Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:34

TRẠI HÈ THIẾU NHI QUỐC TẾ THẮM TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT – LÀO

Tháng 8 đầu thu, nắng Nha Trang như dịu lại, những cơn mưa thu nhè nhẹ như xua đi cái oi ả của những ngày cuối mùa hạ, Nha Trang rộn ràng đón các bạn xứ triệu voi về với xứ Trầm hương.
Theo chương trình của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách Mạng Lào, trại hè thiếu nhi quốc tế Việt – Lào được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (05/9/1962 – 05/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào (1977-2017). Đối tượng tham gia trại là những học sinh xuất sắc, có nhiều thành tích trong học tập và công tác được các trường bầu chọn.
Tại cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum), Trung ương Đoàn và Tỉnh Đoàn Gia Lai cùng các em thiếu nhi Gia Lai hân hoa đón các bạn từ Lào sang Việt Nam. Trong vòng tay bè bạn, thiếu nhi hai nước hân hoan tay trong tay, chia nhau nụ cười làm quen, trao cho nhau những món quà lưu niệm ý nghĩa.
Tạm biệt phố núi Pleiku, các bạn Lào hân hoan hướng về vùng biển xanh cát trắng; Nha Trang – Khánh Hòa hân hoan chào đón các bạn. Với những vòng hoa đầy sắc màu, thiếu nhi Nha Trang hân hoan choàng vào cổ ngời bạn láng giềng thân thiết và tay trong tay trao cho nhau những món quà lưu niệm của quê hương mình.


Trước đó cả tuần, Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh Khánh Hòa đã tất bật lo toan chu đáo. Cổng trại được các anh chị Hội đồng đội Vạn Ninh không kể nắng gió trưa hè, sừng sững hiện lên trước cổng nhà thiếu nhi tỉnh. Đội hình khảo sát đã vào khu du lịch Nhân Tâm, chọn vị trí, địa điểm, trò chơi cho các bên cùng giao lưu. Đội hình phụ trách và thiếu nhi đón tiếp được tổ chức tập huấn, quán triệt nội dung, chương trình hoạt động giữa thiếu nhi hai nước. Không khí vui tươi, phấn khởi, háo hức được đón bạn láng giềng bàn bạc trong tất cả khâu chuẩn bị lo toan, với mục đích cuối cùng là lưu lại trong lòng các bạn “Nha Trang thân thiện, hiền hòa, mến khách”.


Sáng 15/8, tại Khu du lịch sinh thái Nhân Tâm hơn 100 em thiếu nhi Lào – Việt được hòa chung thành một. Thông qua các chi đội, các bạn đã tham gia các trò chơi vận động như: qua cầu, thăng bằng, vượt rào, qua cầu dùng bấp bênh, cùng nhau bắt cá… hết sức sôi động và lôi cuốn. Trong không gian xanh nhiều sắc màu, các bạn chung sức thi nhau đua tài, tiếng nói tiếng cười như không bao giờ ngưng đọng… Vui và khó, vất vả và vượt qua chướng ngại, cho nhau thành quả lúc thành công.

 
Buổi cơm chiều hôm đó như ngon hơn, thắm tình đoàn kết hơn khi các em được các cô chú là lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng tham dự. Buổi tối đốt lửa trại giao lưu văn nghệ giữa hai nước như rực rỡ hơn, sống động hơn về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt hiếm có Việt – Lào.
Và càng vui hơn khi các em ra đến hòn Đảo Ngọc Nha Trang. Giữa biển xanh ngút ngàn, những đôi mắt trẻ thơ Vientain như muốn ôm trọn biển cả vào lòng và mang theo về xứ triệu voi vì quê hương mình không có biển.
Cô giáo SoThana, Bạn TerSitthiPhak, Khaymouk SouLiVong, ViLayKonSingto Khamphuthala ThepPanYa… khi chia sẻ với chúng tôi đều thốt lên: “Biển Nha Trang đẹp quá”; “Hẹn sẽ quay trở lại Nha Trang”. “Vâng, chúng tôi luôn dang rông vòng tay đón các bạn về với biển xanh cát trắng”. Phút chia tay đầy lưu luyến, đâu đó các bạn không dấu được giọt nước mắt chân tình.

“Việt – Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà – Cửu Long”

Bá Lin