi nghiệp…

Tốt nghiệp chuyên ngành Nuôi trồng Thuỷ sản tại trường Đại học Nha Trang nhưng ông lại chọn cho mình con đường lập nghiệp khác hẳn với chuyên môn đã học là thành lập doanh nghiệp riêng ở lĩnh vực sản xuất lưới thể thao. Ông thành lập công ty Lưới thể thao Anh Việt từ năm 1995 với 65 nhân viên. Với mong muốn phát triển doanh nghiệp của mình tốt hơn, ông đã tìm cơ hội đi học các lớp quản trị doanh nghiệp ở Nhật. Chính từ công việc kinh doanh lưới thể thao đã cho ông có duyên 4 lần đến với đất nước Mặt trời mọc qua các chương trình học bổng kinh doanh như học bổng của Hội Kỹ thuật Hải ngoại Nhật Bản – The Assoation Oversea Technical Scholarship (1998-1999), quản lý chất lượng (8/2003), quản lý nhà máy (3/2008), học bổng kinh doanh cao cấp (Keieijuku) của tổ chức hợp tác quốc tế JICA Nhật Bản (2012-2013). Các lần đi học trên đều được phía Nhật Bản tài trợ. Với những kiến thức đã học được từ nước Nhật cộng thêm kinh nghiệm của bản thân, ông đã thành công trong việc xây thương hiệu lưới thể thao Anh Việt Sport Net như hiện nay.

Ông Trần Chiến (người đứng thứ 2, hàng thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm trong chương trình học kinh doanh cao cấp (2012-2013)

Đến với “đất nước Mặt trời mọc” ông không những học được cách quản lý trong sản xuất, kinh doanh để áp dụng cho công ty mình mà còn học được ý chí tuyệt vời hết lòng với công việc của những người Nhật cần cù, chịu khó. Ông không khỏi ngưỡng mộ trước một Nhật Bản phải chịu những thiệt hại nặng nề của thiên tai, đặc biệt là động đất và sóng thần, nhưng con người nơi đây vẫn luôn tự tin và tràn đầy nghị lực sống để có thể gầy dựng một đất nước hùng cường như ngày hôm nay. Được học tập và trải nghiệm nét đẹp văn hoá, phong tục tập quán trên đất nước Nhật Bản, ông rất đỗi thán phục con người, đất nước và yêu mến nét đẹp văn hoá của xứ sở Phù tang này.

Từ chỗ thán phục, yêu mến Nhật Bản, ông luôn ấp ủ quyết tâm thành lập Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Khánh Hoà để có thể lan toả nét đẹp văn hoá của đất nước, con người Nhật đến với người dân Khánh Hoà và truyền nhiệt huyết cho người làm kinh doanh trên địa bàn tỉnh mạnh dạn tham gia các chương trình học bổng nâng cao kinh nghiệm, chuyên môn về quản lý tại doanh nghiệp. Vậy nên, ông là một trong những người đầu tiên có công lớn trong việc thành lập Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Khánh Hoà. Đến nay, Hội trải qua 14 năm thành lập và hiện có 57 hội viên.

Với cương vị của một Phó Chủ tịch Hội và mong muốn gắn kết nhiều hoạt động văn hoá Nhật với người Việt, ông cùng Ban Chấp hành tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường mối hệ hữu nghị Việt – Nhật trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Cụ thể như tổ chức lớp học Tiếng Nhật miễn phí cho các học viên từ những em học sinh đến người đi làm yêu thích, có nhu cầu học tiếng Nhật trên địa bàn thành phố Nha Trang. Từ 2008 đến nay, Hội mở được 36 khoá, mỗi khoá có 20 học viên. Bên cạnh đó, ông là cầu nối trong nhiều hoạt động tăng cường mối hệ hữu nghị Việt – Nhật trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà như: phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hoà tổ chức hoạt động gặp mặt giao lưu những người Nhật sống và làm việc trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 85 ngày sinh Nhật hoàng và Quốc khánh Nhật; tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa Việt – Nhật tại trường Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang, cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Khánh Hòa, Trường Đại học Khánh Hòa, Trường Đại học Nha Trang; đón tiếp các đoàn nghệ thuật Nhật Bản đến Nha Trang tham dự chương trình Festival Biển hay hoạt động giảng dạy tiếng Nhật tại trường Đại học Khánh Hoà. Năm 2020, ông tham dự buổi làm việc của đoàn Tổng Lãnh sự Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh do ông Shiraishi Hideyuki – Lãnh sự – Trưởng ban văn hóa giáo dục cùng đại diện Hội cựu sinh viên du học Nhật Bản tại trường Đại học Nha Trang nhằm xúc tiến việc giảng dạy tiếng Nhật trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Hội Việt – Nhật cũng là thành viên tích cực của câu lạc bộ thơ Haiku tỉnh Khánh Hoà. Ông tham gia duy trì hoạt động, góp một phần công sức của mình vào việc mang nét đẹp văn hoá trong thơ Haiku Nhật vào thơ Haiku Việt vì ông quan niệm rằng thơ Haiku là một nét đẹp trong văn hoá của Nhật Bản và là một phần tài sản vô giá trong kho tàng văn hóa Á Đông vĩ đại. Ông cũng chia sẻ thêm:“Ban đầu câu lạc bộ có 12 thành viên, nhưng hiện tại phát triển được 16 thành viên trong đó có 3 thành viên nằm trong câu lạc bộ thơ Haiku thế giới (WHA). Câu lạc bộ thơ Haiku duy trì sinh hoạt vào mùng 10 hàng tháng và đến nay đã xuất bản được 3 tập thơ Haiku Việt”.

