Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 04:55

Liên hoan giao lưu các lãnh đạo trẻ ASEAN – Trung Quốc lần thứ 9

Nhận lời mời của Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cử đoàn 7 đại biểu tham dự Liên hoan giao lưu các lãnh đạo trẻ ASEAN – Trung Quốc lần thứ 9 tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ ngày 3 – 7/7/2023.

Liên hoan do Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Trung Quốc – ASEAN phối hợp với Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân tỉnh Hồ Bắc tổ chức với sự tham dự của hơn 100 đại biểu, trong đó có hơn 70 đại biểu đại diện cho thanh niên 10 nước ASEAN.

Với chủ đề “Đồng hành cùng nhau xây dựng ngôi nhà tươi đẹp”, Lễ Khai mạc Liên hoan được diễn ra trọng thể vào ngày 04/7/2023 tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc.

Phát biểu Khai mạc Liên hoan, bà Zhang Xiaoping, Phó Trưởng Ban Đông Á, Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và các nước ASEAN được kết nối bởi núi và sông, có quan hệ hữu nghị, thân thiết từ lâu đời. Bà bày tỏ hy vọng các đại biểu sẽ coi Liên hoan là cơ hội tốt để trải nghiệm về Trung Quốc, để giao lưu, kết bạn, hiểu biết sâu sắc hơn về giới trẻ Trung Quốc, xây dựng tình bạn tốt đẹp, học hỏi lẫn nhau và trở thành những đại sứ hữu nghị của thanh niên các nước ASEAN và Trung Quốc.

Điểm nhấn của Liên hoan năm nay là Diễn đàn Thanh niên ASEAN – Trung Quốc. Tại Diễn đàn, đại biểu sinh viên các nước đã phát biểu về vai trò, tầm quan trọng của Liên hoan nhằm tạo ra những kết nối, thúc đẩy giao lưu giữa thanh niên các nước ASEAN và Trung Quốc để cùng chung tay xây dựng ngôi nhà tươi đẹp.

Đại diện đoàn Việt Nam, chị Nghiêm Thu Huyền, sinh viên Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia đã phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của Liên hoan trong việc thúc đẩy kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa thanh niên ASEAN và Trung Quốc.

Với vai trò và sứ mệnh của mình, các thanh niên ưu tú tham dự diễn đàn có trách nhiệm mang những kiến thức, kinh nghiệm, kết nối về phục vụ đất nước và phấn đấu trở thành những đại sứ của tình hữu nghị, trao đổi văn hóa và hợp tác quốc tế. Góp phần tăng cường mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc bằng cách tích cực tham gia đối thoại, thúc đẩy giao lưu văn hóa và hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau. Trên cơ sở những lợi ích chung và chấp nhận những khác biệt, các nhà lãnh đạo trẻ có thể cùng chung tay giải quyết những thách thức chung, thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã có cơ hội đã trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa, thú vị khác của Liên hoan như thăm Công ty chè Hồ Bắc Trường Sinh Xuyên, Khu công nghiệp y sinh Nghi Đô, Thung lũng cá tầm Thanh Giang (Nghi Đô), thăm Đập Tam Hiệp – đập thủy điện lớn nhất thế giới (thành phố Vũ Hán), thăm trường Đại học Vũ Hán, Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc, bảo tàng Nghệ thuật Vạn Lâm, triển lãm thành tựu 30 năm Trung Quốc ra nhập công ước Ramsa về đất ngập nước; Trải nghiệm một số loại hình nghệ thuật dân gian Trung Quốc như thư pháp, cắt giấy, hoà tấu nhạc cụ dân tộc, múa lân, thuyền sen và thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Hoàng Hạc Lâu, con đường xanh Đông Hồ, sông Dương Tử…

Lễ Bế mạc và Gala chào mừng thành công của Liên hoan được diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Phát biểu Bế mạc Liên hoan, ông Yuan Mindao, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc khẳng định, thanh niên là tương lai của mỗi quốc gia, cũng là tương lai của quan hệ hữu nghị Trung Quốc-ASEAN, hy vọng rằng những người trẻ tuổi sẽ có được sức mạnh từ văn hóa và quá trình phát triển các nước ASEAN, Trung Quốc, tích cực học hỏi lẫn nhau và cùng nhau bảo vệ “quê hương châu Á”.

Tại Gala chào mừng thành công của Liên hoan, đoàn đại biểu Việt Nam là một trong năm đoàn đại biểu các nước ASEAN, cùng với Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan đã mang đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc, đặc trưng của mỗi quốc gia góp phần tạo nên một Gala nhiều màu sắc. Tiết mục hát múa “Cây đa quán dốc” của Việt Nam với phong cách kết hợp làn điệu truyền thống dân ca quan họ Bắc Ninh và nhảy hiện đại để lại ấn tượng sâu sắc đối với quan khách và các đại biểu tham dự Liên hoan.

Chương trình được bắt đầu từ năm 2013 với tên gọi là Liên hoan giao lưu thanh thiếu niên ASEAN – Trung Quốc, sau đó được đổi tên như hiện nay. Liên hoan đã tổ chức được 9 kỳ, khoảng một nghìn đại biểu thanh niên Trung Quốc và các nước ASEAN đã tham dự Liên hoan. Chương trình đã thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu hữu nghị và hiểu biết giữa các bạn trẻ, tạo dựng nền tảng cho sự tin tưởng lẫn nhau giữa thanh niên các nước ASEAN và Trung Quốc.

N.Yến

Nguồn:https://vufo.org.vn/Lien-hoan-giao-luu-cac-lanh-dao-tre-ASEAN–Trung-Quoc-lan-thu-9-08-98443.html?lang=vn