Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 01:41

Vinh danh đóng góp của Đại sứ Tatiana Pugh Moreno trong việc thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Venezuela

Gần 4 năm ở Việt Nam, bà Tatiana Pugh Moreno – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam – đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Venezuela. Tri ân và tôn vinh những đóng góp này, ngày 25/8 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp, cho Đại sứ Tatiana Pugh Moreno.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Tatiana Pugh Moreno trong việc tăng cường quan hệ Việt Nam – Venezuela.

Đại sứ Tatiana Pugh Moreno bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 12/2019. Trong gần 4 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, dù trải qua nhiều khó khăn với phần lớn thời gian chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bà Tatiana Pugh Moreno cùng Đại sứ quán đã linh hoạt và tích cực kết nối, phối hợp với các cơ quan Việt Nam tổ chức thành công cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước vào tháng 3/2021 cũng như một số chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Venezuela đến Việt Nam và của một số cơ quan Việt Nam đến Venezuela trong năm 2022; tích cực tham dự các sự kiện đối ngoại, giao lưu hữu nghị do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno (Ảnh: Thu Hà)

Với chuyên môn là một Tiến sĩ Nông học, có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, Đại sứ đã thực hiện nhiều chuyến công tác tới Viện Khoa học Nông nghiệp và các viện trực thuộc nhằm củng cố kết quả của hai giai đoạn đầu Dự án hợp tác phát triển và trồng lúa Việt Nam tại Venezuela và thúc đẩy các hướng phát triển tiếp theo cho dự án quan trọng này.

Đại sứ đã tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động quảng bá văn hóa Venezuela tại Việt Nam cũng như văn hóa Việt Nam tại Venezuela. Đại sứ đã làm việc với Nhà xuất bản Thế giới để dịch một số cuốn sách từ tiếng Việt sang tiếng Tây Ban Nha về Lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và trực tiếp mang các tác phẩm này cũng như nhiều hiện vật của Việt Nam sang trưng bày tại sự kiện Hội chợ sách quốc tế Venezuela (FILVEN) 2021 nhằm quảng bá về đất nước và con người Việt Nam tại Venezuela.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thu Hà).

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cảm ơn Đại sứ Tatiana Pugh Moreno về tình cảm yêu mến đặc biệt bà dành cho Việt Nam, những gì bà đã làm cho Việt Nam và cho quan hệ Việt Nam – Venezuela.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tin tưởng, trong thời gian tới trên cương vị mới là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực Châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương, bà Tatiana Pugh Moreno sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam – Venezuela và tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu sau khi nhận kỷ niệm chương, Đại sứ Tatiana Pugh Moreno bày tỏ xúc động trước sự ghi nhận, vinh danh của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Bà nói rằng bản thân đón nhận kỷ niệm chương với tất cả tình yêu và sự khiêm tốn. Phần thưởng này không chỉ dành cho cá nhân bà mà cho cả nhân dân Venezuela và các đồng nghiệp của bà ở Đại sứ quán.

Dẫn câu nói của nhà thơ nổi tiếng người Venezuela Aquiles Nazoa “Tình bạn là một phát minh vĩ đại nhất của nhân loại”, Đại sứTatiana Pugh Moreno cho biết, tình bạn giữa hai dân tộc Venezuela và Việt Nam đã được hình thành từ sớm và rất bền chặt, nhờ tình bạn ấy mọi mọi khó khăn có thể vượt qua.

“Khi quay trở lại Việt Nam, tôi mới thấy mình nhớ Việt Nam như thế nào. Trong gần 4 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, tôi đã cảm nhận được tinh thần và tâm hồn của dân tộc này, đồng thời hiểu được vai trò quan trọng của ngoại giao nhân dân. Venezuela và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng hơn những gì chúng ta nghĩ. Hai dân tộc đã dũng cảm đấu tranh cho độc lập tự do, chủ quyền dân tộc và đang trên con đường xây dựng, phát triển đất nước.

Hiện nay tôi đang bước trên con đường mới với trách nhiệm mới nhưng tôi luôn mang theo Việt Nam trong trái tim mình. Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela nói vui với tôi: “Hãy nhớ rằng không chỉ có Việt Nam” vì tôi luôn kể về những trải nghiệm của tôi ở Việt Nam, những kỷ niệm tốt đẹp tôi có tại đây.

Trong thời gian công tác Việt Nam, tôi đã trải qua giai đoạn khó khăn trong 2 năm Covid-19 và học được nhiều điều. Tôi không thể vượt qua khó khăn nếu không có sự giúp đỡ của đội ngũ nhân viên Đại sứ quán. Tôi muốn cảm ơn tình cảm yêu mến và sự hợp tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela. Tuy chia tay nhưng tinh thần của tôi vẫn ở đây và tôi luôn mang Việt Nam theo mình.” – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno.

Long Pham / Nguồn: Thời Đại 

Nguồn:https://vufo.org.vn/Vinh-danh-dong-gop-cua-Dai-su-Tatiana-Pugh-Moreno-trong-viec-thuc-day-tinh-doan-ket-huu-nghi-Viet-Nam—Venezuela-08-99663.html?lang=vn