Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 15:06

ĐÓN MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 153 CỦA “ÔNG NĂM YERSIN’’

Lễ kỷ niệm 153 năm ngày sinh của nhà bác học A.Yersin ((22/9/1863 – 22/9/2016) đã được Hội Ái mộ Yersin tỉnh Khánh Hòa và khách sạn Yasaka – Saigon – Nha Trang tổ chức trang nghiêm và ấm áp vào sáng ngày 22/9/2016 tại thành phố biển Nha Trang. Cùng tham dự có gần 200 khách mời trong nước và quốc tế; đặc biệt là sự hiện diện của ngài Giáo sư – Tiến sĩ Jacques Henri Pensegres – Chủ tịch Hội Ái mộ yersin Thụy Sĩ – Quê hương của ông A.Yersin và bà Annan Ohawdi Richardton – Chủ tịch Hội Les amis de Da Lat Sur les Frances de Yersin – Pháp cùng một số bạn bè Pháp và Kiều bào đang sinh sống và làm ăn tại Nha Trang.

Tại buổi lễ Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thị Thế Trâm – Chủ tịch Hội Ái mộ Yersin tỉnh Khánh Hòa đã nêu bật những cống hiến xuất sắc của nhà bác học A. Yersin đã cống hiến cho nhân loại nói chung và nhân dân Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng. Hơn nửa đời người gắn bó và gần gũi với bà con Nha Trang, ông là biểu tượng của lòng nhân ái, vị tha là người bạn thân thiết được mọi người gọi với cái tên trìu mến, kính trọng là “Ông Năm Yersin”. Ông xây dựng Viện Pasteur Nha Trang, lập trại chăn nuôi Suối Dầu, khám phá cao nguyên Langbiang, khám chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo, theo dõi thiên văn, thời tiết để người dân được bình an khi ra biển. Cùng với bà con chung sống chan hòa cho đến hơi thở cuối cùng và di nguyện của ông là được nằm lại trên mảnh đất Khánh Hòa mà ông trân quí.

Ông Jacques Henri Pensegres (thứ 2 từ bên trái) – Chủ tịch Hội Ái mộ Yersin Thụy Sỹ và bà Annan Ohawdi Richardton (thứ 2 từ bên phải) – Chủ tịch Hội Những bước chân Yersin

Cũng tại buổi lễ ông Jacques Henri Pensegres và bà Annan Ohawdi Richardton đã bày tỏ sự xúc động sâu sắc trước những tình cảm mà nhân dân Khánh Hòa dành cho Ông Năm Yersin. Cả hai đều mong muốn sẽ cùng với Hội Ái mộ Yersin Khánh Hòa, góp công sức vào việc thực hiện di ngôn của nhà bác học chăm lo cho hạnh phúc của mọi người, nhất là những cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trắc trở.
Tại buổi lễ này, ngoài phần triển lãm tem về A.Yersin với gần 30 khung tem giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học. Hội tem Việt Nam đã trao giải thưởng cho nhà sưu tập tem Nguyễn Thị Mỹ Kim đạt Giải Bạc lớn – Large Silver – tại triển lãm Tem Châu á Thái Bình Dương – Thái Lan 2016 với khung tem “Vị cứu tinh của nhân loại – A.Yersin”.

Hội Ái mộ Yersin Khánh Hòa trao giải thưởng Yersin của Hội trị giá 28 triệu đồng cho 4 em học sinh Khánh Hòa dẫn đầu kỳ thi tốt nghiệp phổ thông của tỉnh năm học 2015 – 2016, gồm 3 em của trường Lê Quý Đôn: Trần Vân Khánh Linh, Huỳnh Vân Anh, Nguyễn Thị Thụy Nhiên và em Lưu Thị Hồng Liên của trường THPT Nguyễn Trãi, thị xã Ninh Hòa.

Ông Năm Yersin – người bạn thân thiết của nhân dân Nha Trang, Khánh Hòa mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ trong thanh thiếu niên ngưỡng vọng và học tập. Nhân dân Nha Trang – Khánh Hòa đời đời kính yêu và tôn trọng nhà bác học đức độ, tài năng.

 

Lý Bá Lin