Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 14:30

Lãnh đạo Trường Sỹ quan Không quân chúc mừng Quốc khánh học viên Lào

Đại tá Vũ Đức Quý – Phó Hiệu trưởng Trường Sỹ quan Không quân.

Thưa toàn thể các đồng chí và các bạn học viên Lào thân mến!

Vào những ngày này nhân dân các bộ tộc Lào đang nô nức kỷ niệm 43 năm Ngày Quốc khánh, ngày thành lập nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào – đánh dấu bước phát triển vô cùng to lớn trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân các bộ tộc Lào và cũng là sự kiện lịch sử trong phong trào cách mạng thế giới. Cùng chung niềm vui đó, hôm nay chúng ta tiến hành gặp mặt thân mật để kỷ niệm Ngày lễ trọng đại của nhân dân Lào anh em.

Chúc các bạn học viên Lào đang học tập tại Trường Sĩ quan Không quân lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Đồng thời cho chúng tôi gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc  tới gia đình và người thân của các đồng chí.

Các bạn học viên Lào thân mến!

Trong những giờ phút vinh quang này chúng ta cùng điểm qua một số nét về lịch sử vẻ vang của nhân dân các bộ tộc Lào.

Đất nước Lào có lịch sử rất lâu đời, từ thế kỷ thứ 13 đã lập ra vương quốc rộng lớn. Năm 1890, Thực dân Pháp đặt ách đô hộ lên nhân dân Lào, sau cuộc chiến tranh Pháp- Xiêm năm 1892, Pháp đã cắt vùng lãnh thổ rộng lớn của Lào (gồm 18 tỉnh đông bắc Thái Lan hiện nay) nhượng cho Thái Lan.

Với truyền thống đấu tranh anh dũng chống ngoại xâm, nhân dân các bộ tộc Lào đã tiến hành nhiều cuộc khởi nghĩa lớn nhưng đều bị thất bại do chưa có lực lượng lãnh đạo có đường lối đấu tranh đúng đắn.

Năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời đã lãnh đạo nhân dân 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia đứng lên đấu tranh chống thực dân Pháp và nhân dân các bộ tộc Lào đã giành chính quyền về tay nhân dân ngày 12 tháng 10 năm 1945. Ngay sau đó, thực dân Pháp đã quay lại nhằm đặt ách đô hộ lên ba nước Đông Dương. Nhân dân Lào đã sát cánh cùng với nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia anh dũng tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ, buộc thực dân Pháp phải ký hiệp định Giơnevơ về Đông Dương, công nhận nền độc lập của Vương quốc Lào. Chính phủ liên hiệp Lào được thành lập có sự tham gia của Mặt trận Lào yêu nước (Mặt trận Ít-xa-la) và quân đội Pathet Lào. Tuy nhiên, đế quốc Mỹ đã giật dây cho bè lũ tay sai phá hoại chính phủ liên hiệp hòng đưa nước Lào vào quỹ đạo chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ. Được sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam, nhân dân các bộ tộc Lào đã tiến hành cuộc kháng chiến anh dũng chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, buộc đế quốc Mỹ phải chấm dứt can thiệp và chính phủ liên hiệp lần thứ ba được thành lập vào năm 1974. Được Đại thắng mùa xuân năm 1975 của nhân dân Việt Nam cổ vũ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân Lào đã từng bước giành chính quyền ở các tỉnh và đến ngày 2 tháng 12 năm 1975 giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân bằng phương pháp hòa bình, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên quá độ lên Chủ nghĩa xã hội.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Các bạn học viên Lào thân mến!

Nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam có truyền thống đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ lẫn nhau rất lâu đời; đặc biệt trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, truyền thống đó đã phát triển lên tầm cao mới, đó là mối quan hệ đặc biệt đúng như lời thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

                   Yêu nhau mấy núi cũng trèo

                   Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua.

                   Việt –Lào hai nước chúng ta

                   Tình sâu hơn nước Hồng Hà – Cửu Long.

            Hàng chục vạn nhân dân các bộ tộc Lào đã tự nguyện vào hang sâu núi thẳm nhường bản làng quê hương cho bộ đội Việt Nam xây dựng tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh – một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đất nước Lào đã gánh chịu gần một nửa trong số hơn 8 triệu tấn bom đạn của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh Đông Dương. Hàng chục vạn bộ đội Việt Nam được nhân dân Lào đùm bọc, nhường cơm sẻ áo, chăm lo như con em của chính mình.

Nhân dân Việt Nam mãi mãi khắc ghi sự giúp đỡ to lớn, hào hiệp, vô tư, có một không hai của nhân dân Lào đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.

Ngày nay, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Chum –ma- li  Xay –nha- xỏn kính mến, nhân dân Lào đã giành được những thành tựu hết sức to lớn: Chính trị ổn định, kinh tế-xã hội phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, quốc phòng- an ninh được giữ vững, vị thế của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong khu vực và thế giới được nâng cao.

Nhân dân Việt Nam hết sức vui mừng trước các thắng lợi hết sức quan trọng đó của nhân dân Lào anh em và coi đó như thắng lợi của chính mình.

Các bạn học viên Lào thân mến:

Được tuyển chọn đi đào tạo về Không quân tại Việt Nam là niềm vinh dự, tự hào đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề của các bạn. Các bạn là đại diện cho hình ảnh tốt đẹp của đất nước, dân tộc và quân đội Lào trong thời kỳ mới. Chúng tôi mong các bạn khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết chặt chẽ với cán bộ, học viên Việt Nam với học viên bạn Căm pu chia, ra sức học tập, rèn luyện tiếp thu kiến thức, khoa học kỹ thuật quân sự để mai sau trở về nước xây dựng quân đội nhân Lào ngày càng hùng mạnh, xây dựng đất nước Triệu voi ngày càng giàu đẹp. Đồng thời mong mỗi đồng chí học viên sẽ trở thành những hạt nhân tích cực góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa nhân dân và quân đội 3 nước  Việt Nam – Lào – Căm puchia mãi mãi xanh tười, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, một lần nữa thay mặt Đảng ủy, BGH Nhà trường, chúc các bạn  học viên Lào học giỏi, rèn nghiêm xứng đáng với niềm tin của nhân dân và Quân đội nhân dân Lào giao cho.

Chúc toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt.