Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 04:41

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa ASEAN và Brazil

Đây là phát biểu của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại buổi tiếp Đại sứ Piragibe dos Santos Tarragô, Đặc phái viên của Brazil tại ASEAN vào ngày 25/4 tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Piragibe dos Santos Tarragô đã trao đổi, thảo luận về cách thức hoạt động của ASEAN; những kỳ vọng về việc hợp tác giữa Brazil – Việt Nam với tư cách là Đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN; các lĩnh vực ưu tiên hai bên có thể hợp tác…

Chúc mừng Brazil trở thành Đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, ASEAN là khu vực kinh tế phát triển mạnh mẽ, năng động. Trong suốt chặng đường phát triển, ASEAN đã tạo dựng được môi trường hòa bình và an ninh ổn định ở Đông Nam Á cũng như giữa các nước thành viên. Đặc biệt, đoàn kết là yếu tố quyết định làm nên thành công của ASEAN và là sức mạnh để ASEAN giữ vững ổn định trong bối cảnh hiện nay.

Chủ tịch VUFO nhấn mạnh, Việt Nam – Brazil có quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác toàn diện nhiều tiềm năng phát triển. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil ở ASEAN, ngược lại Brazil cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Mỹ Latinh. Nhắc đến Brazil, người dân Việt Nam nhớ đến các ngôi sao bóng đá, vũ điệu Samba hay cà phê…

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: Huyền Nhung).

Chủ tịch VUFO khẳng định, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa ASEAN và Brazil. Bà mong muốn Brazil tiếp tục ủng hộ Việt Nam tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương; giúp Việt Nam mở rộng quan hệ với các quốc gia và tổ chức tại Mỹ Latinh, trong đó có việc ủng hộ Việt Nam ký Hiệp định tự do thương mại với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng mong muốn phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống để thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Brazil; tăng cường trao đổi văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giao lưu nhân dân; thúc đẩy du lịch, quan hệ giữa các địa phương của hai nước; tăng cường kết nối doanh nghiệp thông qua kênh nhân dân, đặc biệt trong các lĩnh vực như phát triển nông nghiệp xanh, chuyển đổi số, công nghệ…

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Piragibe dos Santos Tarragô cảm ơn những đóng góp của VUFO đã làm quan hệ Brazil – Việt Nam, Brazil – ASEAN trở nên tốt đẹp hơn. Ông cho biết, phát triển quan hệ với ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Brazil.

Bộ Ngoại giao Brazil mong muốn sớm hoàn thiện khuôn khổ hợp tác với ASEAN, từ đó có cơ sở để thúc đẩy các lĩnh vực cụ thể với các nước thành viên ASEAN, như năng lượng tái tạo, giáo dục, thể thao, phát triển rừng bền vững…

Đại sứ Piragibe dos Santos Tarragô cho rằng, cần có những dự án hợp tác, đầu tư cụ thể để tạo ra mối quan tâm chung nhiều hơn, từ đó làm cho nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Nguồn:https://vufo.org.vn/Viet-Nam-san-sang-lam-cau-noi-hop-tac-giua-ASEAN-va-Brazil-08-98175.html?lang=vn