Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 00:09

Đoàn Hữu nghị Việt-Trung thăm và làm việc tại Quảng Tây, Trung Quốc

Từ ngày 14-20/6/2019, nhận lời mời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu hữu nghị Việt-Trung, 19 người, do đồng chí Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam –Trung Quốc dẫn đầu, thăm và làm việc tại Khu Tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham gia đoàn là lãnh đạo các Liên hiệp và Hội Việt-Trung 16 tỉnh, thành phố từ Khánh Hòa trở ra. Đoàn đã đến thăm thành phố Nam Ninh, Liễu Châu, Quế Lâm. Trong thời gian đoàn thăm và làm việc, đồng chí Lưu Chính Đông, Phó Chủ tịch Chính hiệp (Ủy ban Hội nghị chính trị hiệp thương) Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, cũng là Bí thư Đảng ủy Đại học Quảng Tây, đồng chí Lô Liễu Bính, Phó Thị trưởng thành phố Liễu Châu, và đồng chí Lôi Thanh, Phó Thị trưởng thành phố Quế Lâm đã tiếp đoàn.

Tại các buổi tiếp, ngoài giới thiệu về thành tựu trên mọi lĩnh vực của địa phương mình, sự hợp tác với Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo hai bên đã trao đổi về những di tích lịch sử có in dấu chân Bác Hồ trong thời kỳ hoạt động Cách mạng tại Quảng Tây, Trung Quốc vào thời gian 1938-1942.

Thông qua các câu chuyện tình cảm, xúc động, hai bên đã ôn lại những tình cảm chân thành mà nhân dân Quảng Tây dành cho Bác Hồ nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, giành độc lập dân tộc.

Hai bên cũng mong muốn, trên cơ sở nền tảng hữu nghị truyền thống sẵn có, nhân dân hai nước tiếp tục củng cố, phát huy và xây dựng mối tình hữu nghị hai nước Việt-Trung mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đồng chí Nguyễn Vinh Quang chúc mừng sự phát triển về mọi mặt của Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, cảm ơn vì sự đón tiếp nồng hậu, chân tình đối với đoàn.

Đồng chí Quang nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc với sự nghiệp Cách mạng, giành độc lập của Việt Nam; cảm ơn Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang luôn trân trọng, lưu giữ, bảo tồn các di tích lịch sử về Việt Nam và Bác Hồ tại Quảng Tây, Trung Quốc;

Khẳng định chuyến thăm đã giúp các thành viên đoàn cảm nhận sâu sắc về tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước và các thành viên trong đoàn sẽ là những nhân tố tích cực để tuyên truyền và thúc đẩy phát triển mối tình hữu nghị giữa hai nước Việt-Trung, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (18/1/1950-18/1/2020).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt-Trung đã đến thăm Nơi ở cũ của Bác Hồ tại Liễu Châu, Văn phòng Bát lộ quân tại Quế Lâm – nơi Bác Hồ đến hoạt động Cách mạng khi từ Nga đến Trung Quốc; Đại học Quảng Tây nơi đặt Khu học xá Trung ương (Trường học của Việt Nam tại Quảng Tây, Trung Quốc do phía Trung Quốc giúp đỡ được thành lập năm 1951, còn được gọi là Trường Dục Tài Nam Ninh (Quảng Tây), Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây (nơi đặt các trường học Việt Nam tại Quế Lâm, còn được gọi là Trường Dục tài Quế Lâm ) – các ngôi trường này từ năm 1951-1975 đã lần lượt đào tạo hơn 14.000 học sinh Việt Nam trong đó có 04 đồng chí sau này giữ cương vị Phó Thủ tướng Việt Nam; Đến Bệnh viện Nam Khê Sơn – nơi từ năm 1969-1975, phối hợp với Bệnh viện E Việt Nam, đã tiếp nhận và chữa trị 5.432 thương, bệnh binh của Việt Nam, trong đó, phẫu thuật hơn 2000 ca và hiến được 780.000ml máu để cứu chữa các thương, bệnh binh.

Với hy vọng có thể thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển nông thôn mới với Việt Nam, Đoàn còn đến thăm bảo tàng Công nghiệp Liễu Châu – bảo tàng công nghiệp đầu tiên của Trung Quốc, thấy được sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất ô tô, máy công cụ và luyện kim của thành phố Liễu Châu; Trường Đại học Bách khoa Quảng Tây – nơi đang xây dựng Viện Nghiên cứu ô tô; thăm Ký Mã thôn ở huyện Dương Sóc – một trong những thôn thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới Xã hội chủ nghĩa.

Nguồn: http://vufo.org.vn