Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 01:11

Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ (Ảnh: TV)

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có: Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản; ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ông Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí Thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản; ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Ngoài ra còn có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan thông tấn báo chí; các đơn vị có quan hệ hợp tác với Nhật Bản; cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và đông đảo hội viên hai Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, Nhật Bản-Việt Nam. …

Dự lễ về phía Nhật Bản có: Cố vấn đặc biệt của Nội các Nhật Bản Nishikawa Koya; Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Furuta Motoo, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam …

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản Phạm Minh Chính (Ảnh: TV)

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản Phạm Minh Chính chúc tình hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản tiếp tục phát triển và ngày càng bền chặt vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản khẳng định rằng chưa bao giờ mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản tốt đẹp như hiện nay. Tình hữu nghị, chân thành và độ tin cậy cao về mặt chính trị là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước. Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành những người bạn thân thiết, chia ngọt sẻ bùi và thấu hiểu nhau. Nhà Vua Minh Trị của Nhật Bản đã từng nói, “ Có người bạn thân thiết luôn giúp đỡ lẫn nhau, rèn rũa, hoàn thiện bản thân chính là sức mạnh khi vào đời”.

Ông Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, các ngành cùng nhau chung tay xây dựng mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả, thực chất, rực rỡ hơn nữa trên mọi lĩnh vực, phù hợp với lợi ích hợp pháp, chính đáng của cả hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng ở châu Á, vì sự phát triển phồn vinh của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản Tô Huy Rứa (Ảnh: TV)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản Tô Huy Rứa,  đã lược lại lịch sử quan hệ, hợp tác hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản bắt đầu từ thế kỷ thứ 8, giao thương thì bắt đầu từ hơn 400 năm trước và hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973.

Ông Tô Huy Rứa cho biết quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước được củng cố và tăng cường qua nhiều thế hệ. Đã có biết bao những nghĩa cử cao đẹp, không thể nào quên về sự ủng hộ quý báu, tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Nhật Bản dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm tháng của cuộc kháng chiến cứu nước giữa thế kỷ 20, trong thời kỳ kinh tế, đời sống hết sức khó khăn sau chiến tranh và cho đến ngày nay. Từ một tổ chức là Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, thành lập năm 1950, ngày nay, ở Nhật Bản có rất nhiều tổ chức hữu nghị nhân dân với Việt Nam phát triển ở cả cấp trung ương và các địa phương, liên kết các doanh nghiệp, các tổ chức, nhà hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực, tiếp tục dành tình cảm cho nhân dân Việt Nam, thông qua các hoạt động từ thiện xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó…

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản  bày tỏ sự vui mừng và tự hào về thành tựu to lớn của quan hệ hữu nghị Việt – Nhật đã đạt được trong 45 năm qua; khẳng định niềm tin vào tương lai tốt đẹp, phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam UMEDA Kunio trong bài phát biểu đã nhấn mạnh về ý nghĩa của các hoạt động được tổ chức trong Năm Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2018.

Phía Nhật Bản đã thành lập Ủy ban tổ chức với sự tham gia của Đại sứ quán Nhật Bản, các cơ quan liên quan của Chính phủ Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, trường Đại học Nhật-Việt. Phía Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm tại các địa phương. Đến nay, đã có trên 120 các sự kiện trong chuỗi hoạt động kỷ niệm được tổ chức tại hai nước. Ngoài ra, đến cuối năm 2018, dự kiến sẽ có thêm trên 50 sự kiện được tổ chức.

Đại sứ Umeda Kunio đánh giá, hiện nay, Nhật Bản và Việt Nam không chỉ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược mà lãnh đạo cấp cao cũng như nhân dân hai nước còn có một tình cảm gắn bó gần gũi và sự tin cậy mạnh mẽ. Quan hệ Nhật – Việt hiện nay được đánh giá là đang ở vào giai đoạn “tốt đẹp nhất”. Thành quả đó có được là nhờ vào sự phối hợp chặt chẽ của chính phủ hai nước trong các dự án hợp tác trên mọi lĩnh vực. Cùng với đó là sự đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức ở cả hai nước Nhật Bản và Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nghệ thuật, giáo dục…. Qua đó, đã góp phần xây dựng nên “lòng tin cậy và tình cảm gần gũi” sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” và bằng khen cho các cá nhân và tổ chức có đóng góp tích cực cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam, Nhật Bản.

Nguồn: http://vufo.org.vn