Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 05:16

Thêm 68 lưu học sinh Campuchia được nhận đỡ đầu tại Việt Nam

Sáng 15/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia (thuộc Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức Gặp mặt giữa gia đình đỡ đầu và lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam lần thứ 5 trong khuôn khổ chương trình “Ươm mầm hữu nghị”.

Đại biểu tham dự buổi gặp (ảnh: Tuấn Việt)

Dự buổi gặp mặt có, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị; ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia; ông Op Sophy, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam cùng lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, các Chi hội thành viên Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia; đại diện các gia đình đỡ đầu các em lưu học sinh Campuchia và đông đảo các em lưu học sinh Campuchia trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thái Bình…

Chủ tịch Hội Vũ Mão phát biểu tại buổi gặp (ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Hội Vũ Mão cho biết sau một thời gian thực hiện, nhận thức về phong trào “Ươm mầm hữu nghị” đã trở nên sâu sắc và rõ ràng hơn. Phong trào “Ươm mầm hữu nghị” được Liên hiệp Hữu nghị, các bộ ngành có liên quan quan tâm và ủng hộ, được Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia các địa phương hưởng ứng tích cực. Lãnh đạo hai nước đánh giá cao và ủng hộ phong trào “Ươm mầm hữu nghị”.

Tuy nhiên, từ khi thực hiện đến nay, kinh phí cho việc phát động và thực hiện chương trình “Ươm mầm hữu nghị” hoàn toàn do vận động tài trợ nên còn hạn chế. Vì vậy các hoạt động còn ít, kể cả việc mở rộng diện các gia đình nhận đỡ đầu. Khó khăn kinh phí là khó khăn lớn nhất của Hội để thực hiện chương trình.

Theo Chủ tịch Hội Vũ Mão, phong trào ban đầu được tổ chức tại Hà Nội, tới Thái Bình và giờ phát triển mạnh ở khu vực phía Nam. Hiện phong trào đã phát triển sâu rộng, mạnh mẽ, lan tỏa và có hình thức phong phú như: Chăm sóc tập thể (các doanh nghiệp, nhà chùa, các tổ chức hội cơ sở nhận đỡ đầu một tập thể sinh viên) hay giao lưu gặp gỡ các cựu chuyên gia, cựu Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, tham quan các di tích văn hóa, lịch sử…

Các gia đình đỡ đầu đều coi các em như con cháu trong nhà, luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em, tạo sự gắn kết giữa các em với gia đình. Đó là tiền đề của sự gắn kết giữa hai dân tộc, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Op Sophy phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi gặp, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Op Sophy cho biết, Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia cũng như lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước có mối quan hệ tốt đẹp, được gắn kết từ tình hữu nghị hai nước láng giềng, hợp tác trên mọi phương diện, cả về chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa…

Ông Op Sophy đánh giá cao vai trò của cá nhân Chủ tịch Hội Vũ Mão và Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia cũng như giữa Đảng và Nhà nước của hai nước.

Theo ông Op Sophy, chương trình “Ươm mầm hữu nghị” đã và đang góp một phần không nhỏ giúp các em lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam có cơ hội được hiểu biết, tìm hiểu ngôn ngữ, học đạo đức, văn hóa, truyền thống và cách sinh hoạt của người Việt Nam.

Ông Op Sophy nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam – Campuchia trên một vài lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, quốc phòng an ninh đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng, những thành quả này là sự quan tâm của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chính phủ Việt Nam và Nhân dân hai nước.

Em Mao Leapheng, sinh viên năm thứ hai Đại học Kinh tế quốc dân, đại diện lưu học Campuchia bày tỏ phấn khởi được tham gia buổi gặp mặt với gia đình nhận đỡ đầu.

Em Mao Leapheng cho biết, là những sinh viên học xa nhà, nhiều bạn mới là sinh viên năm thứ nhất, còn nhiều bỡ ngỡ với môi trường học tập và sinh hoạt tại Việt Nam. Được các cha mẹ nhận đỡ đầu, các em sẽ có nhiều cơ hội được học và thực hành tiếng Việt, được tìm hiểu về phong tục, tập quán của đất nước Việt Nam tươi đẹp và đặc biệt là được cảm nhận tình cảm gia đình ấm áp, thân thương, vợi bớt nỗi nhớ quê nhà, nhớ gia đình ở Campuchia; nhấn mạnh, đây sẽ là nguồn động viên to lớn giúp các em cố gắng đạt thành tích tốt hơn trong học tập.

Em Mao Leapheng bày tỏ xúc động khi được biết, nhiều cha mẹ đỡ đầu các em là cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia thời kỳ 1979-1989 đã sang giúp nhân dân Campuchia trong đó có gia đình các em thoát khỏi họa diệt chủng và hồi sinh đất nước, nay trở thành bố mẹ đỡ đầu giúp các em trong học tập và rèn luyện tại đất nước Việt Nam yêu quý.

Em Mao Leapheng khẳng định, thế hệ trẻ hôm nay và các thế hệ mai sau của Campuchia sẽ mãi mãi không bao giờ quên nghĩa cử cao đẹp này của nhân dân Việt Nam.

Em Mao Leapheng thay mặt các lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam hứa sẽ cố gắng chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân để trở thành những người có ích trong xã hội; sẽ mang những kiến thức đã học tại Việt Nam cũng như những tình cảm ấm áp mà những người Việt Nam dành cho các em để xây dựng đất nước Ăng ko huy hoàng và để tiếp tục góp phần phát triển mối quan hệ Việt Nam – Campuchia ngày càng tốt đẹp.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị phát biểu tại buổi gặp (ảnh: Tuấn Việt)

Chia sẻ tại buổi gặp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị nhấn mạnh, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhất mà Liên hiệp Hữu nghị phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tổ chức thực hiện trong những năm gần đây.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước được xây dựng qua nhiều thế hệ, bằng xương máu của các thế hệ đi trước. Nhiệm vụ của các thế hệ tiếp nối là cần tiếp tục vun đắp mỗi ngày, bởi mỗi người dân hai nước.

Qua phát biểu, chia sẻ của các đại biểu, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cam kết, Liên hiệp Hữu nghị sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tổ chức tốt hơn nữa hoạt động này.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga hy vọng, thời gian tới sẽ nhân rộng hoạt động “Ươm mầm hữu nghị” tới một số Hội hữu nghị và với sự tham gia của đông đảo các thành phần trong xã hội để hoạt động “Ươm mầm hữu nghị” đạt kết quả tốt nhất.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm (ảnh: Tuấn Việt)

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Văn Tụy, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia công bố Quyết định phân bổ đỡ đầu đợt 5 với 68 em và giới thiệu các em lưu học sinh Campuchia với các gia đình nhận đỡ đầu.

Nguồn: http://vufo.org.vn