Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 01:01

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Ông Lý Bá Lin – Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa
– Nhiệm kỳ 2014 – 2020, công tác đối ngoại nhân dân đã được Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh triển khai như thế nào, thưa ông?
– Thời gian qua, liên hiệp đã triển khai tốt nhiệm vụ đối ngoại nhân dân với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”; tiếp tục mở rộng các loại hình đối ngoại theo hướng xã hội hóa, đa dạng hóa, đa phương hóa, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Khánh Hòa với nhân dân các nước trên thế giới. Liên hiệp luôn duy trì các hoạt động hòa bình, hữu nghị truyền thống với nội dung và hình thức phong phú, thu hút đông đảo bạn bè quốc tế tham gia.

 

Với các nước có mối quan hệ lâu đời và gần gũi với Việt Nam như: Lào, Campuchia, Ấn Độ, Pháp, Nga, Đức, các nước châu Phi… liên hiệp luôn duy trì việc tổ chức hoạt động thường niên như: Gặp mặt năm mới kiều bào và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại địa phương; tổ chức du xuân, tham quan hội hoa xuân; tổ chức vui Tết Trung thu cho con em của một số người nước ngoài và kiều bào… Với các nước láng giềng có lịch sử gắn bó truyền thống lâu đời về nhiều mặt, thực hiện chủ trương của lãnh đạo các cấp về việc chú trọng tăng cường mối quan hệ giao lưu hữu nghị, liên hiệp luôn chủ động xây dựng thêm nhiều phương thức hoạt động nhằm củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, giao lưu với nhân dân nước bạn như: Gặp mặt dịp Tết cổ truyền của nước bạn; thăm và chúc mừng ngày quốc khánh nước bạn tại các trường có người nước bạn đang theo học trên địa bàn tỉnh…
Đối với các nước châu Âu có mối liên hệ lâu năm như: Pháp, Đức, Nga… liên hiệp đã chủ trì hoặc phối hợp, hỗ trợ các hội hữu nghị song phương, đa phương tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức, thể hiện vai trò nòng cốt của liên hiệp trong việc định hướng, hướng dẫn hoạt động và phát huy vai trò của hội hữu nghị. Ngoài ra, đối với kiều bào, thời gian qua, thông qua các hoạt động mang tính chất truyền thống, hướng về cội nguồn như: Giao lưu gặp mặt nhân dịp Tết Nguyên đán; du xuân tìm hiểu văn hóa Việt Nam nhân dịp Tết truyền thống…, liên hiệp đã kết nối và huy động một bộ phận kiều bào đang sinh sống trên địa bàn tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân, đóng góp, hỗ trợ công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
– Ông có thể điểm qua một số kết quả nổi bật của liên hiệp trong nhiệm kỳ qua?
– So với nhiệm kỳ trước, các chỉ tiêu về vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài được duy trì; các hoạt động về hòa bình, hữu nghị được mở rộng cả về số lượng lẫn chiều sâu; công tác người Việt Nam ở nước ngoài được tập trung và duy trì. Mối quan hệ với người nước ngoài ngày thêm gắn chặt, thắm tình hữu nghị.
Liên hiệp đã và đang duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với gần 200 tổ chức, cá nhân bạn bè quốc tế, nhất là với các Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Trong 6 năm, các cơ quan thành viên liên hiệp đã vận động viện trợ dưới các hình thức dự án, phi dự án với tổng giá trị giải ngân ước đạt 5.286.000USD (tương đương 121 tỷ đồng), riêng cơ quan thường trực liên hiệp đã trực tiếp vận động hoặc hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai hoạt động viện trợ với giá trị tài trợ đạt 500.099USD (tương đương 11,5 tỷ đồng), góp phần hiệu quả vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững của tỉnh. Có thể kể đến một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài thường xuyên có mối quan hệ hợp tác với cơ quan thường trực liên hiệp như: Les Amis de Nha Trang (Pháp), Aid for Kids (Mỹ), Ecole Sauvage (Pháp)…
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, liên hiệp đã thiết lập trang thông tin điện tử http://dnnd.vn và xuất bản Bản tin Hữu nghị định kỳ 4 số/năm với số lượng 200 bản/số. Trong các ấn phẩm thông tin đối ngoại này, liên hiệp thường xuyên cập nhật tin bài về các hoạt động đối ngoại trong và ngoài tỉnh cũng như hoạt động đối ngoại nhân dân của cơ quan thường trực liên hiệp, các đơn vị thành viên… Mối quan hệ giữa liên hiệp với các sở, ngành và các ban chức năng của Đảng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh có liên quan ngày thêm mở rộng và gắn kết chặt chẽ hơn, phát huy được mặt trận đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh…
– Để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong nhiệm kỳ tới, liên hiệp đã đề ra những giải pháp nào, thưa ông?
– Nhiệm kỳ 2020 – 2025, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị bám sát chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại nhân dân của Đảng, Nhà nước; tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh, chủ động mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Khánh Hòa với nhân dân các nước, các lực lượng yêu chuộng hòa bình và tiến bộ trên thế giới, các tổ chức, cá nhân và nhân sĩ nước ngoài. Đơn vị sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ban hành Quy chế phối hợp giữa liên hiệp và các ban, ngành của tỉnh về công tác đối ngoại nhân dân nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh trong điều kiện hội nhập và phát triển hiện nay. Đồng thời, tham mưu và tiến tới thành lập Trung tâm Giao lưu hữu nghị và hợp tác quốc tế thuộc Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, qua đó nâng cao hơn nữa quy mô và chất lượng hoạt động của liên hiệp, hỗ trợ có hiệu quả các chương trình đề ra, kết hợp giữa hoạt động hữu nghị và vận động tài trợ phi chính phủ nước ngoài. Trên cơ sở thành lập trung tâm, sẽ tiến hành xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng và nâng cao năng lực hoạt động của liên hiệp phục vụ cộng đồng. Cùng với đó, đơn vị sẽ đầu tư có chiều sâu và trên diện rộng cho công tác kiều bào. Đây là lực lượng cộng tác viên tuyên truyền có chất lượng và hiệu quả trong việc thông tin đối ngoại, giới thiệu cho bạn bè quốc tế hiểu sâu hơn, đúng hơn về đất nước, con người Việt Nam, Khánh Hòa.
– Xin cảm ơn ông!