Ngoài ra, ông luôn đeo đuổi quyết tâm truyền lửa cho những người làm trong doanh nghiệp tiếp cận thực tế với văn hoá đồng thời học tập phương thức hay trong môi trường kinh doanh tại Nhật, do vậy từ năm 2008 đến nay, ông đã hỗ trợ đưa 17 suất học bổng của Hội Kỹ thuật Hải ngoại Nhật Bản đến các doanh nghiệp trong tỉnh Khánh Hoà đi học quản trị doanh nghiệp tại 4 thành phố lớn như: Tokyo, Yokohama, Nayaga, Osaka.

Ông Trần Chiến (thứ 4 từ phải sang) cùng BGH Trường Đại học Nha Trang tiếp đoàn Tổng Lãnh sự Nhật năm 2020.

Không chỉ tích cực trong các hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Khánh Hoà, trong 3 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ông cùng Ban Chấp hành Hội đã giúp đỡ nhiều trường hợp là người Nhật đang sống trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà không thể về nước làm gia hạn visa, hay giúp đỡ nhu yếu phẩm cho những trường hợp gặp khó khăn vượt qua dịch bệnh Covid-19.  Ông đã vận động Hội hữu nghị Việt – Nhật chung tay cùng Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh hỗ trợ cho những người Nga bị kẹt lại tỉnh Khánh Hoà không thể về nước do dịch bệnh Covid-19. Tại nơi cư trú, trong đợt dịch Covid-19 năm 2020 – 2021, ông tham gia ủng hộ gạo cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn Phường Phước Long.

Bản thân ông cũng luôn quan tâm và nhiệt thành trong hoạt động thiện nguyện. Có thể điểm qua như hàng quý đi thăm và trao quà cho những nơi nuôi trẻ mồ côi: mái ấm Đại An, xã Cam Phước Đông; chùa Thanh Sơn, xã Cam Hải Đông; mái ấm Thiện Tâm, xã Phước Đồng; … và giúp đỡ nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần được đi phẫu thuật để chữa trị kịp thời. Ngoài ra, ông đã hỗ trợ học bổng cho nhiều em học sinh trường tiểu học Phước Long I nơi ông đang sống có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường.

Với những nỗ lực xây dựng và đóng góp cho Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Khánh Hoà, cá nhân ông Trần Chiến và tập thể Hội đã nhiều lần được Uỷ ban nhân dân tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hoà ghi nhận qua các lần khen thưởng nhân dịp Đại hội của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hoà, Lễ kỷ niệm Ngày Truyền thống Liên hiệp, Đại hội của Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Khánh Hoà…

Mặc dù bận rộn trong kinh doanh với vai trò của một vị giám đốc nhưng ông vẫn luôn dành thời gian để làm tròn trách nhiệm của Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Khánh Hoà. Ông hy vọng trong thời gian tới Hội mãi là cầu nối thúc đẩy việc học tiếng Nhật, giao lưu văn hoá gắn kết những người Nhật với người dân tỉnh Khánh Hoà và ông cũng luôn tâm niệm đưa nhiều hơn nữa các bạn trẻ trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia vào các chương trình, khoá học kinh doanh tại Nhật Bản.

Trương Hồng Loan