Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 00:35

Tích cực, chủ động giao lưu, đoàn kết với bạn bè Pháp

Thông qua các hoạt động giao lưu hữu nghị, Hội hữu nghị Việt – Pháp tại các địa phương đã góp phần tích cực vào việc lan tỏa văn hóa Pháp, tăng thêm hiểu biết lẫn nhau và gắn kết quan hệ nhân dân hai nước.

Kết nối qua kênh ngôn ngữ

Các em học sinh tham gia “Ngày hội tiếng Pháp năm 2023″ tại Hải Phòng (Ảnh: Cổng TTĐT thành phố Hải Phòng).

Theo ông Đỗ Văn Lợi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố Hải Phòng: Hải Phòng luôn coi trọng việc xây dựng, phát triển quan hệ với các đối tác của Cộng hòa Pháp. Nhiều năm qua, thành phố đã chú trọng triển khai chương trình giảng dạy tiếng Pháp. Hiện thành phố có 740 học sinh, sinh viên học chương trình song ngữ tiếng Pháp từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông, học sinh chuyên Pháp của trung học phổ thông chuyên Trần Phú và sinh viên trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Các thế hệ học sinh song ngữ tiếng Pháp và học sinh các lớp chuyên tiếng Pháp của Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội trong và ngoài nước. Nhiều học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Pháp (năm 2023 có 7 học sinh đạt giải, trong đó có 2 học sinh đoạt giải Nhất quốc gia), nhiều học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đã đi du học tại Pháp. Tiếng Pháp đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp và cũng là cơ hội giúp các em tiếp cận các ngôn ngữ mới và các nền văn hoá khác trên thế giới.

Tại Cần Thơ, ngày hội Pháp ngữ hàng năm đã trở thành ngày hội của những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp tại Việt Nam. Trong ngày hội, khách mời được giao lưu văn hóa, văn nghệ bằng tiếng Pháp; tham dự Hội thảo về việc giảng dạy bằng tiếng Pháp, triển lãm. Qua đó tôn vinh, khuyến khích phát triển phong trào dạy và học tiếng Pháp; đồng thời thúc đẩy hợp tác Pháp ngữ trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long; thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị trên lĩnh vực văn hóa giáo dục, góp phần thực hiện chiến lược hợp tác phát triển toàn diện giữa Chính phủ Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ.

Bà Armelle Warney, Phu nhân Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam trao giải thưởng cho các em đạt giải “Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ ngoại giao và hợp tác Việt Nam – Pháp” trong khuôn khổ Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ năm 2023 tại Đà Nẵng (Ảnh: Cổng TTĐT Đà Nẵng).

Tại Đà Nẵng, những ngày hội giao lưu văn hóa Pháp ngữ cũng đã được Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng cũng phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam quan tâm triển khai với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như: Giải bóng đá Pháp ngữ, Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ, cuộc thi tìm hiểu về quan hệ ngoại giao và hợp tác Việt Nam – Pháp qua mạng internet, Cuộc thi vẽ tranh, Rung chuông vàng Pháp ngữ.

Theo Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp thành phố Đà Nẵng, tháng 6/2023 Hội sẽ phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Đà Nẵng tổ chức Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ toàn quốc năm 2023 và Đêm Gala giao lưu âm nhạc giữa các nghệ sỹ Pháp và Việt Nam.

Gắn kết qua kênh hợp tác doanh nghiệp

Từ ngày 13-16/4, Hội nghị hợp tác địa phương giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 sẽ diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 50 địa phương Việt Nam và 12 địa phương Pháp. Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố Hà Nội là thành viên Ban tổ chức Hội nghị này.

Trên 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp sẽ trao đổi, thảo luận xoay quanh bốn phiên hội thảo chuyên đề về đô thị bền vững; môi trường, nước và xử lý nước; văn hóa, di sản và du lịch; thành phố thông minh và số hóa.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương, đối tác của hai nước như: Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Pháp; Lễ hội “Balade en France”; các triển lãm, hội thảo về văn hóa, di sản.

Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố Hà Nội có một gian hàng tại triển lãm, trong đó giới thiệu các hoạt động của Hội có sự phối hợp của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và một số đối tác Pháp. Ngoài ra, các chi hội thuộc Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố Hà Nội sẽ đóng góp các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian Pháp, giới thiệu các sản phẩm thương mại của Việt Nam và Pháp tại lễ hội này.

Hội cũng có kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp như: giải giao hữu thể thao (bóng đá, tennis, golf) với Đại sứ quán Pháp; Festival tiếng Việt-Pháp; triển lãm ảnh và Festival ẩm thực Việt – Pháp; gặp gỡ những người đã từng học tập, công tác tại Pháp và những đơn vị, cá nhân có quan hệ hợp tác với nước Pháp.

Cũng trong năm 2023, Hội dự kiến tổ chức dịch và xuất bản tập truyện ngắn song ngữ Việt – Pháp gồm 3 truyện ngắn Việt và 3 truyện ngắn Pháp tiêu biểu của năm; tổ chức chiếu và trao đổi về bộ phim “Đông Dương” với sinh viên các trường, khoa có dạy tiếng Pháp; tổ chức kết nối giao thương Việt – Pháp.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Nguồn:https://vufo.org.vn/Tich-cuc-chu-dong-giao-luu-doan-ket-voi-ban-be-Phap-08-98134.html?lang=vn