Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 01:41

Hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày mất bác sĩ Alexandre Yersin tại Đà Lạt

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày mất bác sĩ Alexandre Yersin (01/3), 125 năm bác sĩ A.Yersin tìm ra cao nguyên Lang Biang và hình thành nên thành phố Đà Lạt ngày nay, 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (12/4), Trung tâm Pháp Ngữ ANTENNE tại Đà Lạt phối hợp với một số đơn vị tổ chức các hoạt động nhằm tưởng nhớ và tri ân, tôn vinh những giá trị tư tưởng cũng như những thành quả mà Yersin đã để lại cho đời, cho Đà Lạt.
Nhận lời mời của Ban tổ chức sự kiện này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã tổ chức đoàn người Pháp, Kiều bào Pháp và Hội Ái mộ Yersin Khánh Hòa tham gia vào các hoạt động tưởng nhớ Yersin tại Đà Lạt vào ngày 03/3/2018.


Tham dự sự kiện này tại Đà Lạt còn có Ngài Bretrand Lortholary – Đại Sứ Pháp tại Việt Nam, ông Etienne ROLLAND-PIEGUE – Tham tán Văn hóa và Hợp tác Đại sứ Pháp, các nhà hoạt động văn hóa Pháp – Việt, Hội yêu Đà Lạt theo vết chân Yersin tại Pháp (AD@LY), Hội Nghiên Cứu phát triển tiếng Pháp toàn cầu và một số người trong Cộng đồng nói tiếng Pháp tại Đà Lạt.


Sáng ngày 03/3, sau khi viếng Tượng Yersin tại Công viên Yersin, đoàn đã tham sự Lễ kỷ niệm tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Thuở mới thành lập, trường mang tên Lycée Yersin và chính bác sĩ A. Yersin đã khánh thành và là hiệu trưởng đầu tiên của trường. Tại đây Ngài Bretrand Lortholary – Đại Sứ Pháp tại Việt Nam đã có bài phát biểu khẳng định vai trò của bác sĩ Yersin đối với ngành y học của nói chung và sự hình thành thành phố Đà Lạt nói riêng, đặc biệt là tấm lòng của bác sĩ đối với Nha Trang – Khánh Hòa – nơi được bác sĩ chọn là quê hương đến lúc cuối đời và vĩnh viễn nằm lại.

Ngài Bretrand Lortholary – Đại Sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt


Chiều cùng ngày, tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, đoàn tham dự các hoạt động kỷ niệm về bác sĩ Yersin và hội thảo về việc bảo tồn và phát triển kiến trúc mang đậm dấu ấn Pháp của thành phố Đà Lạt từ thuở bác sĩ Yersin tìm ra cho đến nay.
Đồng thời cũng trong dịp này, đoàn đã tham dự lễ ra mắt Nhà Cộng Đồng Pháp Ngữ tại Biệt thự số 21 trong quần thể biệt thự của Dalat CADASA Resort. Đây là điểm đến cho những người yêu tiếng Pháp học tập ngôn ngữ, trao đổi văn hóa Pháp.

Đoàn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa với Ngài Etienne ROLLAND-PIEGUE – Tham tán Văn hóa và Hợp tác Đại sứ Pháp

Ý Nhi