Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 05:18

Kế thừa thành tựu A.Yersin – Nhà y học, vi trùng học người Pháp ở Việt Nam, cơ sở quan trọng cho các biện pháp phòng chống Covid-19 hiện nay.

 

Đoàn Nhà báo Nhật Bản viếng Khu mộ Bác sỹ A. Yersin

Thành phố Nha Trang ở khu vực Nam Trung Bộ – Việt Nam, đến nay là một thành phố du lịch phát triển nổi tiếng ở Châu Á. Tại trung tâm thành phố, có một phòng khám bệnh miễn phí hoạt động gần 30 năm nay: “Phòng khám bệnh từ thiện Alexandre Yersin“. Nơi đây thể hiện lòng tôn kính của người Việt Nam đối với một nhà khoa học nước ngoài đến và gắn bó với mảnh đất này từ thời Pháp thuộc.

“A.Yersin là một nhà bác học thông thái trong rất nhiều lĩnh vực. Đồng thời ông cũng là bác sĩ của những người dân nghèo. Người dân Nha Trang luôn ngưỡng mộ ông, ghi nhớ công lao đóng góp của ông”, Ông Đống Lương Sơn, Chủ tịch Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa nói. Hội chính là tổ chức vận hành phòng khám bệnh từ thiện mang tên A. Yersin.

Yersin được biết đến là người phát hiện vi khuẩn dịch hạch. Từ cuối thế kỷ 19, ông đã sống ở Nha Trang – một ngư thôn nghèo thời đó với thời gian hơn 50 năm.

Cuối thế kỷ 19, dịch hạch bùng phát ở Hồng Kong và các nơi ở Châu Á, Chính phủ Pháp và Viện Pasteur đã giao cho A. Yersin nghiên cứu bệnh dịch hạch. Sau khi phát hiện vi khuẩn, A.Yersin tiến hành sản xuất huyết thanh và nghiên cứu – chữa trị các loại dịch bệnh tại Nha Trang, để lại nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như Vi khuẩn học, Y tế dự phòng, Thú y, Chăn nuôi, Nông nghiệp nhiệt đới…

Viện Pasteur Nha Trang do A.Yersin thành lập nay là một trong những cơ sở quan trọng để Việt Nam phòng chống Dịch Covid-19. “Viện chúng tôi có uy tín, nổi tiếng là kết quả xét nghiệm không cần yêu cầu xét nghiệm lại”, Viện trưởng viện Pasteur Nha Trang, TS Đỗ Thái Hùng chia sẻ.

“Yersin là người đặt nền móng cho y học tại Việt Nam, ông tận tụy với khoa học, rất tốt với người dân ở xung quanh, cả đời cống hiến. Cán bộ các thế hệ ở Viện Pasteur Nha Trang đều lấy ông làm tấm gương để học tập và noi theo”. TS Hùng nói.

Hiện nay, Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế được tách ra từ Viện Pasteur Nha Trang, là một trong những cơ quan tham gia nghiên cứu Vaccin made in Việt Nam. Cống hiến khoa học của A. Yersin đã hơn một thế kỷ vẫn sống mãi qua thời gian trên đất nước Việt Nam.

A.Yersin an nghỉ trên mảnh đất ngoại thành Nha Trang. Ngôi mộ luôn được chăm sóc sạch sẽ và luôn có hoa tươi chung quanh mộ.

Hội những người ái mộ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa hiện nay hơn 300 hội viên. Hội được thành lập với mục đích tuyên truyền sự nghiệp A.Yersin,  bảo tồn di tích A.Yersin, các hoạt động đối ngoại, tổ chức các hoạt động từ thiện giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn….

“Người dân Xóm Cồn lúc bấy giờ ai cũng nghèo, nghèo lắm. Yersin khám chữa bệnh miễn phí cho người dân, nghiên cứu khí tượng để cảnh báo ngư dân khi có giông bão. Ông sống gần gũi và giúp đỡ người dân khó khăn. Vì thế, người Việt Nam tiếp tục kế thừa con đường của ông”, Bà Hoàng Lệ Hà – Phó chủ tịch Hội chia sẻ.

Bài báo bằng tiếng Nhật

Inoue Ayumi

Báo AKAHATA – NHẬT BẢN, ngày 25/01/ 2021

(Bản dịch từ tiếng Nhật)