Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 08:52

TÂY ĂN TẾT TA

Ngày gặp mặt đầu năm 2017, trong không khí rộn ràng của mùa xuân, khán phòng đầy ắp tiếng cười và giọng nói đến từ khắp các châu lục.

Kia là các bạn nghiên cứu sinh đến từ Liberia, Nigieria; bên cạnh là các bạn của họ tại trường Đại Học Nha Trang đến từ Srilanka, Ấn Độ, Nepal, xa xa là các bạn đến từ Pháp; Lúc này trên sân khấu đang vang lên bài Kachusa của bạn bè đến từ xứ sở bạch dương; Mấy ông bạn Đức đang nâng ly bia to mời cả nhà uống chúc mừng năm mới…

Chủ tịch các Hội Việt – Trung; Việt – Nhật, Hội Ái mội Yersin, Hội UNESCO đang hân hoan mời các bạn sinh viên Lào, Campuchia nâng ly rượu xuân, đón mừng năm mới. Các bạn đến Nha Trang bằng nhiều con đường và gặp nhau trên thành phố biển thân ái, đoàn kết, gắn bó… trao cho nhau nụ cười, những bàn tay siết chặt những nụ hôn thắm tình hữu nghị và những bông hoa tươi thăm đến từ các cô gái Việt Nam trong tà áo dài duyên dáng, thướt tha, mượt mà…. “Thật vui! Thật ấm cúng! Thật dễ thương! những giây phút không thể nào quên” Anh Nutan Rout đến từ Ấn Độ đã thốt lên giọng đầy xúc cảm!
Trong không khí tất niên rộn ràng, bên đĩa bánh tét, bánh chưng và dưa món với đĩa chả, nắm nem và ly rượu nồng tất cả ánh mắt đều sáng lên vẻ ngạc nhiên, lạ lẫm …. Họ thưởng thức từng món một và dường như đang lần tìm vị Tết Việt Nam qua từng món ăn…. vườn hoa xuân đang khoe sác dưới nắng vàng, họ háo hức khoe với nhau những tấm ảnh vừa chụp được bên các loài hoa Tết đang lung linh trong gió.
Vợ chồng chị Monisha đến từ Ấn Độ lần đầu tiên ăn Tết ở Việt Nam đã bày tỏ sự ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Anh chị luôn tươi cười và không ngớt lời cảm ơn! “Tết Việt Nam đã mang đến cho chúng tôi nhiều điều thú vị. Tất cả đối với chúng tôi đều mới lạ và có sức cuốn hút đặc biệt. Cảm ơn các bạn đã mang đến cho chúng tôi trọn vẹn niềm vui này”!
Chị Bella Noyon là Việt kiều Pháp, đã từng ăn Tết nhiều lần ở Việt Nam; sau một thời gian xa quê hương, chị trở về với nhiều điều ấp ủ. Đất nước ngày một thay da đổi thịt, quê hương ngày một phát triển và khởi sắc, và chị muốn chia xẻ nét đẹp quê hương đến với bè bạn của chị từ nước Pháp sang chơi. Chị chịu khó tập họp họ lại, hướng dẫn, giới thiệu và giúp họ tiếp cận với những điều hay, nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Chị cùng họ quyên góp tặng quà cho các hộ nghèo trong dịp Tết, đưa họ du xuân, ngoạn cảnh; giới thiệu nét văn hóa Tết cổ truyền cho bè bạn đến với Nha Trang, Khánh Hòa.
“ Tôi muôn đóng góp một chút gì đó để Việt Nam của chúng ta luôn đẹp trong con mắt bè bạn quốc tế gần xa chị thường tâm sự như vậy. Anh Nguyễn Ngọc Tĩnh, chị Bê, bà Kim…. những kiều bào dành tâm huyết đang là những chiếc cầu hữu nghị kết nối yêu thương đến bè bạn toàn cầu…
Nắng xuân đang reo trên những vườn hoa đang khoe sắc. Trong cái tất bật của người Việt Nam lẫn tiếng nói, giọng cười của bạn bè đến từ các châu lục.
“Tết Việt nam đã đến, tôi đang được ăn Tết Việt Nam, và tôi mong được nhiều lần ăn Tết Việt Nam như vậy” Anh Francois, rể của Khánh Hòa đến từ Pháp đã bày tỏ mong ước như vậy!
Xuân về, chúc tất cả bè bạn mãi mãi là xuân!

Bá Lin