Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 07:32

GẶP MẶT KỶ NIỆM 231 NĂM QUỐC KHÁNH PHÁP 14/7

Tối 10/7/2020 tại TP. Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 231 năm Quốc khánh Pháp (14/7/1789 – 14/7/2020). Tham dự buổi gặp mặt kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Sở ngoại vụ tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh; ông Lý Bá Lin – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đến từ 14 tỉnh thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam, đặc biệt là sự hiện diện của các kiều bào, các bạn đến từ Pháp và các nước thuộc Cộng đồng Pháp ngữ đang sinh sống, học tập tại Nha Trang – Khánh Hòa.

Đồng chí Lý Bá Lin – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (bìa phải) phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp, ông Lý Bá Lin – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh nhấn mạnh, cách đây 231 năm, vào ngày 14 tháng 7 năm 1789 nhân dân Pháp đã phá ngục Bastille, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử nước Pháp với những giá trị nhân văn sâu sắc “Tự do-Bình đẳng-Bác ái” đã xóa bỏ chế độ quân chủ chuyên chế, mở ra thời đại khai sáng cho Cộng hòa Pháp. Nhân ngày lễ lớn này, đồng chí Lý Bá Lin chúc mừng đến những người Pháp cùng gia đình có mặt trong buổi lễ cũng như toàn thể nhân dân Pháp trên toàn thế giới có nhiều niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc. Chúc tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp ngày càng bền chặt và phát triển.

Đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh thành tặng hoa và quà lưu niệm cho các bạn Pháp.

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam-Pháp đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và ngoại giao nhân dân. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa nói riêng và hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trên cả nước nói chung đã và đang thực hiện tốt chức năng là cầu nối đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với người dân các địa phương của Pháp thông qua hoạt động phối hợp với các cơ quan hữu quan để triển khai các dự án hỗ trợ phát triển, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Pháp bằng các hoạt động thiết thực như: xây dựng các dự án bệnh viện tư nhân, trường học; cấp học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học; tổ chức ngày lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp; giao lưu Liên hoan Pháp ngữ hàng năm…
Từ năm 2014, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã tổ chức Quốc khánh Pháp tại cho người Pháp, kiều bào Pháp tại Nha Trang hoặc giao lưu tại một số tỉnh trong dịp Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Năm 2020, trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ tại Nha Trang, buổi gặp mặt nhân dịp Quốc khánh có sự tham dự của 14 đoàn Liên hiệp đến từ các tỉnh, thành: Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre về tham dự, đặc biệt là có tập thể giáo viên tiếng Pháp tại Nha Trang cùng với các tiết mục văn nghệ tiếng Pháp các học sinh, sinh viên của trường THPT Nguyễn Văn Trỗi và Đại học Nha Trang.

Giao lưu tiếng hát Pháp ngữ

Thông qua những bài nhạc Pháp nổi tiếng, người Pháp, Kiều bào Pháp và những giáo viên, sinh viên tiếng Pháp đã có buổi giao lưu thân mật, thắm tình hữu nghị Việt – Pháp. Đây sẽ là hoạt động thường niên nhằm tạo mối liên hệ gắn kết cho người Pháp tại Nha Trang và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Khánh Hòa nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung với nhân dân Pháp.

Ngoài chương trình gặp mặt kỷ niệm Quốc khánh Pháp, giao lưu tiếng hát Pháp ngữ  vào tối ngày 10/7, chương trình còn một số hoạt động khác như: giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác đối ngoại nhân dân giữa Liên hiệp các tỉnh thành, bên cạnh đó Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa tổ chức tham quan biển đảo cho các đoàn Liên hiệp tỉnh bạn nhằm quảng bá địa điểm và sản phẩm du lịch của thành phố Nha Trang – Khánh Hòa.

Đoàn Liên hiệp các tỉnh thành tham quan đảo“ Vịnh San hô II”- một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng Nha Trang- Khánh Hòa.

Qua những phần giao lưu về ngày Quốc khánh nước bạn và văn nghệ song ngữ góp phần tạo không khí vui vẻ, thành công cho buổi gặp mặt nhằm tăng cường sự giao lưu không chỉ giữa người Pháp tại Nha Trang với nhân dân Khánh Hòa mà còn đẩy mạnh hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp./.

Đức Tiến