VĨNH THÀNH (Thực hiện)


 

Kết nối và sẻ chia…
Những năm qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức, phối hợp triển khai nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại, đa dạng và phong phú về nội dung và hình thức.
Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của liên hiệp.

 

Đoàn kiều bào, người nước ngoài đang sinh sống tại TP. Nha Trang đặt vòng hoa, thắp hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.
Đoàn kiều bào, người nước ngoài đang sinh sống tại TP. Nha Trang đặt vòng hoa, thắp hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.
Tổ chức giao lưu, gặp mặt năm mới với người nước ngoài và kiều bào sinh sống, làm việc tại Nha Trang.
Tổ chức giao lưu, gặp mặt năm mới với người nước ngoài và kiều bào sinh sống, làm việc tại Nha Trang.

 

Tổ chức chương trình chào mừng Ngày quốc tế Pháp ngữ 20-3 và 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12-4-1973 - 12-4-2018).
Tổ chức chương trình chào mừng Ngày quốc tế Pháp ngữ 20-3 và 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (12-4-1973 – 12-4-2018).

 

 

Cùng Hội từ thiện TZU CHI Đài Loan tại Việt Nam tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai tại Khánh Vĩnh.
Cùng Hội từ thiện TZU CHI Đài Loan tại Việt Nam tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai tại Khánh Vĩnh.

Nguồn: https://baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202007/chao-mung-dai-hoi-lien-hiep-cac-to-chuc-huu-nghi-tinh-khanh-hoa-lan-thu-vii-nhiem-ky-2020-2025-nang-cao-hieu-qua-cong-tac-doi-ngoai-nhan-dan-8176494/