Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 01:31

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ lần thứ 9

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, tối 03/9, tại thành phố Chandigarh, Ấn Độ đã khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ lần thứ 9. Bà Asha Kumari Jaswal, Thị trưởng thành phố Chandigarh; Ông Jaivir Yadav, Chủ tịch Hội đồng luật gia thành phố, Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết Toàn Ấn (AIPSO), Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản (CPI) Pallab Sein Gupta, đã đến dự.

Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ Khai mạc Liên hoan

Tham dự buổi lễ về phía Ấn Độ có bà Asha Kumari Jaswal, Thị trưởng thành phố Chandigarh; ông Jaivir Yadav, Chủ tịch Hội đồng luật gia thành phố; Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết Toàn Ấn (AIPSO), Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản (CPI) Pallab Sein Gupta,

Về phía Việt Nam có ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ; bà Nguyễn Lê Thanh, Phó Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ và các đại biểu đến từ các tổ chức hữu nghị tỉnh cùng các nghệ sỹ của đoàn Ca múa nhạc Quân đội và đại diện các doanh nghiệp.

Văn nghệ chào mừng Liên hoan

Bà Asha Kumari Jaswal, Thị trưởng thành phố Chandigarh gửi lời chào thân ái và những lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9; cảm ơn AIPSO và VUFO đã chọn thành phố Chandigarh làm nơi tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ lần thứ 9.

Thị trưởng Asha Kumari Jaswal cho biết nhân dân Ấn Độ nói chung và nhân dân thành phố Chandigarh nói riêng luôn cảm thấy rất gần gũi và gắn bó với đất nước Việt Nam – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh – một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của quần chúng lao động trên toàn thế giới vì những tư tưởng và hành động của Người. Việt Nam, một đất nước luôn truyền cảm hứng cho Ấn Độ, thúc đẩy nhân dân Ấn Độ đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, bình đẳng và công bằng xã hội.

Nhân dân Ấn Độ hiểu rất rõ sự nghiệp đấu tranh kiên cường của dân tộc Việt Nam dành độc lập. Tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam đã truyền cảm hứng tới nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới trong đó có Ấn Độ. Ấn Độ và người dân Ấn Độ không chỉ thể hiện tình đoàn kết với cuộc đấu tranh của Việt Nam mà còn tích cực và hết lòng giúp đỡ sự nghiệp cách mạng đúng đắn của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã ủng hộ về mặt tinh thần và vật chất trong và sau khi diễn ra cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam.

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước và tình hình Ấn Độ hiện nay, bà Asha Kumari Jaswal cho biết Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam – Ấn Độ luôn thu hút sự quan tâm của người dân Ấn Độ trong việc tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước thông qua nhiều hình thức khác nhau. Ấn Độ sẽ nỗ lực hết sức mình để đáp ứng mong muốn ngày càng lớn của người dân hai nước.

Thị trưởng Asha Kumari Jaswal chúc cho Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ lần thứ 9 thành công tốt đẹp, làm tăng cường hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước ở mọi cấp độ.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam Bùi Khắc Sơn thay mặt Đoàn cảm ơn lãnh đạo các chính Đảng Ấn Độ, Chính quyền thành phố Chandigarh và nhân dân Ấn Độ về tình cảm đoàn kết, hữu nghị và lòng mến khách dành cho Đoàn.

Ông Bùi Khắc Sơn nhấn mạnh Đoàn đại biểu Việt Nam tới thành phố Chandigarh để dự khai mạc một hoạt động rất có ý nghĩa trong quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước là Liên hoan hữu nghị nhân dân Ấn Độ – Việt Nam lần thứ 9. Trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị lần này, đại biểu nhân dân hai nước sẽ cùng nhau ôn lại truyền thống đoàn kết, hợp tác, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời thảo luận, đề xuất các biện phát hiệu quả nhằm thúc đẩy và tăng cương mối quan hệ vốn đã rất tốt đẹp, góp phần hiện thực hóa các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ phát triển lên tầm cao mới.

Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, do Lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Ấn Độ Pandid Jawaharlal Nehru đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ đó đã ra hoa kết trái, được nâng tầm lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ từng hết lòng ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong nghiệp xây dựng đất nước của mỗi nước hiện nay. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ to lớn mà nhân dân Ấn Độ dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống lại sự xâm lược của các thế lực ngoại bang. Khẩu hiệu hành động của các tầng lớp nhân dân Ấn Độ ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đã một thời vang vọng trên khắp đất nước Ấn Độ “Tên anh, tên tôi, tên chúng ta, Việt Nam! Việt Nam!” mãi mãi in sâu trong tâm khảm của các thế hệ người Việt Nam. Chính sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân tiến bộ trên thế giới trong đó có nhân dân Ấn Độ là nhân tố quan trọng góp phần vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ lòng biết ơn đối với tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu đó của nhân dân Ấn Độ. Ông Bùi Khắc Sơn khẳng định một lần nữa bàylòng biết ơn chân thành với những người anh em Ấn Độ thân thiết tại Liên hoan hữu nghị lần này.

Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước tổ chức lần đầu tiên tại Ấn Độ năm 2007, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam- Ấn Độ đã được tổ chức 8 lần, lần lượt tại Ấn Độ và Việt Nam. Năm nay, VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ lại vui mừng phối hợp với Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Độ tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân lần thứ 9. Liên hoan lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước chúng ta tưng bừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược, một năm Đối tác chiến lược toàn diện và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày độc lập của Ấn Độ (15/8/1947 – 15/8/2017) và 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2017). Rất nhiều hoạt động lớn, ý nghĩa đã được Chính phủ và nhân dân hai nước tổ chức, ông Sơn cho biết thêm.

Phó Chủ tịch VUFO Bùi Khắc Sơn khẳng định với sự tham gia của đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ và các tổ chức hòa bình, đoàn kết và hữu nghị … của hai nước Việt Nam và Ấn Độ, Liên hoan sẽ là diễn đàn trao đổi cởi mở và thân tình, sẽ góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa nhân dân hai nước trong tình hình mới.

Đại biểu dự Liên hoan đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ của các nghệ sỹ Việt Nam và Ấn Độ biểu diễn như Hòa tấu nhạc dân tộc “Made in India”, “Chura Liya”, “Việt Nam quê hương tôi”…

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam đã tới dự khai mạc Triển lãm ảnh về thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và văn hóa của Việt Nam tại thành phố Chandigarh. Phó Chủ tịch VUFO Bùi Khắc Sơn tin tưởng các đại biểu sau khi thăm quan triển lãm ảnh sẽ thấy được phần nào đó của đất nước Việt Nam và sẽ sang thăm Việt Nam trong thời gian tới để biết thêm về Việt Nam – một đất nước vô cùng tươi đẹp và mến khách.

Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam cũng hội kiến ông Sh. Sukhpal Singh Khehra, Chính trị gia vùng Pujab, Chandigarh và dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Ấn Độ tại Chandigarh.

Nguồn: http://www.vietpeace.org.vn