Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 04:46

Giao lưu trà đạo hữu nghị Việt – Nhật

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, được sự bảo trợ của Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, Hội trà đạo Urasenke Hà Nội đã tổ chức hoạt động giao lưu trà đạo hữu nghị Việt – Nhật tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 16/10/2018.

Cụ Hounsai Sen Genshisu, Trưởng môn phái đời thứ 15 phái trà đạo Urasenke

Tại hoạt động, cụ Hounsai Sen Genshisu, Trưởng môn phái đời thứ 15 phái trà đạo Urasenke đã tiến hành pha trà, dâng trà vì tình hữu nghị Việt – Nhật và có bài thuyết trình về tinh thần trà đạo trước gần 500 khán giả các giới của hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Trà đạo là một loại hình văn hoá mang đậm tích cách dân tộc Nhật Bản. Trà từ Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ IX nhưng đến thế kỷ XII mới được phổ biến rộng rãi, tồn tại qua bao nhiêu thế kỷ và ngày nay, vẫn phát triển mạnh mẽ trong một xã hội hiện đại, văn minh. Người được coi là Thuỷ tổ của Trà đạo Nhật là Trà sư Sen Rikyiu (1522-1591), tạo ra triết lý thưởng thức trà của người Nhật Bản với nguyên lý gồm 4 chữ, HOÀ : sự hoà hợp, bình đẳng; KÍNH:  Khiêm nhường, Tôn trọng lẫn nhau; THANH: Trong sạch, rõ ràng; TỊCH: Yên lặng, tĩnh mịch. Kế thừa truyền thống trà đạo của Trà sư Sen Rikyiu có trên 30 môn phái, trong đó môn phái Urasenke là lớn nhất, chiếm quá nửa những người hoạt động trong lĩnh vực trà đạo.

Cụ Sen Genshitsu, hậu duệ đời thứ 15 của Trà sư Sen Rikyiu, sinh năm 1923. Xuất thân là một phi công trong chiến tranh thế giới thứ 2. Sau chiến tranh, với vai trò Trưởng môn phái thứ 15 của Urasenke, cụ tập trung vào truyền bá nghệ thuật văn hoá trà đạo với triết lý HÒA, KÍNH,THANH, TỊCH. Năm 2003, Cụ chuyển giao vai trò Trưởng môn phái cho con trai nhưng vẫn tích cực hoạt động trong nước và quốc tế. Từ sớm, Cụ đã đưa văn hoá Trà đạo ra nước ngoài nhằm thúc đẩy hoà bình và hữu nghị giữa các dân tộc. Cụ đã đi thăm trên 60 quốc gia, tổ chức trên 300 cuộc Hội trà hoà bình và hữu nghị tại các nước này, đã trực tiếp giới thiệu và dâng trà lên nguyên thủ các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức… và Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đã tổ chức nghi thức Trà đạo tại Trụ sở Liên hợp quốc, UNESCO, Toà thánh Vatican…; Được Liên hiệp quốc và UNESCO bổ nhiệm Đại sứ hữu nghị. Với Việt Nam, tháng 9/2003, Cụ đã đến chào và dâng trà Chủ tịch Trần Đức Lương và phu nhân nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt-Nhật; 10/2015, tổ chức Hội trà hữu nghị Việt-Nhật với 400 người dự tại Hà Nội, nhân dịp thành lập Hội trà đạo Urasenke Hà Nội. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Cụ đã được Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xã giao vào sáng 16/10/2018.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản Nguyễn Phú Bình, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa- Thể thao – Du lịch đã đến dự hoạt động và thưởng thức trà do chính tay Daisosho pha chế.

Hoạt động giao lưu văn hóa trà đạo Việt – Nhật là một trong chuỗi các hoạt động được tổ chức trên khắp hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản trong năm 2018. Hoạt động này đã góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản, vốn có sự tương đồng về văn hóa trong nhiều thế kỷ qua đúng như lời chúc của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật Tô Huy Rứa “Thật là thích thú khi được biết, từ thế kỷ 16 và cho đến tận ngày nay, những nghệ nhân trà đạo Nhật Bản luôn yêu thích gốm sứ và trầm hương Việt Nam! Nét văn hóa đó chứng tỏ nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã có lịch sử giao lưu lâu dài thông qua trà đạo. Tôi mong rằng, sự kiện hôm nay sẽ góp phần tô thắm thêm, sâu sắc hơn dòng giao lưu lịch sử đó”./.

Nguồn: http://vufo.org.vn