Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 14:58

LƯU HỌC SINH LÀO THI HÙNG BIỆN TIẾNG VIỆT

Nhằm không ngừng nâng cao khả năng nói và viết tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam; Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Lào và Bộ Giáo dục – Đào tạo đã phối hợp tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào đang theo học tại các trường đại học ở Việt Nam. Cuộc thi được chia làm 2 vòng: vòng loại cả 2 miền Nam Bắc và chọn các thí sinh xuất sắc tham gia vòng chung kết tại Đại học Thái Nguyên.

Tại trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 09 trường đại học đã cử thí sinh Lào tham gia cuộc thi trong tháng 10/2019. Trường Đại học Nha Trang tích cực hưởng ứng cuộc thi, cử 01 thí sinh và đoàn cổ động viên Lào – là các sinh viên Lào đang học tập tại trường – đồng hành cùng thí sinh tham gia vòng thi khu vực.

Đoàn sinh viên Lào – Trường Đại học Nha Trang

Cuộc thi được tổ chức trang trọng với sự tham gia của lãnh đạo Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Lào, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Hội Hữu nghị Việt – Lào thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Khánh Hòa. Sau phần nghi lễ, 09 thí sinh đại diện cho các trường đã bước vào phần thi với trạng thái tự tin, lịch lãm; kết hợp với phần sân khấu hóa của bạn bè; đã mang đến cho khán phòng màu sắc rực rỡ, kết hợp hài hòa giữa hai nét văn hóa Việt – Lào. Trong phần trình bày của mình, nhiều thí sinh đã thể hiện trình độ và năng lực tiếng Việt của mình hết sức trôi chảy, giàu biểu cảm, ngữ điệu khoan thai, thu hút đông đảo cử tọa theo dõi với sự ngưỡng mộ, trầm trồ, thán phục. Hầu hết các chủ đề của thí sinh đều toát lên được tình cảm hữu nghị Lào – Việt, những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu khi các em đến Việt Nam, quá trình học tiếng Việt của các em, và các em đã vượt qua như thế nào. Em Souk Amphet của trường Đại học Nha Trang đã vượt qua chính mình bằng bài thể hiện mạch lạc, trôi chảy… Em đã nêu bật được tình cảm của mình khi đến với Nha Trang – Khánh Hòa với những con người thân thiện, giàu lòng mến khách của Xứ trầm hương.

Em Souk Amphet của trường Đại học Nha Trang

Đánh giá về cuộc thi, Ban tổ chức đã khẳng định sự thành công ngoài mong đợi của các thí sinh. Các em đã thể hiện được khả năng và trình độ nói tiếng Việt với sự biểu cảm sâu sắc và hy vọng đó sẽ là tiền đề để các em thành công trên con đường học tập và nghiên cứu của mình trước thềm tương lai, các em sẽ là những sứ giả hữu nghị gắn kết tình cảm Việt – Lào.

Ba trường Đại học Đồng Nai, Đại học Cửu Long và Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh đoạt giải nhất nhì sẽ tham gia vòng chung kết tại Thái Nguyên.

Với niềm vui của hội thi, đoàn lưu học sinh Lào của trường Đại học Nha Trang đã hướng về quê hương Đồng Khởi. Các bạn được nhà trường đưa đi thăm miền sông nước Tiền Giang, thăm Cồn Thới Sơn, Cồn Phụng, thăm một số danh thắng của thành phố Bến Tre.

Quá trình bồng bềnh trên sông nước miền Tây các bạn đều thể hiện sự thích thú, ngạc nhiên và bất ngờ. Các bạn cho rằng tuy lớn lên từ đầu nguồn Mêkong nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được đến vùng sông nước cuối nguồn của sông Mẹ. Nét hân hoan, phấn khởi và nụ cười tươi luôn vang lên trọn vẹn trong cả cuộc hành trình.

“Việt – Lào hai nước chúng ta

Tình sâu hơn nước Hồng Hà – Cửu Long.”

Lý Bá Lin