Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:16

Truyền cảm hứng cho giới trẻ vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ

Giao lưu ngôn ngữ, văn hóa, tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, yoga, truyền cảm hứng, nâng cao nhận thức của giới trẻ. Đó là những gợi ý nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ được đưa ra tại buổi gặp giữa Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và đại biểu Hội hữu nghị và hợp tác văn hóa Ấn Độ (ISCUF), sáng ngày 7/7, tại Hà Nội.

Tham dự buổi tiếp có các Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ; ông Hà Minh Huệ, ông Vũ Quang Diệm và đại diện Ban Á – Phi (đơn vị thuộc VUFO).

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO phát biểu tại buổi tiếp (Ảnh: Thu Hà).

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết, Việt Nam, Ấn Độ có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Người dân hai nước gắn bó, gần gũi trong hàng nghìn năm lịch sử, có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa, lối sống, trong cuộc đấu tranh vì công bằng, hòa bình, hạnh phúc cho người dân.

Việt Nam trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của nhân dân Ấn Độ trong những năm tháng cách mạng khó khăn và trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước hiện nay.

“Tôi vẫn nhớ hình ảnh hàng nghìn người Ấn Độ xuống đường biểu tình ủng hộ cuộc kháng chiến của Việt Nam, hô vang khẩu hiệu “Tên anh, tên tôi, tên chúng ta, Việt Nam! Việt Nam!”. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng đánh giá quan hệ Việt Nam – Ấn Độ “trong sáng như bầu trời không một gợn mây”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nói.

Bà cho biết, ISCUF và VUFO có quan hệ hợp tác, giao lưu nhiều năm. Hội thường xuyên cử các đoàn sang thăm Việt Nam. Những chuyến thăm, giao lưu văn hóa chính là cơ hội để quan hệ hai nước ngày càng phát triển, nhân dân hai nước càng hiểu nhau hơn.

Ông Mohanty Bijay, Phó Chủ tịch ISCUF, phát biểu (Ảnh: Thu Hà).

Ông Mohanty Bijay, Phó Chủ tịch ISCUF, trưởng đoàn đại biểu cho biết: Ở Ấn Độ, ông thường xuyên nghe người dân nhắc đến Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong những năm chiến tranh ở Việt Nam, nhiều thành viên ISCUF và người dân Ấn Độ đã nỗ lực kêu gọi ủng hộ tiền hỗ trợ cho Việt Nam.

Các đại biểu bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với cuộc cách mạng của Việt Nam và nhấn mạnh sự tương đồng của hai đất nước. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo, tình đoàn kết Việt Nam – Ấn Độ càng đáng trân trọng.

Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa hai nước như giao lưu ngôn ngữ, văn hóa, tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, yoga… để người dân hai nước hiểu nhau hơn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thu Hà).

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ mong muốn thời gian tới có thể hợp tác với ISCUF tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, lễ hội… Đồng thời hy vọng các hội viên ISCUF có thể truyền cảm hứng cho người trẻ Ấn Độ tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị hai nước.

Đoàn ISCUF gồm 17 thành viên, thăm Việt Nam từ ngày 6-10/7. Theo chương trình, đoàn tham quan một số di tích, danh thắng tại Hà Nội, Ninh Bình và Quảng Ninh, làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Tại Hà Nội, đoàn đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài Bắc Sơn, tham quan khu di tích Phủ Chủ tịch, Tham quan di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội), tự tay in mộc bản, giao lưu với Trung tâm văn hóa Swami Vivekananda…

Đoàn đại biểu ISCUF đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài Bắc Sơn (Ảnh: Thu Hà).

Bạn bè Ấn Độ trải nghiệm in chữ (Ảnh: Thành Luân).

Hội hữu nghị và hợp tác văn hóa Ấn Độ (ISCUF) thành lập năm 1941, là tổ chức hữu nghị và văn hóa nhằm thiết lập tình hữu nghị với các quốc gia xã hội chủ nghĩa khác nhau trên thế giới.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, ISCUF đã ủng hộ cả về tinh thần và vật chất cho người Việt Nam bằng việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, biểu tình ủng hộ Việt Nam.

 

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Nguồn:https://vufo.org.vn/Truyen-cam-hung-cho-gioi-tre-vun-dap-tinh-huu-nghi-Viet-Nam—An-Do-08-98439.html?lang=vn