Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 23:03

Việt Nam – Lào – Campuchia: Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài

Ba quốc gia Việt Nam – Lào – Campuchia cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, cùng uống chung dòng nước sông Mekong, cùng hòa theo dòng chảy của lịch sử. Dòng chảy ấy đã chứng kiến sự gắn bó keo sơn, thủy chung giữa nhân dân ba nước, chứng kiến sự bền bỉ, kiên cường trong chinh phục thiên nhiên và quá trình giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước. Tình hữu nghị, đoàn kết giữa ba dân tộc là quy luật tồn tại, phát triển, nhân tố đảm bảo thắng lợi cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong lịch sử, hiện tại và mai sau.

Trong những năm qua, Việt Nam, Lào, Campuchia đã tích cực triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, song vẫn dành ưu tiên cao cho quan hệ hợp tác toàn diện giữa ba nước. Bên cạnh việc mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực và trên thế giới, quan hệ hợp tác Việt – Lào – Campuchia trên lĩnh vực ngoại giao được đẩy mạnh trên ba phương diện: đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân với phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Năm 2020, trước “kẻ thù chung” – đại dịch Covid-19 vốn không phân biệt biên giới quốc gia, không phân biệt nước giàu hay nước nghèo trên khắp thế giới, trong khu vực ASEAN, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Đặc biệt đối với hai nước láng giềng Lào và Campuchia, các tổ chức cơ quan đoàn thể từ trung ương đến địa phương của ba nước đã có nhiều hoạt động hỗ trợ lẫn nhau, cùng giúp nhau ổn định và phát triển kinh tế – xã hội.

Tại Khánh Hòa, tuy là tỉnh không có đường biên giới với hai nước bạn Lào và Campuchia nhưng Khánh Hòa lại có mối quan hệ hữu nghị truyền thống với hai nước bạn thông qua việc kết nghĩa với tỉnh Attapư, Chămpasak (Lào) và tỉnh StungTreng (Campuchia). Ngoài ra, hàng năm các Học viện, trường Quân đội trường Đại học của tỉnh đào tạo cho khoảng 60 học viên Lào và gần 150 học viên Campuchia tại các trường: Học viện Hải quân, trường Sỹ quan Không quân, trường Sỹ quan Thông tin, Đại học Nha Trang. Đây chính là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động giao lưu hữu nghị do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tổ chức trong thời gian qua.

Trong năm 2020, nhằm chia sẻ, giúp đỡ nhân dân các tỉnh kết nghĩa của nước bạn trong công tác phòng chống dịch bệnh, các đoàn công tác của UBND tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện bàn giao hỗ trợ cho các tỉnh bạn các vật tư, thiết bị y tế. Cụ thể: 2 máy phun thuốc khử trùng, 10.000 khẩu trang y tế, 3.000 bộ đồ phòng dịch, 500kg thuốc Cloramin B, 500 chai nước rửa tay sát khuẩn với tổng giá trị 916 triệu đồng cho tỉnh Stung Treng (Campuchia); 2 máy phun thuốc khử trùng, 10.000 khẩu trang y tế, 2.000 bộ đồ phòng dịch, 300kg thuốc Cloramin B, 500 chai nước rửa tay sát khuẩn, 100 hộp găng tay y tế với tổng giá trị hơn 550 triệu đồng cho 2 tỉnh Champasak và Attapư (Lào). Đây là những món quà rất có ý nghĩa của tỉnh Khánh Hòa,  góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa nhân dân tỉnh Khánh Hòa với nhân dân các tỉnh nước bạn nói riêng và 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia nói chung.

Năm 2020, tuy có sự hạn chế hoạt động do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng với vai trò là cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa cũng đã tổ chức một số hoạt động cho các bạn học viên Lào và Campuchia như: tổ chức gặp mặt giao lưu kỷ niệm 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào, đi thăm tặng quà học viên Campuchia kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia.

Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Lào

Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Campuchia

Ý nghĩa hơn nữa là các bạn học viên Lào và Campuchia đã góp phần thành công trong các sự kiện lớn của Liên hiệp trong năm 2020 qua các tiết mục văn nghệ khai mạc trong chương trình Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VII (tháng 7/2020) và Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống công tác đối ngoại nhân dân 17/11.

Ngoài hoạt động học tập tại nhà trường, các hoạt động giao lưu hữu nghị do Liên hiệp tổ chức cho các sinh viên Lào và Campuchia nhằm khơi gợi và củng cố nhận thức về quan hệ truyền thống tốt đẹp của ba nước, về niềm vinh dự và tự hào khi mang trọng trách lớn lao trong việc kế thừa và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa ba nước Campuchia – Việt Nam – Lào mà các thế hệ trước đã dày công vun đắp. Các bạn học viên Lào, Campuchia đang học tập tại Khánh Hòa chính là nhân tố tích cực góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị, tình cảm gắn bó keo sơn của nhân dân Khánh Hòa với nhân dân Lào và nhân dân Campuchia, là thế hệ kế cận vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa ba quốc gia, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp và thịnh vượng, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Ý Nhi