Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 01:56

Tri ân những người bạn Hungary tham gia phái đoàn quốc tế giám sát thi hành Hiệp định Paris năm 1973

Từ ngày 15-17/10 tại khu nghỉ dưỡng Hugarospa ở thành phố Hajdúszoboszló, miền Đông Hungary, Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu tri ân các thành viên Hungary tham gia trong phái đoàn quốc tế giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975.

Theo TTXVN, tham gia sự kiện có Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, Trung tướng, Tiến sỹ Botz László, nguyên sỹ quan cao cấp quân đội Hungary, cùng hơn 50 thành viên của hội. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary Vũ Quý Dương cùng ban lãnh đạo hiệp hội và đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt tại Hungary.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, Trung tướng, Tiến sỹ Botz László đã ôn lại những kỷ niệm khi tham gia phái đoàn Hungary giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975.

Theo Tiến sỹ Botz László, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ ở Việt Nam, các thành viên của phái đoàn Hungary đặc biệt khâm phục khi được tận mắt chứng kiến khả năng chịu đựng hy sinh, gian khổ và tinh thần anh dũng của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước cũng như sự ủng hộ của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về Hungary, mang trong mình tình cảm trân trọng, yêu mến và mong muốn đoàn kết với Việt Nam, Tiến sỹ László cùng các đồng nghiệp đã thành lập Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam với mong muốn lan tỏa tới người dân Hungary và các thế hệ sau thiện cảm cũng như thấu hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam đồng hành với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo đã gửi lời cảm ơn những người bạn Hungary đã dành tuổi trẻ của mình trực tiếp đồng hành và chứng kiến để thấu hiểu sự khốc liệt của cuộc chiến tranh ở Việt Nam và những hy sinh, đau thương, tổn thất và tinh thần kiên cường, bất khuất của người dân Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo khẳng định Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế cũng như nhân dân Hungary trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cũng bày tỏ mong muốn Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam và các bạn bè Hungary yêu mến Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc Hungary – Việt Nam cũng như phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện giữa hai nước.

  Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo tiếp nhận ủng hộ 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên do Chính phủ Hungary tặng Việt Nam.

Việt Nam và Hungary đã trải qua quá trình lịch sử 71 năm quan hệ hữu nghị truyền thống và hiện là quan hệ đối tác toàn diện. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ quý báu và hợp tác hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Hungary. Đặc biệt, trong thời gian gần đây khi Việt Nam đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chính phủ và nhân dân Hungary đã dành tình cảm và sự hỗ trợ kịp thời.

Trong thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay ủng hộ quê hương chống dịch COVID-19. Từ cuối tháng 8/2021, Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã phát động chương trình “Cùng chung tay góp sức, ủng hộ quê hương Việt Nam chống dịch COVID-19” và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Hungary. Đặc biệt, ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã đóng góp gần 12,5 tấn vật tư y tế bao gồm kim tiêm, khẩu trang KN95 và bộ xét nghiệm kháng nguyên, tổng trị giá khoảng 380.000 USD.

Bên cạnh đó, một khoản tiền tương đương 850 triệu đồng sẽ được chuyển trực tiếp về Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương để hỗ trợ các y, bác sỹ tuyến đầu và người dân bị tác động nặng nề do dịch bệnh kéo dài.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/tri-an-nhung-nguoi-ban-hungary-tham-gia-phai-doan-quoc-te-giam-sat-thi-hanh-hiep-dinh-paris-nam-1973-153852.html