Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 01:43

Những hoạt động để lại dấu ấn cho Kiều bào Khánh Hòa

Hàng năm, cùng với việc duy trì tổ chức một số hoạt động giới thiệu bản sắc văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và việc giữ mối liên kết nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước trong công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hoạt động hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh…, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa cũng luôn chú trọng đến các hoạt động nhằm tập hợp đông đảo bà con kiều bào tham gia. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cũng là cầu nối của công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng.

Các em thiếu nhi Kiều bào, người nước ngoài vui tết trung thu năm 2022. Ảnh. V.C

Trong rất nhiều hoạt động Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa thường xuyên tổ chức thì một số hoạt động mang tính chất truyền thống, được đông đảo bà con Kiều bào hưởng ứng. Đó là hoạt động về với cội nguồn dân tộc, nâng cao nhận thức, hiểu thêm, giữ gìn và trân quý giá trị văn hóa truyền thống đất nước. Cụ thể như việc tổ chức Gặp mặt kiều bào, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhân dịp năm mới. Hoạt động này đã trở thành điểm hẹn quen thuộc và gần gũi với một bộ phận kiều bào mà Liên hiệp kết nối được trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là dịp để bà con bày tỏ tâm tư tình cảm nguyện vọng của mình, gặp gỡ giao lưu tạo mối liên kết gắn bó giữa kiều bào với nhau. Một hoạt động khác nhân dịp Tết Nguyên đán phải kể đến là Liên hiệp tổ chức đoàn đến nhà, nơi làm việc để thăm và chúc Tết một số cá nhân kiều bào có nhiều đóng góp an sinh xã hội cho tỉnh như bà Pierrette Lamorlette (kiều bào Pháp), bà Kim Royer (kiều bào Pháp), ông Lê Xuân Thơm (kiều bào Nga)…. Hàng năm, thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và kế hoạch công tác năm, Liên hiệp duy trì việc thành lập đoàn kiều bào và người nước ngoài tham gia Lễ dâng hương Đền Hùng tại Nha Trang nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch để tưởng nhớ công ơn của các vua Hùng đã có công dựng nước, hướng Kiều bào về với nguồn cội dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa giàu tính nhân văn, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Bên cạnh đó, hoạt động của Liên hiệp còn hướng đến các em nhỏ là con em Kiều bào đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với một số đơn vị trong tỉnh, Liên hiệp tổ chức “Vui Hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi là con em của kiều bào và một số người nước ngoài nhân dịp Tết Trung thu. Với chương trình trung thu thú vị như múa lân, các tiết mục văn nghệ mang đậm tính dân tộc, xiếc ảo thuật, lồng đèn, bánh trung thu… đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các em thiếu nhi.

Mặt khác, thông qua trang thông tin điện tử và bản tin hữu nghị, Liên hiệp thường xuyên cập nhật, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về người Việt Nam ở nước ngoài như Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 23/6/2004, Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19/5/2015 của  Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Luật quốc tịch, Luật nhà ở,…. giới thiệu gương sáng kiều bào trong hoạt động thiện nguyện ở tỉnh Khánh Hòa… Có thể nói đây là kênh thông tin hữu ích và phục vụ có hiệu quả cho công tác tuyên truyền thông tin văn hóa dành cho bà con Kiều bào trong tỉnh cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ngoài ra, những hoạt động khác do Liên hiệp tổ chức cũng thu hút sự tích cực tham gia của bà còn Kiều bào như: kỷ niệm ngày thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa, ngày truyền thống đối ngoại nhân dân, các hoạt động từ thiện nhân đạo…

Thông qua các hoạt động Liên hiệp đã kết nối và huy động một bộ phận kiều bào trong và ngoài nước tham gia vào các hoạt động đối ngoại nhân dân và đóng góp, hỗ trợ công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu như bà Joy Mỹ Liên (Kiều bào Mỹ –  giám đốc tổ chức Aid for Kids) đồng hành cùng Liên hiệp qua nhiều hoạt động tài trợ nhân đạo cho các em nhỏ, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như tặng xe đạp, dạy tiếng Anh miễn phí, xây nhà cho các hộ nghèo tại huyện Cam Lâm, hay ông Lê Xuân Thơm – Kiều bào Nga đã cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa và Hội Chữ đỏ tỉnh Khánh Hòa trao một số phần quà đến cho các bạn Nga, Lào có hoàn cảnh khó khăn trong dịch Covid-19. Được biết, ông thường tổ chức nấu ăn phục vụ miễn phí tại Khách sạn Galina cho những người Nga đang gặp khó khăn trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Các hoạt động trên của Liên hiệp đã để lại dấn ấn tốt đẹp trong lòng bà con Kiều bào. Không chỉ mang ý nghĩa gắn kết Kiều bào, góp phần khơi dậy, lan tỏa tinh thần dân tộc mà còn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài trên tinh thần đây là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Tiếp tục thực hiện tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW, Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ và với mong muốn ngày càng kết nối được nhiều bà con Kiều bào về với tỉnh Khánh Hòa nói riêng và nước Việt Nam nói chung, cùng chung tay đóng góp xây dựng tỉnh nhà, đất nước ngày càng phát triển, phồn vinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa sẽ duy trì các hoạt động ý nghĩa mang tính truyền thống, mở rộng việc kết nối qua đó nâng cao nhận thức của bà con Kiều bào, đồng thời kêu gọi bà con có những đóng góp thiết thực cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Hồng Loan