Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 04:35

Người có trái tim nhân hậu – thắm tình hữu nghị

Ngày đầu về nhận công tác tại Liên hiệp hữu nghị tôi được đồng nghiệp dẫn đến thăm một người Bỉ. Được biết, ông đã đóng góp rất nhiều cho trẻ em khó khăn được đến trường suốt thời gian dài. Con đường dẫn vào nhà ông là con hẻm nhỏ đường Lương Đình Của, xã Vĩnh Ngọc – Nha Trang. Từ chỗ bến xe buýt Nha Trang đến nhà ông khoảng 15 phút. Hương vị làng quê ngoại thành ngai ngái mùi rơm mốc, tiếng ngắt quãng ễnh ương, văng vẳng tiếng gà gáy xa. Cảnh vật yên ả, thanh bình khiến tôi đến nhà ông lúc nào mà không biết.

Chúng tôi dừng lại bởi cánh cổng gỗ to ở cuối đường được khép hờ. Đó là khu biệt thự nhà vườn cho thuê ở có tên Làng Sông, con đường vào nơi ông sống hai bên là hàng hoa đã được cắt tỉa gọn gàng, đường đi vào được lát bằng nền xi măng phủ rêu và những hàng cây xanh như đan chéo vào nhau tạo thành vòm dẫn chúng tôi vào. Căn hộ ông ở nằm phía trái con đường được che phủ những tán cây xanh rờn. Đón chúng tôi là những cái ôm chân tình và những lời chào bằng tiếng Pháp.

           Ông René Boulanger

Lúc đầu tôi tưởng ông là sở hữu toàn bộ cơ ngơi này. Thật ra đây chỉ là căn hộ ông thuê để sống. Trước đây, ông cũng đã thuê nhiều nơi, lúc thì ở Trần Quang Khải sau đó chuyển sang Vĩnh Hòa và giờ ông dừng lại ở đây.

Ông tên là René Boulanger, sinh năm 1936 người cao với gương mặt sáng. Ông có vợ là người Việt nhưng đã mất cách đây hơn 10 năm. Bức ảnh vợ ông lồng trong khung gỗ thật đẹp để ngay ngắn, trang trọng ở góc riêng trong phòng. Ông là người Bỉ nhưng sang Pháp làm việc ngôn ngữ giao tiếp chính là bằng tiếng Pháp. Từ khi ông biết đến Nha Trang và gắn bó với các hoạt động của mình đã gần 15 năm nhưng khi giao tiếp với chúng tôi ông nói bằng tiếng Pháp, tiếng việt ông không rành. Cũng may cơ quan có chị Ý Nhi chuyên ngành tiếng Pháp nên tôi hiểu qua lời dịch chị ấy.

Ông có 6 người con hiện nay ở Pháp đều trưởng thành, ai cũng có công việc làm. Nơi ông sống là vùng ngoại thành nước Bỉ xinh đẹp với hàng thông già thẳng tắp soi bóng dưới mặt hồ xanh ngắt, xa xa là dãy núi tuyết trắng xóa chạy dài đến cuối chân trời.

Năm nay dịch bệnh Covid nên không thể tổ chức trao học bổng cho các cháu như thường niên hàng năm. Tôi bàn với ông cách thức tổ chức sao cho phù hợp.   “Tất cả danh sách các cháu ở đó,… ” ông chỉ vào màn hình vi tính. Hàng năm ông nhờ những người bạn ông ở nước ngoài vận động cho quỹ học bổng, mỗi năm như vậy không dưới 10.000 USD cho trẻ em khó khăn được hỗ trợ học bổng từ cấp học lớp 1 cho đến cao đẳng, học nghề và học đại học. Bây giờ ông phải gửi Mail để báo lại cho họ biết. Ông lo lắng, nếu không trao được, các cháu khó khăn lấy đâu ra tiền mua vật dụng vào năm học mới… Ông không chỉ trao học bổng, những ai khó khăn biết đến ông xin ông hỗ trợ, ông đều đáp ứng.

Tò mò tôi hỏi ông: “Sao ông không trở về lại quê hương”, ông nói: “Tôi không muốn trở thành mối lo cho các con”, ở đây ông có thể tự lo cho bản thân, còn nếu khó gì thì ông có thể nhờ chúng tôi.

Xong việc. Chia tay ông, lòng tôi vẫn còn nhiều điều thắc mắc, “Lá rụng về cội ” phải có nỗi niềm gì đó rất lớn ông mới quyết tâm gắn bó phần đời còn lại trên mảnh đất này. Những mảnh đời khó khăn hay tấm lòng tốt bụng, sự chân thành người dân Nha Trang mà ông tiếp xúc đã lay động trái tim ông, hay lý do nào khác…

Cho dù là lý do gì đi nữa thì từ ông tỏa ra năng lượng tích cực, việc làm của ông khiến chúng tôi trân trọng và khâm phục.

Lòng tốt là ngôn ngữ vượt xa cả không gian và thời gian.

 

Trung Hưng