Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 14:19

Hội những người ái mộ bác sỹ Alexandre Yersin tỉnh Khánh Hòa đa dạng trong cách thức hoạt động

Với sứ mệnh cao cả và mục đích thành lập nhằm tập hợp những người ái mộ bác sỹ A. Yersin trong nước nhằm tuyên truyền phổ biến rộng rãi, phát huy sự nghiệp và những thành tựu khoa học của nhà bác học A. Yersin, góp phần bảo tồn những di tích lịch sử, các công trình nghiên cứu của A. Yersin và phát huy tác dụng giáo dục, phục vụ đời sống văn hóa xã hội; tổ chức các hoạt động nhân đạo chăm lo sức khỏe đời sống cho người nghèo, trẻ khuyết tật, mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trải qua gần 30 năm hoạt động, Hội những người ái mộ bác sỹ Alexandre Yersin tỉnh Khánh Hòa luôn làm tốt nhiệm vụ của mình trên tất cả các lĩnh vực hoạt động và ngày càng kết nối nhiều hơn những người yêu mến bác sỹ A.Yersin cả trong và ngoài nước.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội
Ban Chấp hành Hội ái mộ A.Yersin nhiệm kỳ VI ra mắt

Hội những người ái mộ bác sỹ Alexandre Yersin tỉnh Khánh Hòa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024 để tiếp tục gìn giữ và phát huy nhiệm vụ, trọng trách của Hội. Có thể nói, hoạt động của Hội không những có quy mô mà phương thức hoạt động cũng đa dạng.

          Về hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế:

Hội làm tốt công tác về hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế, mang lại hiệu quả trong công tác thông tin đối ngoại nhân dân. Có thể điểm qua các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của Hội trong nhiệm kỳ qua như:

+ Hội phối hợp với 17 tổ chức quốc tế như Đại sứ quán Pháp, Thụy Sỹ ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tổ chức nhân đạo đến từ các quốc gia như Pháp, Đức, Canada, Đan Mạch … cùng nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong việc hợp tác và quảng bá rộng rãi những thành tựu về khoa học, cống hiến và hoạt động nhân đạo của bác sỹ A. yesrin.

+ Hội phối hợp và giúp đỡ Hội những người ái mộ bác sỹ A.Yersin tại Thụy Sỹ trong quá trình tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của A. Yersin tại Việt Nam để tiến hành thành lập hội vào năm 2014. Do đó, có thể nói rằng Hội những người ái mộ bác sỹ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa đã tạo được mối quan hệ chặt chẽ với Hội ái mộ Yersin Thụy Sỹ. Trong việc hệ thống, phục hồi, mã hóa các tư liệu, hàng ngàn cuốn sách tại thư viện A.Yersin, các thành viên của Hội ái mộ Yersin Thụy Sỹ đều dành thời gian tích cực phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang.

+ Thành viên trong Ban Chấp hành Hội đã tham gia triển lãm tem Châu Á – Thái Bình Dương tại Thái Lan với chuyên đề về Danh nhân A. Yersin – Ông Năm xóm Cồn – Nha Trang – vị cứu tinh của nhân loại với nội dung về cuộc đời và sự nghiệp A Yersin trong và ngoài nước qua các giai đoạn cuộc đời ông. Bộ sưu tập đã xuất sắc đạt giải Bạc lớn năm 2016. Liên tiếp thành công, Bộ sưu tập tem với chuyên đề Văn hóa A.Yersin – Vị cứu tinh của nhân loại của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Kim đã đoạt giải Bác lớn khi tham gia triển lãm tem thế giới năm 2018 tại Bangkok, Thái Lan với sự bảo trợ của FIP và sự ủng hộ của FIAP với 71 quốc gia tham dự và 603 bộ triển lãm.

          Về công tác tuyên truyền phổ biến sự nghiệp, tinh thần nhân đạo của A. Yersin.

