Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 13:10

Hoạt động kỷ niệm ASEAN 50 năm: “Cộng đồng đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển”

Tối 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – ASEAN phối với các Hội hữu nghị song phương của Việt Nam với các nước ASEAN tổ chức Gala Dinner “Sắc màu ASEAN” chào mừng ASEAN 50 năm: “Cộng đồng Đoàn kết, Hữu nghị, Hợp tác và Phát triển”.

Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Dự Gala có, ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp Hữu nghị, ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị; ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Chủ tịch Hội hữu nghị song phương của Việt Nam với các nước ASEAN; Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Nội; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Chủ tịch Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – ASEAN Lê Công Phụng phát biểu

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – ASEAN, ông Lê Công Phụng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – ASEAN gửi lời cảm ơn chân thành đến các Bộ, ngành, các tổ chức nhân dân và các tầng lớp nhân dân cả nước đã có những đóng góp quý báu và tích cực tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển cộng đồng ASEAN; cảm ơn đến các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam và Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao… vì sự ủng hộ đầy trách nhiệm và nhiệt tình để chương trình “ASEAN 50 năm: Cộng đồng Đoàn kết, Hữu nghị, Hợp tác và Phát triển” thành công.

Chủ tịch Hội Lê Công Phụng cho biết ý tưởng tổ chức sự kiện Gala Dinner “Sắc màu ASEAN” là một bằng chứng về thiện chí chân thành của nhân dân Việt Nam cùng các nước ASEAN xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết dựa trên 3 trụ cột và lấy người dân làm trung tâm.

Chủ tịch Hội Lê Công Phụng nhấn mạnh, trải qua 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã chứng tỏ là một tổ chức khu vực năng động, có khả năng thích ứng cao với những biến đổi trong tình hình thế giới và khu vực. Hiệp hội đã trở thành ngôi nhà chung của tất cả 10 nước thành viên khu vực Đông Nam Á. Vị trí và vai trò của ASEAN trên trường quốc tế ngày một nâng cao. ASEAN đã là một thực thể chính trị-kinh tế quan trọng ở châu Á-Thái Bình Dương và là đối tác không thể thiếu trong chính sách khu vực của các nước lớn và trung tâm quan trọng của thế giới.

Kể từ khi chính thức trở thành thành viên của ASEAN đến nay, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với các nước trong khu vực trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hiệp hội, Việt Nam đã đóng góp vào việc xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, đoàn kết và thống nhất, tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình. Giao lưu hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam với các nước trong Hiệp hội cũng có những bước phát triển đáng phấn khởi. Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-ASEAN và hầu hết các Hội hữu nghị song phương với các nước thành viên ASEAN đã được thành lập và đi vào hoạt động. Thông qua các hoạt động giao lưu hữu nghị, công tác tuyên truyền rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân về ASEAN, huy động sự tham gia và đóng góp của các tầng lớp nhân dân vào quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN được thúc đẩy.

Chủ tịch Hội Lê Công Phụng tin tưởng, trong thời gian tới, với sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân, của các Đại sứ quán ASEAN tại Việt Nam Cộng đồng ASEAN ngày càng mạnh mẽ, đoàn kết giao lưu nhân dân giữa Việt Nam với từng nước ASEAN nói riêng và với cả Hiệp hội sẽ phát triển mạnh cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, thay mặt Bộ Ngoại giao, bày tỏ cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – ASEAN đã tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ ngày hôm nay.

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, trải qua 5 thập kỷ, từ một tổ chức nhỏ, ASEAN đã trở thành một cộng đồng với 10 quốc gia Đông Nam Á. Một cộng đồng phát triển năng động vì hòa bình và thịnh vượng chung của người dân. Để có được thành công đó, ngoài sự nỗ lực chung tay của các Chính phủ, Bộ, ngành các nước ASEAN thành viên thì không thể không nói đến sự đóng góp tích cực của các Hội hữu nghị và tầng lớp nhân dân các nước, trong đó có các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh sự ra đời của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – ASEAN và các Hội hữu nghị song phương giữa Việt Nam với các nước ASEAN đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước ASEAN, hình thành cơ sở quần chúng, tạo nền tảng vững chắc cho thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa nhân dân các nước ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam rất vui mừng và đánh giá cao sự tham gia tích cực của giới doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại, làm ăn với các nước ASEAN, góp phần chung tay xây dựng một cộng đồng ASEAN giàu có, hưng thịnh.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng hy vọng các hoạt động tổ chức chào mừng 50 năm ngày thành lập ASEAN sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn kết giữa Đại sứ quán các nước ASEAN cũng như các quốc gia khác với các Bộ, ngành, cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Servigon cho biết, là đại diện của Philippine, Chủ tịch ASEAN năm 2017, Đại sứ vui mừng tham gia hầu hết các sự kiện do Việt Nam tổ chức từ những hội thảo chính trị, những diễn đàn kinh tế, triển lãm nghệ thuật, thi hát, thi sắc đẹp, thi đấu thể thao … Thay mặt các Đại sứ ASEAN tại Hà Nội, Đại sứ Noel Servigon cám ơn Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – ASEAN vì đã tổ chức chương trình có ý nghĩa này.

Đại sứ Noel Servigon bày tỏ ấn tượng thấy người dân Việt Nam rất nhiệt tình tổ chức năm vàng thành lập ASEAN 2017. Lòng nhiệt tình đã tạo cảm hứng cho những Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Hà Nội tham gia tích cực hơn vào các hoạt động này.

Cùng ngày, Liên hiệp Hữu nghị, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – ASEAN phối với các Hội hữu nghị song phương của Việt Nam với các nước ASEAN đã tổ chức Giải Golf Hữu nghị ASEAN mở rộng được tổ chức tại sân golf Sky Lake với sự tham gia của 100 “golfer” đến từ Đại sứ quán của các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc; Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, thành viên của các Hội hữu nghị và các doanh nhân, doanh nghiệp các quốc gia ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc có hoạt động hiệu quả ở Việt Nam. Đây là dịp để kết nối và thúc đẩy trao đổi, hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp trong khối ASEAN với nhau và với các nền kinh tế phát triển trong châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ Việt Nam có tên tuổi cùng những màn trình diễn đa sắc màu với các tiết mục mang nét đặc trưng cho văn hóa của các quốc gia ASEAN. Tất cả được hòa quyện và kết hợp khéo léo nhằm tôn vinh sự “thống nhất trong đa dạng” của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban, Ban Á Phi thuộc Liên hiệp Hữu nghị cho biết Gala Dinner “Sắc màu ASEAN” và Giải Golf Hữu nghị ASEAN mở rộng là các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (08/8/1967 – 08/8/2017) với tên gọi “ASEAN 50 năm: Cộng đồng đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển”, trong đó bao gồm các hoạt động giao lưu thể thao và giao lưu văn hóa – ẩm thực. Các hoạt động này nhằm mục đích thiết thực kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển ASEAN, tuyên truyền rộng rãi nâng cao hơn nữa nhận thức của các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp về ASEAN, đồng thời khẳng định vai trò và đóng góp của các tổ chức nhân dân, các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN đã được chính thức hình thành từ 31/12/2015.

Tháng 12/2017, cũng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “ASEAN 50 năm: Cộng đồng Đoàn kết, Hữu nghị, Hợp tác và Phát triển”, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa – ẩm thực nhằm huy động sự tham gia và đóng góp của nhân dân và doanh nghiệp các nước vào quá trình xây dựng Cộng đồng chung ASEAN. Chương trình này sẽ mở cửa rộng rãi đối với công chúng tại Hà Nội.

Nguồn: http://www.vietpeace.org.vn