Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 23:43

Giao lưu kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống đối ngoại nhân dân

Trải qua 69 năm đồng hành cùng đất nước, ngoại giao nhân dân Việt Nam luôn sát cánh cùng dân tộc, là cầu nối hữu nghị, đoàn kết với các dân tộc và bạn bè trên thế giới, đưa đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, năm châu.

 

Nhân dịp 69 năm Ngày truyền thống công tác đối ngoại nhân dân (17/11/1950-17/11/2019), vừa qua, tại TP. Nha Trang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu cho các cán bộ làm công tác ngoại giao nhân dân, một số người kiều bào và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa. Đây là dịp để các thế hệ làm công tác ngoại giao gặp gỡ, ôn lại truyền thống 69 năm xây dựng,phát triển công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Đến dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bà Nguyễn Thị Trung Thu- Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh và hơn 80 kiều bào, người nước ngoài và những người bạn quốc tế tham dự.

Thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Liên hiệp, đồng chí Lý Bá Lin- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đọc diễn văn kỷ niệm, ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển cùng một số thành tựu nổi bật trong suốt 69 năm qua: “…Bác Hồ và Đảng ta đặc biệt coi trọng sức mạnh của đoàn kết quốc tế và tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân. Ngày 17/11/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam – Tổ chức đối ngoại nhân dân đa phương đầu tiên của Việt Nam, nay là Ủy ban hòa bình Việt Nam – được xem là ngày truyền thống của ngành ngoại giao nhân dân Việt Nam. Trải qua 69 năm đồng hành cùng đất nước, ngoại giao nhân dân Việt Nam luôn sát cánh cùng dân tộc, là cầu nối hữu nghị, đoàn kết với các dân tộc và bạn bè trên thế giới, đưa đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, năm châu.

      Khi còn là chàng thanh niên đang phải vất vả mưu sinh trên đất Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã tập hợp những người con Việt Nam xa quê để thành lập “Hội những người An Nam yêu nước” và kịp thời đưa bản yêu sách đòi tự do cho Việt Nam và các nước thuộc địa tại Hội nghị Versaille sau Thế chiến thứ nhất. Qua bản yêu sách này đã nêu cao tên gọi An Nam trong lòng bè bạn trên thế giới lúc bấy giờ. Người sau đó kịp thời ra báo “Người cùng khổ” kêu gọi các dân tộc thuộc địa và bị áp bức đoàn kết lại giành độc lập tự do cho dân tộc mình.

      Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945 khai sinh ra nước Cộng hòa nhân dân non trẻ, ghi tên Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên bản đồ thế giới và sau đó là cuộc chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Trong muôn vàn khó khăn đó, Người vẫn giữ vững phương châm “Dân vi quý”, lấy dân làm gốc, tổ chức các đoàn thể nhân dân, các Hội ái hữu để thông qua các tổ chức này giới thiệu về đất nước, con người và cuộc chiến đấu chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới. Sau đó có Hội Việt – Hoa ái hữu, Hội Việt – Mỹ, Hội Hữu nghị Việt – Pháp, Hội những người Việt Nam tại Pháp, Hội Việt Nam – Cuba, tổ chức đoàn kết nhân dân ái Phi … lần lượt ra đời. Đồng thời Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa còn cử các đoàn Đại biểu tham gia các diễn đàn dân chủ thế giới như Hội nghị Liên Á, Hội nghị Châu Á ủng hộ In-đô-nê-xi-a chống sự xâm lược của Hà Lan, Đại hội Thanh niên Châu Á, Liên hoan công đoàn Châu Á, Liên hoan Thanh niên, Sinh viên thế giới, Hội nghị Công đoàn Châu Á – Ô-xtrây-li-a, Đại hội nhân dân thế giới bảo vệ hòa bình, Đại hội Công đoàn thế giới…

      Tại các diễn đàn này, tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam được lan tỏa đến với bạn bè khắp năm châu, đất nước và con người Việt Nam được xem như là biểu tượng cho cuộc đấu tranh vì hòa bình và hạnh phúc của các dân tộc trên toàn thế giới. Thông qua các tổ chức Hội Ái hữu và các diễn đàn bạn bè trên toàn cầu đều hiểu và yêu quý đất nước, con người Việt Nam, cùng chung tay góp sức về vật chất và tinh thần cho sự nghiệp toàn thắng của cách mạng Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc và trong công cuộc hội nhập và đổi mới hiện nay.

