Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 14:44

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG TẠI THÀNH PHỐ SAN JOSE

Thành phố San Jose với những đồi cỏ bạt ngàn, những hồ nước lớn, những rừng cây, trang trại, khác hẳn với không khí ở phía Nam Cali. Tại San Jose, hoa vàng khoe sắc quanh năm; hai bên vệ đường, dưới gốc cây, trên đồi… tạo thành một thảm hoa trải dài khắp đồi núi, vì thế người ta gọi thành phố San Jose là “Thung lũng hoa vàng”. Thành Phố San Jose còn được mệnh danh là một thành phố của công nghệ thông tin, trong đó Thung lũng Silion là nơi tập trung nhiều tập đoàn nổi tiếng nhất về công nghệ điện tử của Hoa Kỳ. Nơi đây còn là cái nôi văn hóa của cộng đồng người Việt lớn thứ hai trên toàn Hoa Kỳ. Mỗi khi có lễ tết và nhất là đến ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, người Việt Nam tại thành phố San Jose lại tề tựu về Đền Quốc Tổ Hùng Vương – tọa lạc tại 780 South First Street, San Jose, CA 95113, để cùng nhau ôn lại truyền thống – lịch sử văn hóa của dân tộc.


Vào ngày giỗ tổ Hùng Vương, tại Đền Hùng toạ lạc ngay trung tậm thành phố San Jose thuộc miền Bắc California, đền thờ vua Hùng duy nhất của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ – diễn ra buổi lễ khai ấn, dâng hương tế tổ rất long trọng. Lễ khai ấn là một tập tục văn hóa mang tính nhân văn để nhà vua tế lễ Trời, Đất, Tiên tổ, thể hiện lòng thành kính biết ơn non sông, cha ông. Đúng chính Ngọ, buổi lễ bắt đầu, các bô lão đại diện của Hội Đền Hùng thay mặt người dân thành phố San Jose thực hiện tế lễ. Phần lễ bao gồm các nghi thức theo trình tự dâng hương, dâng trà rượu, dâng hoa quả, đọc lời tế, bái tế… Tất cả phối hợp nghiêm trang, long trọng, ăn khớp theo nhịp trống, chuông, và nhã nhạc cung đình. Nghi thức tế lễ kết thúc với màn khai ấn, đóng dấu son đỏ lên thiệp treo tại đền để cầu phúc, cầu may, cầu cho thế giới hòa bình, muôn dân an lạc…

Hội Đền Hùng San Jose là một tổ chức thiện nguyện phi chính trị do những người Mỹ gốc Việt ở San Jose thành lập đã hơn 30 năm nay, lưu truyền lại truyền thống văn hóa Việt thờ Quốc Tổ Hùng Vương và những người có công dựng nước, giữ nước như Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung…
Người Việt may mắn có chung một đạo: Đạo thờ cúng Ông bà. Người Việt còn may mắn hơn khi có chung một Tổ để hướng về, có chung một miền đất Tổ để nhớ, có chung một đền thờ Tổ để tri ân. Có lẽ không một dân tộc nào trên thế giới có chung một gốc gác tổ tiên – một ngày giỗ tổ như dân ta, đó chính là Giỗ Tổ Hùng Vương.
“ Nghìn năm lịch sử hào hùng
Văn hiến võ công tỏa sáng
Vạn dặm non sông gấm vóc
Thuần phong mỹ tục ngát hương”
Đền Hùng Quốc Tổ – thành phố San Jose là nơi hội tụ tâm linh của cộng đồng, của đất nước. Ngoài đậm nét là biểu tượng của tâm linh thờ cúng vua Hùng và các vị khai quốc, công thần; nơi đây còn quy tụ của các nét son lịch sử qua các bia đá, tôn tượng, danh nhân, nền kiến trúc đền đài và những nét nghệ thuật chạm khắc khéo léo, tỉ mỉ của tiền nhân được lưu giữ lại. Đền Hùng – ngôi quốc miếu, là trung tâm, là bảo tàng trưng bày văn hóa Việt Nam tại hải ngoại. Nơi đây là nơi hội tụ cộng đồng người Việt trong những ngày hội truyền thống lớn để nhớ về cội nguồn, đất nước, quê hương.


Ghi nhớ và tôn vinh công lao dựng nước của tổ tiên là một ứng xử văn hóa, là ý thức đạo đức, bổn phận của mỗi người. Với quan niệm “cùng chung dòng máu tiên rồng, cùng là con lạc cháu rồng” nên người Việt luôn sống với nhau có nghĩa có tình, có thủy có chung, có trên có dưới, có xóm có làng, có tổ có tông… Đó là điều cốt lõi làm nên giá trị vĩnh hằng của văn hóa cộng đồng Việt Nam.
Hàng năm cứ đến ngày mồng mười tháng ba, lễ giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại thành phố San Jose có ý nghĩa biết bao, khi ngọn lửa Hùng Vương được bừng sáng mãi trong tâm thức, tình cảm của những người con Việt xa xứ. Làm như vậy ta đã nối tiếp được con đường của tiền nhân, và để nhắc nhở thế hệ trẻ Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại hải ngoại mãi nhớ về quê cha đất tổ của mình. Tình cảm đó sẽ được lưu truyền mãi mãi như một khát vọng, một lẽ tự nhiên, một sự tiếp nối của truyền thống văn hóa. Là biểu tượng của tinh thần cộng đồng, nhắc nhở ý thức cội nguồn. Là người Việt Nam không ai lại không khắc ghi tiềm thức về nguồn cội của mình. Điều đó đã trở thành sinh mệnh văn hóa của dân tộc được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Giỗ tổ Hùng Vương, lễ hội đền Hùng là ngày hội của đồng bào cả nước nói chung và của người Việt Nam tại Thành phố San Jose nói riêng. Về với Đền Hùng là về với cội nguồn dân tộc. Với người Việt Nam ở xa xứ, mỗi khi được trở về Đền Hùng như giọt máu trở về tim. Đền Hùng Quốc Tổ tại thành phố San Jose là biểu tượng của tinh thần dân tộc, là cội nguồn của sức manh, niềm tin, chói sáng của một nền văn hóa.
“ Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Angela Hà My Trần