Hội tiếp tục tuyên truyền phổ biến rộng rãi, phát huy tài sản quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của bác sỹ, nhà khoa học A.Yersin qua các hoạt động cụ thể như:

+ Phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Hà Nội xây dựng bộ phim “Lịch sử A. Yersin” do ông Stephan Kled (Thụy Sỹ), hay bộ phim “Theo dấu chân ông Yersin” do Lương Hải Luyến làm đạo diễn.

+ Bên cạnh đó, Hội tái bản 1000 cuốn sách “Những mẩu chuyện về A.Yersin” bằng hai thứ tiếng Việt – Pháp để quảng bá trong và ngoài nước. Hội còn xuất bản tài liệu “A. Yersin 25 năm theo dấu chân Người”…

+ Hàng năm, Hội luôn tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh (22/9) và ngày mất (01/3),  của bác sỹ A. Yersin theo phong tục truyền thống dân tộc nhằm ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến của A. Yersin tại Việt Nam nói riêng và đối với nhân loại nói chung. Đại biểu tham dự là lãnh đạo Ủy ban nhân dân, các sở ngành, những đơn vị, các nhân trong nước, các tổ chức quốc tế như đại sứ quán Pháp, Thụy Sỹ cùng hàng trăm đại biểu trong tỉnh và ngoài tỉnh, các giáo em và các em học sinh sinh viên đang theo học tại các trường mang tên ông – A. Yersin.

+ Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa trưng bày tư liệu, sách báo, hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp A. Yersin; phối hợp với khách sạn Yasaka – Sài Gòn – Nha Trang xây dựng bức tượng A. Yersin tại trường THCS A. Yersin, Nha Trang. Năm 2018, Hội chính thức ra mắt trang thông tin điện tử: http://www.hoiaimoyersinkhanhhoa.vn.; …

Về các hoạt động từ thiện nhân đạo

Kết nối với các tổ chức, đơn vị, cá nhân tổ chức các hoạt động từ thiện nhân đạo trong và ngoài nước huy động các nguồn tài trợ trong và ngoài nước. Chẳng hạn như các đơn vị Viện Pasteur Paris, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vaccin, Hội các bệnh nghề nghiệp Pháp, Hội từ thiện California, Hội bảo vệ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khánh Việt Khatoco, Công ty TNHH Nhà nước Một Thành viên Yến sào Khánh Hòa, Công ty Xổ Số Kiến Thiết Khánh Hòa, Quỹ Thiện Tâm…với các hoạt động từ thiện nhân đạo như hỗ trợ nuôi dạy trẻ em khuyết tật tại Trung tâm và cộng đồng, giúp đỡ các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, tặng xe đạp, văn phòng phẩm, hỗ trợ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn…. Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhiều đối tượng; đỡ đầu nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ các đối tượng khó khăn trong và ngoài tỉnh; Chung tay thực hiện Chương trình “Vì tầm vóc Việt”….

Với những đóng góp tích cực trên nhiều mảng hoạt động, nhân dịp Đại hội lần VI, Hội những người ái mộ bác sỹ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa đã được UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho Hội ái mộ A.Yersin, tặng bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng bằng khen cho Hội.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa tặng hoa chúc mừng Chủ tịch danh dự Hội ái mộ Yersin – Bà Nguyễn Thị Thế Trâm
Hội nhận Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Cũng tại Đại hội lần này, Hội ái mộ A.Yersin trao tặng Giải thưởng A.Yersin cho 6 học sinh học giỏi của Trường THCS A.Yersin (huyện Cam Lâm) và Trường THCS Yersin Nha Trang với tổng trị giá 24 triệu đồng.

Hội ái mộ A.Yersin trao tặng Giải thưởng A.Yersin cho 6 học sinh học giỏi của Trường THCS A.Yersin (huyện Cam Lâm) và Trường THCS Yersin Nha Trang

                                                                                                          Hồng Loan