      Trong lúc đất nước còn gặp nhiều khó khăn chống thù trong giặc ngoài, thì mặt trận ngoại giao đi tiên phong trên con đường hội nhập và phát triển…

      Hội những người Việt Nam tại Pháp là chỗ dựa vững chắc cho đoàn của Chính phủ khi đàm phán ký Hiệp định sơ bộ 06/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946, Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, Hiệp định Paris 1973… Thắng lợi của các Hiệp định này có sự đóng góp quan trong của các nhân sỹ, trí thức, người yêu nước trong Hội những người Việt Nam tại Pháp.

      Hội hữu nghị Việt – Trung, Việt – Nga, Việt – Mỹ là cầu nối vững chãi để xây dựng mối đoàn kết giúp đỡ chí tình của Chính phủ Trung Quốc, Liên Xô cho cuộc chiến đấu oanh liệt của dân tộc Việt Nam; Từ Hội Việt – Mỹ đã tạo nên làn sóng chống chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam ngay trong lòng nước Mỹ, góp phần tích cực cho việc Mỹ chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam…

      Từ mặt trận ngoại giao nhân dân, đã xuất hiện những người bạn chí tình chí nghĩa, Chị Raymonde Dien (Pháp) chắn xe lửa không cho chở vũ khí sang Việt Nam, Henri Martin phất cờ phản chiến trong Hải quân Pháp; Alice Herz, Norman Morison, Royer la Porte (Mỹ) tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam… và hôm nay không ít các cá nhân, tổ chức Phi chính phủ nước ngoài đã đến Việt Nam bằng trái tim yêu thương và tình hữu nghị cao cả, đóng góp hàng trăm tỷ USD, cùng với nhân dân Việt Nam hàn gắn vết thương chiến tranh, chăm sóc những mảnh đời bất hạnh, lo cho An sinh Xã hội, đời sống môi trường trên các nẻo đường quê hương Việt Nam…”.

Đồng chí Lý Bá Lin, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Với những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi trong 69 năm trưởng thành, đồng chí Lý Bá Lin- Chủ tịch Liên hiệp tỉnh Khánh Hòa đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của các tổ chức thành viên trong những năm qua cũng như biết ơn sâu sắc đến Liên hiệp hữu nghị Việt Nam, các đồng chí lão thành, các thế hệ cán bộ đi trước về những cống hiến to lớn và kinh nghiệm quý báu, sự quan tâm, chỉ dẫn tận tình trong công tác  đối ngoại. Liên hiệp tỉnh Khánh Hòa sẽ phát huy hơn nữa vai trò là cơ quan đầu mối về hoạt động viện trợ phi chính phủ, là cầu nối gắn kết tình hữu nghị giữa các nước trong khu vực và quốc tế. Góp phần cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu, bạn bè quốc tế đã cùng nhau gặp gỡ, giao lưu ôn lại truyền thống 69 năm xây dựng,phát triển của công tác đối ngoại, nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn, độc đáo thể hiện riêng bản sắc văn hóa của những quốc gia, kèm với đó  là giọng nói, những nụ cười thân thiện, vui tươi tràn ngập trong ngày kỷ niệm ý nghĩa.

 Những tiết mục giao lưu văn nghệ tại lễ kỷ niệm thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết giữa các thành viên Liên hiệp và các đại biểu là kiều bào, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa.

 Ngày nay, khi giao lưu quốc tế ngày càng rộng mở, để đáp ứng xu thế hội nhập quốc tế thì ngoại giao nhân dân cần tiếp tục được mở rộng, tăng cường quan hệ song phương và đa phương với các tổ chức và nhân dân các nước, nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức phi chính phủ quốc gia và quốc tế, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân ta và nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới… Phối hợp chặt chẽ hoạt động ngoại giao của nhà nước, hoạt động đối ngoại của Đảng và hoạt động đối ngoại nhân dân,… làm cho thế giới hiểu rõ hơn đất nước, con người, công cuộc đổi mới của Việt Nam, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước ta”. Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ đó thì mỗi cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân cần phấn đấu vươn lên về nhiều mặt, nhất là bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ nghiệp vụ và ngoại ngữ; phải không ngừng học và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác ngoại giao nhân dân, để mỗi người dân đều có vai trò là một “đại sứ” của đất nước là góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới và hội nhập trong lòng bạn bè thế giới./.

Đức Tiến