Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 05:54

KHÁNH HÒA ĐẨY MẠNH QUAN HỆ HỢP TÁC HỮU NGHỊ TRONG QUÂN SỰ QUỐC PHÒNG

Nằm trong các hoạt động thăm Hữu nghị tại Việt Nam, chỉ trong vòng khoảng một tháng, từ ngày 07/5 đến ngày 17/6  năm 2019, tại cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã liên tiếp đón 3 tàu Hải quân quốc tế đến từ các nước Australia, Canada và Nhật. Đây là dịp để củng cố mối quan hệ, tăng cường giao lưu, hữu nghị hợp tác giữa quân đội Việt Nam với các nước nói chung và lực lượng Hải quân Việt Nam với các nước nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả.

Theo đó, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước, hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia HMAS Canberra và HMAS Newcastle với hơn 800 thủy thủ do Chuẩn tướng Richard Owen, tư lệnh Nhóm chuyên trách 661, dẫn đầu đã có chuyến thăm thiện chí cảng quốc tế Cam Ranh của tỉnh Khánh Hòa. Chuyến thăm bắt đầu từ ngày 07-10/5. Trong thời gian chuyến thăm, chỉ huy đội tàu đã chào xã giao lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Tàu của hải quân Hoàng gia Australia cập cảng Cam Ranh

Chuyến thăm cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình Nỗ lực Thái Bình Dương (IPE) năm 2019 được Australia tổ chức tại một số nước trong khu vực như: Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia. IPE được Australia tổ chức từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Tại tỉnh Khánh Hòa, các thủy thủ đoàn tàu Australia  đã có nhiều hoạt động giao lưu đặc biệt như: chia sẻ kinh nghiệm với Học viện Hải quân Nha Trang; giao lưu với học sinh Trường THCS Thái Nguyên Nha Trang; ban nhạc quân đội Australia biểu diễn cho công chúng Nha Trang – Khánh Hòa tại công viên Tuệ Tĩnh ( TP.Nha Trang).

Tiếp đó, sáng ngày 10/6, hai tàu của Hải quân Hoàng gia Canada là tàu khu trục Regina và tàu tiếp vận hậu cần Asterix đã cập cảng quốc tế Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa và bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 04 ngày (10 – 13/6). Đây là lần cập cảng Quốc tế Cam Ranh đầu tiên của tàu Hải quân Canada, nhằm tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Canada và Việt Nam.

 

Tàu của hải quân Hoàng gia Canada cập cảng Cam Ranh

Qua thời gian thăm chính thức, Trung tá Jacob French, Sĩ quan Chỉ huy tàu Regina, chia sẻ: “Việt Nam là đất nước nổi tiếng về lòng hiếu khách và đối tác có giá trị của Canada trong khu vực Đông Nam Á. Thăm Việt Nam là dịp để lực lượng Hải quân Canada có những buổi giao lưu thể thao, kỹ thuật hàng hải với Hải quân Việt Nam và địa phương”.

Nhân chuyến thăm, đoàn công tác của 2 tàu Hải quân Canada đã có những hoạt động giao lưu tại tỉnh Khánh Hoà như: Giao lưu với sinh viên Đại học Khánh Hòa, thăm Mái ấm nhân ái (TP Nha Trang), thăm Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Tiếp đó, vào ngày 14/6 đến 17/6, Biên đội tàu chiến Nhật do khu trục hạm trực thăng JS Izumo dẫn đầu cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm ba ngày tại Việt Nam. Bộ Quốc phòng Nhật Bản ra thông cáo cho biết biên đội tàu chiến gồm khu trục hạm trực thăng JS Izumo, tàu khu trục đa dụng JS Murasame cùng 5 trực thăng và 800 binh sĩ cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

 

Hai tàu hộ vệ của Nhật Bản thăm Cảng quốc tế Cam Ranh

Mục đích của chuyến thăm lần này nhằm tăng cường sự hiện diện của Hải quân Nhật tại khu vực Đông Nam Á, cũng như đánh dấu sự phát triển trong hợp tác quân sự song phương Việt – Nhật.

Có thể thấy rằng, những chuyến thăm của lực lượng Hải quân của ba nước Australia, Canada, Nhật Bản là dịp để Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng quảng bá về hình ảnh đất nước con người đến với bạn bè trong khu vực và quốc tế, bên cạnh đó, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị song phương và đa phương nhằm tăng cường củng cố mối quan hệ tốt đẹp, thể hiện tình cảm hữu nghị, gắn bó giữa các dân tộc; sự tôn trọng trong thiết lập, giữ vững và củng cố quan hệ ngoại giao và quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam với các nước. Qua đó, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy của hải quân các nước trong khu vực; giảm thiểu bất đồng, đối đầu trong giải quyết các vấn đề nhạy cảm, các “điểm nóng”, kiểm soát nguy cơ xung đột trên biển; tạo dựng và mở ra các hướng hợp tác mới, nâng cao vị thế của Quân đội, lực lượng Hải Quân và đất nước trên trường quốc tế.

Những chuyến thăm của các tàu hải quân một lần nữa cho thấy sự gần gũi và tin cậy về chính trị giữa Việt Nam và các nước Australia, Canada, Nhật Bản. Chuyến thăm đã đạt được những kết quả cụ thể, thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ  Đối tác chiến lược sâu rộng, tạo động lực duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương nói chung và quan hệ quốc phòng, quân sự song phương nói riêng.

Chúng ta đón tiếp trọng thể, thể hiện tình hữu nghị quốc tế, luôn luôn chào đón các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng với các nước trong khu vực và trên thế giới. Qua những chuyến của các tàu hải quân trong khu vực và quốc tế khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng để các nước hợp tác . Cũng từ lý do ấy, khẳng định hơn nữa lực lượng quốc phòng, vị thế hải quân Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng lớn mạnh. Đây còn là cơ hội tốt để lực lượng tham gia của hải quân nhân dân Việt Nam quan sát, giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm… trên nhiều góc độ chuyên môn khác nhau tiếp tục xây dựng năng lực lâu dài trong tham gia, tiến tới năm 2020 Việt Nam là nước chủ nhà tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, trong đó có diễn tập hải quân đa phương.

  ĐỨC TIẾN