Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:19

GIỚI THIỆU PHO SỬ VÀNG CỦA VIỆT NAM ĐẾN BẠN BÈ CANADA

Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức chương trình chiếu phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và con đường đến với độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Giáo sư Julie Nguyễn (áo đỏ) tặng Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong và phu nhân hai tác phẩm “Bài ca Hồ Chí Minh” và “Lời ru nước Việt” mà giáo sư vừa ra mắt. (Ảnh: Vũ Quang Thịnh/TTXVN)

Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức chương trình chiếu phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và con đường đến với độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Canada vẫn diễn biến khá phức tạp, chương trình trên được CVFS tổ chức dưới hình thức online và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, đầy hào hứng của bạn bè Canada và đông đảo bà con kiều bào.

Bà con người Việt vô cùng xúc động khi chứng kiến qua màn hình lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, gắn liền với những năm tháng đấu tranh kiên cường của thế hệ đi trước, tung bay tại thủ đô Ottawa và thành phố Toronto, trung tâm tài chính-kinh tế của Canada.

Là khách mời danh dự của sự kiện này, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong đã điểm lại những mốc son trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Từ khát vọng “độc lập và tự do” trước đây, nhân dân Việt Nam đang cùng nhau tiến về phía trước với khát vọng “hòa bình và thịnh vượng”.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Luis Silva, chuyên gia về quan hệ chính phủ, khẳng định: “Những thước phim tư liệu quý giá này giúp chúng tôi hiểu được Chủ tịch Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc đấu tranh giải phóng Việt Nam khỏi sự chiếm đóng của Pháp và Nhật Bản. Chủ tịch Hồ Chí Minh giống như những vị anh hùng trong truyền thuyết của nhiều nền văn hóa. Sau cuộc hành trình tìm kiếm chân lý, Người đã quay trở về quê hương với sự uyên bác và làm nên khúc khải hoàn”.

Bà Elizabeth McIninch, Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam, chia sẻ: “Qua những thước phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi vô cùng xúc động trước học vấn uyên thâm và mong muốn mãnh liệt của Người là giải phóng Việt Nam khỏi chủ nghĩa thực dân, đem lại tự do cho nhân dân. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) năm 1987 đã vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, nhấn mạnh ảnh hưởng sâu sắc của Người trong sự phát triển của nhân loại, đánh giá Người không chỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng Việt Nam, mà còn là nhà văn hóa kiệt xuất. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đã đặt nền móng cho nền kinh tế Việt Nam ngày hôm nay – ngôi sao đang lên tại Đông Nam Á”.

Bà Elizabeth nhấn mạnh: “Việt Nam là đối tác quan trọng đối với Canada. Canada đang chú trọng tới đất nước năng động này, vốn cũng là một trong những trung tâm quan trọng nhất đối với các công ty khởi nghiệp trên thế giới”. Bà khẳng định bất chấp những thách thức của đại dịch COVID-19, “con đường phía trước sẽ mở ra những cơ hội bất tận cho nhân dân hai nước chúng ta”.

Sau khi Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2017 và đi vào triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mối quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi Canada là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ.

Cũng tại sự kiện tối 2/9, bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức khai trương trên đường link https://hochiminharts.com/museum. Đây là tâm huyết của Giáo sư Nguyễn Đài Trang, người đã góp phần bắc những nhịp cầu đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Tư tưởng Hồ Chí Minh đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt cùng năm tháng, được thể hiện qua vị thế đang lên của đất nước trong vai trò Chủ tịch ASEAN và thế chủ động, sáng tạo của một quốc gia đóng góp có trách nhiệm cho cộng đồng trên các diễn đàn quốc tế, là một điểm sáng trong đẩy lùi đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế./.

Hương Giang/ TTXVN/Vietnam+
http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/gioi-thieu-pho-su-vang-cua-viet-nam-den-ban-be-canada-20200903150334995.htm