Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 01:48

Khai mạc trọng thể Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ IV tại Vientiane, Lào

Chiều ngày 17/7, tại trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ IV, do Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức.

Tham dự Lễ khai mạc, về phía Lào có ông Sonexay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; ông Vilayvong Bouddakham, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam; cùng đại diện các Bộ, ngành, Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam và đông đảo các tầng lớp nhân dân các dân tộc Lào, bà con Việt kiều tại thủ đô Vientiane.

Về phía Việt Nam có ông Trần Văn Túy, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào làm trưởng đoàn; ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam tại Lào cùng 55 thành viên của Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Vilayvong Bouddakham chào mừng đoàn đại biểu nhân dân hai nước tham dự các hoạt động có ý nghĩa nhân dịp hai nước cùng nhau kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2017), 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017). Ông nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào – Việt Nam đã trở thành di sản quý giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, rất mực thủy chung, trước sau như một và là tình cảm hiếm có trong quan hệ quốc tế.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam cho biết thêm, Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ IV là hoạt động tiếp nối Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ III được tổ chức năm 2012 diễn ra tại Việt Nam. Tại Liên hoan lần này, hai bên sẽ cùng tổng kết đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Tuyên bố chung của Chính phủ hai nước và thỏa thuận về cách thức trong việc thúc đẩy các bộ ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chương trình hợp tác mà hai Chính phủ đã thỏa thuận. Đây chính là những đóng góp trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam không ngừng được phát triển.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Văn Túy phát biểu

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển không ngừng và sâu rộng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tính đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, đồng chí Trần Văn Túy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ Lãnh đạo tiếp theo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách và được hun đúc bằng công sức và xương máu của biết bao thế hệ các anh hùng liệt sỹ, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá, là nhân tố quan trọng góp phần làm nên thắng lợi của cách mạng mỗi nước.

Các đại biểu chụp ảnh tại buổi lễ

Điểm lại những hoạt động nổi bật của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào trong thời gian qua, đồng chí Trần Văn Túy cho biết, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự tham gia tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào không ngừng lớn mạnh và phát triển… Hiện nay, ngoài cấp Trung ương đã có gần 40 tỉnh, thành trong cả nước có Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào. Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đặc biệt coi trọng và tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, nhất là với thế hệ trẻ. Trong đó, điển hình là các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền, tìm hiểu bộ sách “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” do hai Đảng biên soạn; các cuộc thi “Việt – Lào trong trái tim tôi” với hàng vạn người tham gia; các hoạt động về nguồn như “Theo dấu chân Chủ tịch Kaysone Phomvihane”, “Theo dấu chân Chủ tịch Souphanouvong”, “Theo dấu chân Bác Hồ”; các buổi tọa đàm, giao lưu, nói chuyện truyền thống; các cuộc thi sáng tác nghệ thuật, xuất bản các Đặc san, hồi ký; các hoạt động gặp gỡ hữu nghị, giao lưu văn hóa, thể thao được tổ chức cả ở cấp Trung ương và nhiều địa phương đã góp phần làm cho đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc, thấu đáo hơn về mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào và cũng thấy được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt đó ngày càng phát triển.

Khẳng định về ý nghĩa quan trọng của Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ IV được tổ chức tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt -Lào Trần Văn Túy cho biết, đây là dấu mốc có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với việc củng cố và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đồng thời, đây cũng là dịp để hai bên cùng nhau ôn lại những trang sử vẻ vang và nhận thức sâu sắc thêm về tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của mối quan hệ đặc biệt này, coi đây là nhân tố quan trọng bảo đảm sự phát triển của mỗi nước trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân hai nước. Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước Lào – Việt Nam lần này được tổ chức trên đất nước Lào tươi đẹp cũng chính là một cố gắng chung, một biện pháp thiết thực để chúng ta cùng góp sức vào việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước Lào tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào –Việt Nam lần thứ IV, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone nhiệt liệt hoan nghênh các đại biểu nhân dân hai nước về tham dự Liên hoan.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone

Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam và Lào la hai nước láng giềng gần gũi, núi liền núi, sông liền sông. Nhân dân hai nước có truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ lần nhau từ lâu đời.

Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào vô cùng vui mừng phấn khởi thấy rằng, quá trình vun đắp quan hệ giữa hai nước đã làm cho tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam đã được thế hệ cha ông vun đắp, nay được kế thừa, gìn giữ, phát huy qua các thế hệ lãnh đạo nhân dân hai nước.

Liên hoan văn nghệ chào mừng

Mặc dù tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, nhưng tình nghĩa trong sáng thủy chung Lào –Việt Nam vẫn tiếp tục được xây đắp và đơm hoa kết trái trên mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước Lào – Việt Nam, cũng như góp phần vào sự nghiệp giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Kết thúc Lễ khai mạc, đoàn đại biểu nhân dân hai nước đã dự tiệc chiêu đãi thân mật, ấm cúng và giao lưu nhiều tiết mục văn nghệ đặc trưng văn hóa hai nước.

Trước đó, sáng 17/7, đoàn 55 đại biểu Việt Nam đã có mặt tại Thủ đô Vientiane (Lào) để tham dự Liên hoan Hữu nghị Nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ IV. Đoàn đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Lào đã hy sinh vì Tổ quốc tại trung tâm Thủ đô Vientiane của Lào. Đoàn cũng đã đặt hoa trước Tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihan tại Bảo tàng Chủ tịch Kaysone Phomvihan.
Lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào cho biết, Chủ tịch Kaysone Phomvihane là người đồng chí, người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Việt Nam; Người đặt nền móng và dày công vun đắp, giữ gìn và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Người Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ tình cảm cao đẹp, công lao to lớn của Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong; cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào mãi mãi giữ gìn và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Tối cùng ngày, Đoàn đại biểu nhân dân hai nước đã tham dự Chương trình biểu diễn nghệ thuật do Ban chỉ đạo cấp Quốc gia tổ chức tại Nhà Văn hóa Quốc gia Lào chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. Các nghệ sỹ của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam đã mang đến một chương trình biểu diễn độc đáo, đặc sắc với những tiết mục mang đậm chất dân tộc, giới thiệu vẻ đẹp hai quốc gia Lào và Việt Nam trong khoảng hai giờ đồng hồ.

Trong khuôn khổ Liên hoan từ ngày 17- 23/7, Đoàn đại biểu nhân dân hai nước Việt Nam-Lào sẽ: dự Lễ mít tinh kỉ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (5/9/1962 – 5/9/2017) và 40 năm ngày kí Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017) do Đảng và Nhà nước Lào tổ chức vào ngày 18/7/2017; Giao lưu hữu nghị, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, phát triển tổ chức Hội hữu nghị và triển khai các hoạt động tăng cường giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Đồng thời, giao lưu với các tầng lớp nhân dân Thủ đô Vientiane, tỉnh Vientiane, tỉnh Xiêng Khoảng, giao lưu hữu nghị, văn hóa, văn nghệ Việt Nam – Lào…

Nguồn: http://www.vietpeace.org.vn