Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 23:48

Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal: Cầu nối thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước

    “Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal được thành lập và đi vào hoạt động là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nepal”, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cho biết.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Chiều 19/4, tại trụ sở VUFO đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal (Hội) nhiệm kỳ I (2022 – 2027). Tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long đã công bố Quyết định số 64/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hội. Theo đó, Hội là tổ chức xã hội, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành khác có liên quan về lĩnh vực Hội hoạt động.

Các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội gồm 27 ủy viên. Ông Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban vận động thành lập Hội đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long (bên phải) trao quyết định thành lập cho Chủ tịch Hội Trần Anh Tuấn.

Đại hội thống nhất Hội sẽ cùng VUFO triển khai tốt đường lối đối ngoại mà Đại hội XIII của Đảng đề ra là xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại; góp phần “giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước; đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Trần Anh Tuấn cho biết, quan hệ Việt Nam và Nepal có lịch sử lâu đời. Việc thành lập Hội có ý nghĩa to lớn, góp phần thúc đẩy tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nepal. Thời gian tới, Hội sẽ tăng cường mở rộng, tập hợp hội viên ở tất cả các giới, tầng lớp, công dân Việt Nam có mong muốn được tham gia Hội. Thông qua các hoạt động của Hội, nhân dân hai nước có cơ hội tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần làm cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế – thương mại, văn hóa, du lịch… giữa hai nước Việt Nam và Nepal.

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga khẳng định, Hội được thành lập và đi vào hoạt động là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nepal. Hội sẽ là cầu nối, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực hữu nghị, kinh tế, văn hóa, thương mại, du lịch,… giữa nhân dân hai nước”.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Nepal khởi nguồn từ những điểm tương đồng về giá trị lịch sử, văn hóa, ảnh hưởng của giáo lý của Đạo Phật. Đây chính là cầu nối quan trọng trong kết nối nhân dân hai nước. Chính vì vậy, Hội cần phát huy những lợi thế này để triển khai các hoạt động hữu nghị, góp phần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực với Nepal. Khẩn trương xây dựng chương trình hành động và kế hoạch hoạt động trong nhiệm kỳ, trong đó chú trọng công tác xây dựng cơ chế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức đã có quan hệ và kinh nghiệm hoạt động với Nepal như Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và một số tổ chức đa phương là thành viên của VUFO như Ủy ban Hòa bình Việt Nam…

Bên cạnh đó, Hội cần chủ động thiết lập mối quan hệ và phối hợp chặt chẽ với hai Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm Việt Nam; thông qua đó, tìm kiếm, thiết lập mạng lưới và xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức nhân dân của Nepal.

Hội cũng cần hợp tác chặt chẽ với các tổ chức hữu nghị song phương khác của Việt Nam với các nước khu vực Á – Phi, chủ động nghiên cứu, linh hoạt và sáng tạo tổ chức các hoạt động đối ngoại và phát triển tổ chức Hội, tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến nhân dân Nepal và các nước trong khu vực.

“Chúng tôi rất kỳ vọng Hội sẽ có nhiều hoạt động tích cực, làm phong phú hơn công tác đối ngoại nhân dân, sẽ tiếp thêm sức sống mới cho công tác đối ngoại nhân dân của cả nước”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nói.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.

Nguồn:http://vufo.org.vn/Hoi-Huu-nghi-Viet-Nam–Nepal-Cau-noi-thuc-day-hop-tac-giao-luu-nhan-dan-hai-nuoc-11-94977.html?lang=vn