Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 13:54

Người dân Nhật Bản có thể thưởng thức món ăn Việt Nam ngay tại Tokyo

     Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã chính thức khai mạc ở Công viên Ueno, Thủ đô Tokyo ngày 11/12. Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất ở Thủ đô Tokyo, góp phần giúp quảng bá các nét đặc trưng về ẩm thực và văn hóa Việt Nam tới người dân Nhật Bản.

Theo TTXVN, phát biểu tại lễ khai mạc, bà Lâm Thị Thanh Phương, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nhật Bản, kiêm Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức từ năm 2008 nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bà Lâm Thị Thanh Phương cũng khẳng định, với tinh thần đảm bảo lễ hội vui và an toàn, năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Ban tổ chức đã quán triệt tuân thủ tuyệt đối theo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản cũng như chính quyền thành phố Tokyo.

Quan khách Việt Nam và Nhật Bản cắt băng khai mạc lễ hội. (Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN)

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ Việt-Nhật. Ông nói: “Nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tiếp sau khi nhậm chức là Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Đó là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của quan hệ Việt-Nhật trên mọi lĩnh vực”.

Theo Thứ trưởng Miyake, trước đại dịch, các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước diễn ra rất sôi động. Tuy nhiên, dịch bệnh đã tác động tiêu cực tới các hoạt động này. Do vậy, lễ hội là sự kiện để người dân Nhật Bản có thể thưởng thức món ăn Việt Nam cho dù vẫn ở Tokyo.

Ông Natsuo Yamaguchi, Chủ tịch đảng Công minh – đối tác của đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Nhật Bản nhấn mạnh, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Vì vậy, ông hy vọng quan hệ giữa hai nước không chỉ phát triển trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị, mà còn cả trong lĩnh vực văn hóa và giao lưu nhân dân.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản năm nay được tổ chức trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực bình thường hóa các hoạt động kinh tế-xã hội. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, cũng như những người Nhật Bản yêu Việt Nam.

Nhiều chính trị gia thuộc Đảng cầm quyền và quan chức Chính phủ Nhật Bản cũng đã đến tham dự lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2021. Các đại biểu Nhật Bản cho rằng, sự kiện được tổ chức là một điều tuyệt vời và có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, kinh tế, cũng như tăng cường gắn kết tình cảm giữa nhân dân hai nước.

Tham gia lễ hội, các vị khách có cơ hội được thưởng thức các món ăn truyền thống và các chương trình văn hóa, nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam và Nhật Bản.

Ban Tổ chức hy vọng, Lễ hội sẽ đáp ứng các kỳ vọng về tái khởi động các hoạt động giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội của chính quyền Tokyo.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake cho biết, tại Nhật Bản hiện có khoảng 450.000 người Việt đang sinh sống. Các món ăn của Việt Nam cũng được người dân Nhật Bản rất ưa thích, trong khi cái tên Việt Nam đã trở nên thân quen với người Nhật Bản.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/nguoi-dan-nhat-ban-co-the-thuong-thuc-mon-an-viet-nam-ngay-tai-tokyo-159052.html