Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 00:18

LỄ TƯỞNG NIỆM 76 NĂM NGÀY MẤT CỦA BÁC SĨ ALEXANDRE YERSIN (1.3.1943 – 1.3.2019)

Sáng ngày 01/3/2019, tại TP. Nha Trang, Hội Những người ái mộ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa đã tham gia Lễ tưởng niệm 76 năm ngày mất bác sĩ Alexandre Yersin. PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ  trưởng bộ Y tế chủ trì lễ tưởng niệm, cùng dự có các thứ trưởng bộ Y tế : TS. Trương Quốc Cường,  PGS. TS nguyễn Trường Sơn, Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, GS.TSKH nguyễn Thị Thế Trâm, Chủ tịch Hội Những người ái mộ A.Yersin Khánh Hòa, bà Anna Owhadi Richardson, chủ tịch hội ADALY(Pháp),  ông Jacques-Henri Penseyres, chủ tịch hội AAAYS (Thụy Sĩ), các Cục, Vụ , Viện thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo sở Y tế 63 tỉnh, thành, đại diện các bệnh viện thuộc 11 tỉnh khu vực miền Trung, cán bộ, nhân viên Viện Pastuer Nha Trang, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế, các cơ quan ban, ngành, tổ chức, hội viên Hội Những người ái mộ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa, các thầy cô giáo, học sinh trường THCS Yersin Nha Trang, Cam lâm, đông đảo hội viên và người dân từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh  đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài bác sĩ Alexandre Yersin, TP. Nha Trang và viếng mộ Ông tại Suối Dầu, xã Suối cát, huyện Cam Lâm.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu ôn lại tiểu sử, quá trình sinh sống và làm việc của bác sĩ Yersin tại tỉnh Khánh Hòa, đất nước Việt Nam và những đóng góp của ông cho nhân loại; bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn đối với nhà khoa học đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe nhân loại và luôn có những việc làm thiết thực để giúp đỡ người nghèo.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm bác sĩ A.Yersin

tại Công viên Yersin

 

Ngày 1/3 cách đây 76 năm, bác sĩ A.Yersin đã ra đi vĩnh viễn, để lại cho người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Khánh Hòa niềm thương tiếc khôn nguôi về một con người giản dị đã cống hiến trọn cuộc đời cho khoa học và giúp đỡ người nghèo.

Tượng đài A.Yersin và công viên là một trong những công viên biển đẹp ở Nha Trang, cũng là nơi ông đã gắn bó với người dân nghèo làng chài xóm Cồn ; mộ của Ông tại Suối Dầu, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, đã được những người ái mộ và nhân dân địa phương thường xuyên viếng và sửa sang, chăm sóc./.

Lễ viếng mộ A. Yersin tại Suối Dầu, xã Suối cát, Huyện Cam Lâm

 Nguồn: http://hoiaimoyersinkhanhhoa.vn