Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 00:55

Viếng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc-Ma

     Ở trên đỉnh đồi, gió mát lồng lộng. Những làn gió mát rượi từ biển thổi vào, làm cho lòng con người ta bỗng dưng chùn xuống, thanh thản và hướng thiện, muốn làm việc có ích cho xã hội, quên đi mọi tranh đua nhỏ nhen hàng ngày. Chợt nhớ đến những câu thơ trong trường ca “Tổ quốc nhìn từ biển” của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến : “Anh đã hóa cánh chim muôn dặm sóng/ Hướng về nơi đất mẹ vẫn mong chờ / Nếu mẹ gặp cánh chim về từ biển / Con đấy mà, mẹ đã nhận ra chưa?/ Có nơi nào như đất nước chúng ta / Viết bằng máu cả ngàn chương sử đỏ/ Khi giặc đến vạn người con quyết tử / Cho một lần Tổ quốc được sinh ra …” . Ấy là cảm giác đứng ở Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở xã Cam Hải Đông – Huyện Cam Lâm – Tỉnh Khánh Hòa.

Một góc đêm Khu tưởng niệm Gạc Ma

Nằm ở khu vực biển Bãi Dài, chính giữa đoạn đường từ Nha Trang đến sân bay Cam Ranh, cách Nha Trang khoảng 32km đi về hướng Nam và cách sân bay Cam Ranh chừng 28km đi về hướng Bắc. Từ Nha Trang, du khách muốn đến viếng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, phải vượt qua một ngọn đèo dài 7km. Đó là một con đường rộng rải, hai chiều, chính giữa có làn hoa đầy sắc màu. Có thể nói đây là con đường đẹp nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Đến đoạn đèo, một bên là biển cả, một bên là núi đá, quanh co uốn lượn, thỉnh thoảng có đám mây bay phủ trên đầu, cũng là điều thú vị níu chân du khách. Giữa đỉnh đèo có trạm dừng chân. Từ đây, du khách có thể nhìn xuống thấy toàn cảnh thành phố Nha Trang và nhìn ra hướng đông, những hòn đảo lớn, nhỏ trùng trùng điệp điệp, sương khói hơi nước mờ ảo, trông như bức tranh thủy mạc thật đẹp mắt. Vượt qua ngọn đèo, đi thêm chừng hơn 800m nữa nhìn sang hướng biển, ấy là Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Ở vị trí giao thông tiện lợi, phía trước mặt Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma là một công viên rộng rải với nhiều luồng xe, có bãi đậu xe thông thoáng, có vườn bông hoa giấy đầy sắc màu, rực rỡ và đỏ thắm. Một bên là núi cát trắng phau, ấy là loại cát sạch, quý hiếm, dùng để xuất khẩu cho các nước. Một bên là khu resort đang xây, có hàng dừa thẳng tắp. Từ ngoài đường nhìn vào, tượng đài chiến sĩ Gạc Ma nằm thấp thoáng trên đỉnh đồi, uy nguy và tráng lệ…

Từ dưới Quảng trường Khu tưởng niệm, du khách muốn thắp hương các chiến sĩ Gạc Ma, phải bước lên 88 bậc tam cấp mới đến tượng đài. Đó là bức tượng cao 12m, (chưa tính đế) bề ngang 12 m, bán kính 7 m. Với chủ đề: “Những người nằm lại phía chân trời”, lấy cảm hứng từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.  Những ý tưởng được thể hiện bằng hình thức nghệ thuật, điêu khắc hết sức sinh động và đầy ấn tượng như: Vòng cung mặt trời nhô lên khỏi mặt biển tận nơi chân trời xa xôi, nơi được đánh dấu phần lãnh hải của Tổ quốc Việt Nam bằng những hòn đảo lớn nhỏ, có cả những đảo chìm và đảo nổi.

Cụm nhân vật (9 nhân vật) là đại diện cho 64 chiến sĩ ở tư thế gương cao lá cờ Tổ quốc trước lúc hy sinh. Các anh ở tư thế trong tay không một vũ khí mà chỉ có cuốc, xẻng, búa, rìu làm nhiệm vụ múc cát, đá, sỏi để nâng cao mặt đảo, thường xuyên nước ngập nửa người để làm nhiệm vụ. Khi bị quân thù bao vây, các anh chỉ còn động tác là quay tròn lại, tựa lưng lại với nhau để gương cao và bảo vệ lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc. Hình tượng quay lại, nắm tay nhau để bảo vệ lá cờ đã tạo thành biểu tượng “Vòng tròn bất tử” một hình ảnh vô cùng sinh động đọng lại trong lòng mọi người.

Mỗi nhân vật là một tư thế, mỗi nhân vật có một gương mặt cùng có một nỗi uất ức đến tột cùng là căm thù giặc sâu sắc và tinh thần hướng về Tổ quốc trước lúc hy sinh. Toàn bộ khối tượng nằm trên bệ, xung quanh là nước, là biểu tượng của biển đảo Trường Sa, thể hiện sự ác liệt của cuộc chiến đấu, đồng thời, cũng làm nổi bật tinh thần bất khuất của các chiến sĩ ta trong trận chiến này.

Ngoài khu tượng đài chiến sĩ Gạc Ma, ở đây còn có nhiều khu: Khu trưng bày ngầm, Mộ gió và Quảng trường Hòa Bình, Con đường hoài niệm…Theo như tài liệu, quần thể công trình diện tích 45.318m2, được chính thức khởi công ngày 15/3/2015 và khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 15/7/ 2017, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017). Điều đặc biệt, kinh phí xây dựng không phải từ ngân sách Nhà nước mà là từ sự ủng hộ của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, từ năm 2014 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vận động.

Sau khi thắp hương chiến sĩ Gạc Ma và tham quan xong, lúc trở về du khách nên dừng chân ở Quảng Trường, phía bên phải lối vào cũng là nơi để các tập thể, cá nhân lưu lại những cảm tưởng về Khu tưởng niệm. Ở đây, trong có quyển Sổ Vàng Lưu Niệm, có thể đọc những dòng cảm tưởng qua những câu văn, câu thơ mộc mạc, đầy cảm xúc của du khách: “Chúng con về đây để ngước nhìn/ Vòng tròn bất tử hóa uy linh/ 64 ngọn cờ thiêng liêng đó/ Tổ quốc khơi xa quyết giữ gìn/ Chúng con về đây tỏ chút tình/ Với người anh dũng đã hy sinh/ Để học nơi anh lòng bất khuất/ Mà quyết dựng xây đất nước mình…”.

Mặc dù mới khánh thành, nhưng người dân địa phương cũng như nhiều du khách phương xa đến viếng, có ngày hơn nghìn lượt. Nếu có dịp đến Nha trang, du khách nên ghé lại viếng thắp hương các chiến sĩ Gạc Ma và chớ quên địa điểm này./.

Lê Đức Quang