Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 01:12

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam – Bulgaria phát triển thực chất hơn

   Chiều 31/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova.

Bày tỏ vui mừng khi tiếp Đại sứ Bulgaria tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam là coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, lâu dài với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Bulgaria. Quốc hội Việt Nam sẽ không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, vun đắp cho tình hữu nghị giữa Quốc hội và Nhân dân hai nước Việt Nam – Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Bulgaria và vui mừng trước những thành tựu mà đất nước Bulgaria đạt được trong việc giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian qua, khẳng định vai trò của Bulgaria trong khu vực châu Âu và trên thế giới.

Nhấn mạnh mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước tương xứng với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp cả kênh Quốc hội, Chính phủ và giao lưu Nhân dân, cùng với đó, qua Việt Nam giúp Bulgaria mở rộng quan hệ tăng cường quan hệ với ASEAN và ngược lại, qua Bulgaria, Việt Nam tăng cường quan hệ với EU. Do đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục rà soát các nội dung hợp tác giữa hai nước, cùng nhau tìm kiếm giải pháp thúc đẩy nâng cao quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, văn hóa tương xứng với quan hệ chính trị truyền thống tin cậy giữa hai nước.

Tại cuộc tiếp, hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Bulgaria.

Cảm kích trước sự đón tiếp nồng hậu và những lời nói tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội dành cho Bulgaria, tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ hợp tác hai nước, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova khẳng định trên cương vị của mình sẽ cùng Đại sứ quán hỗ trợ hết sức, tận dụng tối đa các cơ hội để thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đại sứ Marinela Petkova cũng cho biết thời gian quan quan hệ hai Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp ngày càng hiệu quả.

Chia sẻ Bulgaria là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, có được mối quan hệ truyền thống tốt đẹp này là nhờ công lao của các thế hệ lãnh đạo đi trước, Đại sứ Marinela Petkova cho rằng trong hiện tại, mỗi chúng ta đều có trách nhiệm tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam – Bulgaria phát triển thực chất hơn nữa.

Các đại biểu dự cuộc tiếp.

Khẳng định vai trò quan trọng của Viết Nam đối với Bulgaria trong khu vực Đông Nam Á và châu Á, Đại sứ Marinela Petkova mong muốn hai bên sẽ mở rộng không gian và lĩnh vực hợp tác, tận dụng cơ hội khi ASEAN và EU đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược để hai bên cùng khẳng định vị trí, vai trò trong khu vực. Điều này khiến cho quan hệ hai nước có tầm quan trọng chiến lược hơn nữa.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai nước hiện nay năm sau cao hơn năm trước, năm 2021, con số này tăng 100% so với năm 2020. Điều này là minh chứng cho rõ ràng cho thấy tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước. Đại sứ Marinela Petkova tin tưởng trong thời gian tới quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư sẽ phát triển tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có, cùng với đó là phát triển hợp tác giáo dục – đào đạo.

Chia sẻ các đề xuất của Đại sứ trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ tại Việt Nam.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/tang-cuong-quan-he-huu-nghi-viet-nam-bulgaria-phat-trien-thuc-chat-hon-169491.html