Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 01:00

Quảng bá nét độc đáo về văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam tại Venezuela

      Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp với Đài Truyền hình Quân đội Venezuela (TVFANB) thực hiện phóng sự “Tết Việt Nam” nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam, giúp bạn bè sở tại có cái nhìn sâu sắc hơn về phong tục, tập quán của người Việt.

Phóng sự “Tết Việt Nam” sóp phần quảng bá văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam, giúp bạn bè sở tại có cái nhìn sâu sắc hơn về phong tục, tập quán của người Việt.

Phóng sự “Tết Việt Nam” đã lần lượt giới thiệu về nguồn gốc của Tết cổ truyền, nhấn mạnh đây là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm. Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Âm lịch mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa, là dịp các gia đình tụ họp chúc nhau những điều tốt đẹp, cùng nhau thắp nén hương, tạ ơn ông bà, tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm qua.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán đã giới thiệu những nét độc đáo về văn hóa, phong tục của Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán như cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, trang trí nhà cửa, cúng tất niên giao thừa và lì xì đầu năm mới. Chương trình cũng giới thiệu những nét đặc sắc của ẩm thực trong ngày Tết Cổ truyền vốn rất phong phú, đa dạng, mang đậm nét văn hóa chung của đất nước và của mỗi vùng miền như miền Bắc với bánh chưng, dưa hành, nem, giò chả, thịt đông, miền Trung là bánh tét, nem chua, dưa món, thịt ngâm mắm và miền Nam không thể thiếu thịt kho nước dừa, củ kiệu, canh khổ qua, lạp xưởng.

Phóng sự được Đài Truyền hình Quân đội Venezuela tổ chức thực hiện tại Nhà hàng Espacio Việt Nam. Đây là nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại Venezuela phục vụ thực khách các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như phở, bún chả, nem, bánh mỳ…

Thông qua chương trình này, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã đẩy mạnh việc quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Venezuela, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa hai nước Venezuela và Việt Nam.

Phóng sự “Tết Việt Nam” được Đài Truyền hình Quân đội Venezuela tổ chức thực hiện tại Nhà hàng Espacio Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 10/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức buổi tọa đàm về văn hóa Việt Nam với chủ đề “Phong tục thờ cúng tổ tiên và Tết Nguyên đán” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela Mary Pemjean; Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Moreno Pugh; nguyên Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Venezuela, nhà báo Lê Duy Truyền; Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV) Carolus Wimmer; Giám đốc Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET) Alberto Burguer cùng khách mời là các phóng viên báo chí và bạn bè sở tại.

Chia sẻ tại tọa đàm, Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam Lê Duy Truyền đã giới thiệu phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, nhấn mạnh hình thức thờ cúng không phải là một tôn giáo, mà thể hiện tình cảm tưởng nhớ về cội nguồn và lòng biết ơn đối với tổ tiên đã sinh thành, nuôi nấng, dạy dỗ mình nên người. Người Việt có phong tục thờ các vị thần linh, các vị anh hùng dân tộc và những người có công lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như các thời Vua Hùng, danh tướng Trần Hưng Đạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Theo ông Lê Duy Truyền cho biết Việt Nam là đất nước của những lễ hội với gần 8.000 sự kiện được tổ chức quanh năm. Trong số đó, Tết Nguyên đán ở Việt Nam là ngày lễ lớn, quan trọng nhất trong năm, đồng thời là dịp để gắn kết các gia đình lại với nhau và tôn vinh những giá trị truyền thống của đất nước. Vào dịp Tết, các gia đình đều cố gắng dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa với những lọ hoa rực rỡ hay cành đào, cây mai và chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên vào ngày cuối năm.

Cũng theo ông Lê Duy Truyền, bánh chưng, đôi câu đối, mâm ngũ quả là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình trong dịp Tết, không những tạo nên không gian đầm ấm, chan hòa, mà còn thể hiện sinh động tư tưởng triết học, tôn giáo, thẩm mỹ, là nơi gửi gắm tâm nguyện của mỗi gia đình.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/quang-ba-net-doc-dao-ve-van-hoa-am-thuc-con-nguoi-viet-nam-tai-venezuela-162356.html