Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 06:02

Thế hệ trẻ Lào, Campuchia kỳ vọng với các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp Hữu nghị trong thời gian tới

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thế hệ trẻ Lào và Campuchia đã có những chia sẻ, những kỳ vọng với các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp Hữu nghị trong thời gian tới.

Pouxa Aphouloly, Tuỳ viên Đại sứ quán Lào tại Việt Nam: Quá khứ sẽ giúp các bạn trẻ thêm trân trọng tình hữu nghị hai nước hiện tại

Tôi cảm thấy mình là người may mắn khi biết đến một số hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước Việt Lào như Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam Lào, Theo dấu chân Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, Theo dấu chân lãnh tụ Việt Nam-Lào. Tham gia chương trình các đại biểu thanh niên, sinh viên ưu tú của mỗi nước đã được tham quan tìm hiểu tại những địa danh lịch sử, nơi lãnh tụ của hai nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông từng sinh sống, học tập và hoạt động. Các hoạt động của chương trình diễn ra tại Việt Nam và Lào.

Thế hệ trẻ Lào, Campuchia kỳ vọng về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Pouxa Aphouloly, Tuỳ viên Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Những hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước, đặc biệt là các hoạt động dành cho giới trẻ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Làm cho thế hệ trẻ hiểu biết rõ mối quan hệ sâu sắc, gắn bó giữa hai đất nước.

Hiện nay, các bạn trẻ có rất nhiều kênh để tiếp nhận thông tin về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa 2 nước. Tuy nhiên, các hoạt động giao lưu, tham quan, khám phá các địa danh, di tích lịch sử sẽ có ý nghĩa và tác dụng sâu đậm hơn.

Tôi hy vọng có các hoạt động, chương trình này sẽ được tổ chức nhiều hơn nữa để giới trẻ hai nước biết được rằng trong quá khứ, điều đặc biệt và vô giá trong quan hệ hai nước là tình nghĩa được xây dựng bằng máu, nước mắt và sự hy sinh của bao thế hệ. Việc nhìn nhận quá khứ sẽ giúp các bạn trẻ thêm trân trọng cuộc sống hiện tại, từ đó phát huy vai trò trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Trung tá Son Romy, Trợ lý tuỳ viên quân sự, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam: Tuổi trẻ sẽ luôn là lực lượng xung kích thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Campuchia trở nên tốt đẹp

Thời gian qua, tôi thấy giữa hai nước đã có nhiều chương trình giao lưu như Ươm mầm hữu nghị, hay các hoạt động giao lưu các bạn trẻ Việt Nam và Campuchia… Những hoạt động này đã đem lại lợi ích cho nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam – Campuchia.

Thế hệ trẻ Lào, Campuchia kỳ vọng về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Trung tá Son Romy, Trợ lý tuỳ viên quân sự, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Theo tôi, hoạt động giao lưu nhân dân giữa 2 nước, đặc biệt là các hoạt động dành cho giới trẻ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tuổi trẻ hai nước sẽ luôn là lực lượng xung kích thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Campuchia ngày càng trở nên tốt đẹp và bền chặt hơn. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước hiểu biết về lịch sử và mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa hai bên là việc làm cần thiết vì tương lai của mỗi nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu giữa hai nước.

Tại Campuchia đã thành lập Đoàn thanh niên của Đảng Nhân dân Campuchia, tôi cũng là một thành viên trong Đoàn, chúng tôi muốn hợp tác giao lưu với Đoàn thanh niên Hồ Chí Minh trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, một năm có thể trao đổi Đoàn thanh niên giữa hai nước từ 1-2 lần để thế hệ trẻ hiểu biết thêm về lịch sử và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Seng Visak, Lưu học sinh Campuchia tại Lớp điện tử viễn thông K59, Đại học giao thông vận tải Hà Nội: Việt Nam cho tôi cảm giác ấm cúng như ở quê nhà

Tôi rất vui khi được sang Việt Nam du học. Lúc đầu tôi rất bỡ ngỡ, khó khăn khi học và nói tiếng Việt. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của nhà trường, của các bạn sinh viên Việt Nam, mọi thứ đã dần ổn.

Ngoài giờ học, các bạn trong lớp rủ tôi về quê các bạn chơi, thưởng thức các món ăn như bún chả, bún thang, chè, cà phê Hà Nội. Các bạn sinh viên người Việt đã giải thích và dạy tôi nói tiếng Việt tốt hơn.

Thế hệ trẻ Lào, Campuchia kỳ vọng về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Seng Visak, Lưu học sinh Campuchia tại Lớp điện tử viễn thông K59, Đại học giao thông vận tải Hà Nội.

Việt Nam cho tôi cảm giác ấm cũng như ở quê nhà. Người dân rất thương yêu đùm bọc sinh viên Campuchia, chỉ có ở Việt Nam mới dành cho cho chúng tôi tình cảm như thế giúp chúng tôi không có cảm giác cô đơn, khi xa nhà mà gần gũi như đang trong chính gia đình mình.

Tại Campuchia, chúng tôi luôn được học, luôn được nghe về quan hệ tốt đẹp hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Những gì mà nhân dân Việt Nam giúp nhân dân Campuchia rất nhiều. Tôi nghĩ thế hệ trẻ tương lai cần phải có trách nhiệm giữ gìn và vun đắp cho tình đoàn kết đặc biệt đó. Thế hệ trẻ hai nước cần kết nối, giao lưu, nối tiếp thế hệ đi trước để giữ gìn, phát triển mối quan hệ hữu nghị thêm bền chặt.

Xaysongkham Hatthaboun, doanh nhân Lào tại Việt Nam: Mong có các diễn đàn chia sẻ mô hình kinh doanh giữa hai nước

Khi tôi theo học tại Đại học Kinh tế quốc dân ở Hà Nội đã có cơ hội tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hoá nghệ thuật truyền thống, thể thao, ẩm thực giữa sinh viên hai nước. Các hoạt động đó giúp các bạn lưu học sinh học hỏi thêm kiến thức, đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu, tăng cường sự hiểu biết giữa sinh viên hai nước. Từ những hoạt động giao lưu đó, các bạn sinh viên Việt Nam đã biết đến điệu múa Lăm Vông, các làn điệu dân ca, phong tục truyền thống ngày Tết của đất nước Lào, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tình cảm gắn bó giữa nhân dân 2 nước.

Thế hệ trẻ Lào, Campuchia kỳ vọng về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Xaysongkham Hatthaboun, doanh nhân Lào tại Việt Nam.

Là một người học và tham gia các hoạt động kinh tế giữa 2 nước, tôi cũng hy vọng sẽ có các diễn đàn chia sẻ mô hình kinh doanh hoặc các cuộc thi ý tưởng kinh doanh từ đó chia sẻ những hiểu biết về môi trường đầu tư, thủ tục pháp lý giữa 2 nước, sẽ rất ý nghĩa và thiết thực dành cho giới trẻ.

Tôi cũng hy vọng VUFO cùng các tổ chức thành viên thúc đẩy các hoạt động chia sẻ về xã hội giữa thanh niên 2 nước. Việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, chia sẻ trong giới trẻ 2 nước sẽ là những diễn đàn để các bạn có thể chia sẻ chính trải nghiệm của bản thân, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để xử lý những vấn đề trong cuộc sống.

Nguồn: http://vufo.org.vn/The-he-tre-Lao-Campuchia-ky-vong-voi-cac-hoat-dong-doi-ngoai-nhan-dan-cua-Lien-hiep-Huu-nghi-trong-thoi-gian-toi-49-5174.html?lang=vn